Home / VĂN MẪU THPT / Soạn Bài Đàn Ghi Ta Của Lorca Tác Giả Thanh Thảo

Soạn Bài Đàn Ghi Ta Của Lorca Tác Giả Thanh Thảo

Đề Bài: Soạn Bài Đàn Ghi Ta Của Lorca Tác Giả Thanh Thảo

BÀI LÀM

I- Tìm hiểu chung

 1. Tác giả

Tên thật: Hồ Thành Công sinh năm 1946 quê ở Quảng Ngãi

Tốt nghiệp khoa văn tại Đại học tổng hợp Hà Nội.

Ông là gương mặt tiêu biểu cho mảng làm thơ, viết báo, viết tiểu luận phê bình….

Các tác phẩm chính: Những người đi tới biển, Khối vuông rubic, Từ một đến một trăm,…

Tư tưởng sáng tác thơ : Là sự lên tiếng của những người trí tức nhiều suy tư về các vấn đề xã hội và thời cuộc. Thông qua thơ ca, ông muốn tìm được tự do cho tâm hồn, xóa bỏ những ràng buộc trong xã hội.

II- Tác phẩm

 1. Hoàn cảnh sáng tác

Bài thơ được rút trong tập khối vuông Rubic( 1885) thể hiện phong cách thơ giàu suy tư tự do và nhuốm màu tượng trưng siêu thực.

 1. Nhan đề

Qua hình tượng Lorca và tiếng đàn ghi ta, Thanh Thảo muốn diễn tả cái chết bi tráng của người nghĩ sỹ luôn đấu tranh cho tự do, đồng thời bày tỏ nỗi niềm thương xót tới cái chết của người nghệ sỹ. Thông qua đó, tác giả càng muốn tôn vinh vào sự bất tử của tên tuổi và sự nghiệp của Lorca đã để lại cho đời.

 1. Bố cục

–    Phần 1: 6 câu: lorca người nghệ sĩ tự do nhưng đơn độc
–    Phần 2:12 câu: lorca bị bắn từng tiếng đàn máu chảy
–    Phần 3: 4 câu tiếp: những tiếng đàn không được tiếp tục
–    Phần 4: còn lại: suy tư về sự ra đi của lorca

dan ghi ta cua lorca

III- Phân tích

 1. Đoạn 1:
 • Hình ảnh Lorca được tác giả khắc họa bằng những nét chấm phá : tiếng đàn bọt nước, áo choàng đỏ gắt, vầng trăng chếnh choáng, yên ngựa mỏi mòn. Tuy tác giả không trực tiếp miêu tả chân thực, chi tiết về hình ảnh con người nhưng ta vẫn thấy được bóng dáng của Lorca hiện lên qua những chi tiết.
 • Tác giả đã đưa độc giả tới vùng đất tây ban nha đầy nhiệt huyết và hoang dã. Với niềm tự hào dân tộc, chiếc áo choàng đỏ như một phần biểu tượng hào hùng của đất nước này. Tại đây, không phải đơn thuần tác giả muốn nói tới đấu trường của người đấu sỹ và những chú bò tót, mà là cuộc chiến đấu mạnh mẽ của tâm hồn luôn khát vọng dân chủ tự do với nền nghệ thuật cổ hủ. Cuộc chiến đấu ấy vẫn đang rất đơn độc, với “ vầng trăng chếnh choáng trên yên ngựa mỏi mòn”.
 1. Đoạn 2
 • Hình ảnh “ áo choàng bê bết đỏ” là dấu ấn cho cái chết thê thảm của lorca
 • Một con người sống ngay thẳng, trong sạch lại phải chờ đón cái chết trong lúc chàng không ngờ nhất. Sau đó, một loạt các sự kiện thảm khốc được xâu chuỗi theo lối tượng trưng , thông qua một loạt âm thanh khiến người đọc không khỏi choáng váng : “ tiếng ghi ta nâu, tiếng ghi ta lá xanh biết mấy”, “ tiếng ghi ta tròn bọt nước vỡ tan”, “ tiếng ghi ta ròng ròng máu chảy”.
 • Tiếng đàn ở đây lúc thì thể hiện sắc thái vui tươi, khi lại là âm thanh của sự chết chóc, tan vỡ. Đôi khi nó lại giống như lời thổn thức tâm tình của tình yêu.
 1. Đoạn 3
 • Niềm xót thương vô hạn của Ga xi a Lor ca và tiếc thương cho những thành quả cách tân nghệ thuật của Lorca không có ai kế nghiệp:

“Không ai chôn cất tiếng đàn

Loading...

Tiếng đàn như cỏ mọc hoang”

Giọt nước mắt vầng trăng

Long lanh trong đáy giếng”

 • Tiếng đàn được so sánh như cỏ hoang mọc dại, không có ai nuôi dưỡng chăm lo. Đó cũng như nỗi niềm của tác giả khi nghệ thuật thiếu vắng một người nhạc trưởng để có thể chinh phục những đỉnh cao nghệ thuật mới. Sự xốt xa của nhà thơ dành cho một thiên tài âm nhạc và cũng là sự mất mát của nền nghệ thuật tây ban nha.
 • “Vầng trăng” là hình thực vừa là hình ảnh biểu tượng cho nghệ thuật, còn “ giọt nước mắt” và “ đáy giếng” lại gắn bó với cuộc đời của Lorca. Đó là sự dang dở của một cuộc đời nghệ sỹ khi chưa thể sống trọn vẹn với tâm huyết của mình đã phải chia lìa cõi đời. Nghệ thuật sắp đặt của Thanh Thảo thật tinh tế để tạo lập nên một hệ thống hình ảnh trùng phức giao thoa, khiến con người ta không thể dứt bỏ khỏi sự nuối tiếc.
 1. Đoạn 4
 • Cái chết của Lorca như đã được định sẵn, khi con người ta phải đơn độc chiến đấu với những “ kẻ thù hùng mạnh”, đường chỉ tay bé nhỏ là định mệnh để ám chỉ cuộc đời đoản mệnh của ông.
 • Lorca vẫn mãi là bức tượng đài sáng chói cho thế hệ mai sau, dù cái chết của ông có đau đớn nhưng đã mang đến một cú đánh mạnh mẽ cho sự cách tân văn chương, khi tài năng của ông đã bị chôn vùi cùng với những khát vọng đổi mới.

IV- Tổng kết

 • Cấu trúc nhạc giao hưởng, gợi liên tưởng một bè trầm, có phần nhạc đêm của gita. Chuỗi âm  “ li la li la li la “ kết thúc bài thơ gợi lên tiếng vang của chùm hợp thanh vang đội
 • Tác giả đã thành công xây dựng một tượng đài của Lorca để ca ngợi vẻ đẹp cả về tài năng và nhân phẩm của lorca trong thế kỉ 20.

>> Xem thêm: Cảm Nhận & Phân Tích Bài Thơ Đàn Ghita Của Lorca | Thanh Thảo

Soạn Bài Đàn Ghi Ta Của Lorca Tác Giả Thanh Thảo
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *