Home / VĂN MẪU THPT / Soạn Bài Chí Khí Anh Hùng Trích Truyện Kiều Tác Giả Nguyễn Du

Soạn Bài Chí Khí Anh Hùng Trích Truyện Kiều Tác Giả Nguyễn Du

Đề bài: Soạn Bài Chí Khí Anh Hùng Trích Truyện Kiều Tác Giả Nguyễn Du

BÀI LÀM

I- Tìm hiểu chung

Bố cục:

 • Bốn câu đầu: Cuộc chia tay giữa Từ Hải và Thúy Kiều sau nửa năm chung sống
 • Mười câu tiếp theo: Miêu tả tính cách anh hùng của Từ Hải
 • Hai câu cuối: Từ hải quyết tâm ra đi

II- Phân tích

Câu 1: Anh (chị) hãy cho biết hàm nghĩa các cụm từ “lòng bốn phương” và “mặt phi thường”. Tìm những từ ngữ thể hiện sự trân trọng, kính phục của Nguyễn Du với Từ Hải.

 • Đối với một đấng  nam nhi được xem là đại trương phu, tức là người có chí khí, luôn xem trọng cái thiện và dám chiến đấu với cái xấu. Những người như thế thường được người đời xem trọng, tán thưởng. Cụm từ “ lòng bốn phương” là cụm từ ước lệ ám chỉ chí khí anh hùng được thể hiện ở bốn phương trời: Đông tây nam bắc. Và việc thực hiện ý chí ấy không bị ràng buộc bởi gia đình, vợ con bởi đã xác định bốn bể là nhà.
 •  Cụm từ “ mặt phi thường” ám chỉ những người có phẩm chất xuất chúng, hơn người. Không chỉ thể hiện ở vẻ bể ngoài như “ râu hùm, hàm én, mày ngài , vai năm tấc rộng, …” mà còn là kết tinh của những phẩm chất đáng quý và tài năng được muôn người thán phục. Trong trường hợp dùng để miêu tả Từ Hải, tác giả ám chỉ rằng “ mặt phi thường “ cũng đồng nghĩa với người phi thường, người làm được những việc lớn mà trong đời, hiếm người có thể làm được như vậy.
 • Nguyễn Du dùng hai cụm từ trên để làm nổi bật tầm vóc và tâm thế của người anh hùng từ hải là quá đỗi nổi bật so với vạn người sống trong xã hội phong kiến xưa cũ.
 • Những từ ngữ thể hiện sự trân trọng và kính phục của tác giả :
 • + Để tôn vinh nhân vật: Trượng phu, lòng bốn phương, mặt phi thường.
 • + Để ám chỉ những hình ảnh hào hùng, to lớn: mười vạn tinh binh, bóng tinh rợp đường.
 • + Để diễn tả những hành động sắc bén : thoắt đã động, lên đường thẳng dong, quyết lời dứt áo ra đi..

Câu 2: Từ Hải bộc lộ lí tưởng anh hùng của mình qua lời nói với Thuý Kiều như thế nào?

“ Từ rằng tâm phúc tương tri

Gío mây bằng đã kì dặm khơi”

Với chí khí phi thường, mưu cầu sự nghiệp lẫy lừng, Từ Hải đã quyết tâm ra đi là không gì có thể lay chuyển.Người anh hùng ấy tuy rất yêu thương Kiều, nhưng không vì mưu cầu hạnh phúc cá nhân và quên đi sự nghiệp. Thái độ và hành động của Từ Hải hết sức mạnh mẽ, quyết đoán khi phải lựa chọn giữa hạnh phúc và lý tưởng của mình.

 • Từ hải cũng đã giải thích rất rõ với Thúy Kiều lý do không thể đêm theo nàng bên cạnh và hứa hẹn một ngày sẽ trở về khi đạt được công lớn trở về:

“ Bấy giờ ta sẽ rước nàng nghi gia

Bằng nay bốn bể không nhà

Theo càng thêm bận biết là đi đâu”

 • Qua những câu thơ trên, còn thể hiện Từ Hải là một người rất biết nhìn xa trông rộng, có nghĩa khí nhưng cũng không quên tình nghĩa.
 • Lời hẹn ước của Từ hải càng thể hiện khẩu khí: lòng đã quyết tâm thì ắt sẽ làm được việc lớn, rất đúng với khí chất uy nghi của bậc đại trượng phu. Những lời Từ dặn dò với Kiều không mang tính chất bịn rịn, ủy mị khi phải chia cách, mà là lời của một anh hùng hảo hán nói với người thê tử của mình.

chi khi anh hung

Loading...

Câu 3: Nêu nhận xét về đặc điểm của cách miêu tả (hiện thực hay lí tưởng hoá) người anh hùng Từ Hải trong đoạn trích. Đây có phải là cách tả phổ biến của văn học trung đại không?

– Bút pháp tả người của Nguyễn Du được xây dựng hết sức nổi bật dưa trên việc ước lệ, lí tưởng hóa nhân vật.

 • Dựa vào giấc mơ công lý, tác giả đã vẽ nên một người anh hủng có những khí chất mang tầm vũ trụ. Con người ấy với “ thanh gươm yên ngựa” rong ruổi trên khắp mọi nẻo đường để tìm lại công lý “ gió mây bằng đã đếm kì dặm khơi”.
 • Nhân vật Từ Hải được khắc họa cùng những cụm từ “ trông vời trởi bể mênh mang” vừa có tính ước lệ lại vừa tạo nên ấn tượng sâu sắc về tầm vóc người anh hùng.
 • Ngôn từ được sử dụng góp phần tạo nên khí chất sắt đá, kiên quyết của Từ Hải. Hình ảnh của lý tưởng cao đẹp, hào hùng và cũng là sự mong mỏi, hi vọng của Nguyễn Du dành cho nhân vật của mình.

III- Tổng kết

 • Những danh nhân, đại trượng phu là mẫu nhân vật lý tưởng thường xuyên xuất hiện trong văn thơ trung đại. Sống trong bối cảnh xã hội loạn lạc, áp bực bóc lột kẻ yếu, chính vì thế những người ảnh hùng ấy được tạo nên nhằm thể hiện khát vọng của những con người thời thế ấy. Qua những lời đối thoại trực tiếp bộc lộ bản lĩnh đầy tư tin, Nguyễn Du đã kết hợp những phẩm chất thực tế của anh hùng thời đại song vẫn mang những tầm vóc vũ trụ luôn sẵn sàng vì dân vì nước, cứu giúp đời.

>> Xem thêm: Phân tích đoạn thơ “Cảnh ngày xuân” (trích Truyện Kiều của Nguyễn Du)

Soạn Bài Chí Khí Anh Hùng Trích Truyện Kiều Tác Giả Nguyễn Du
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *