Home / VĂN MẪU THPT / Phân Tích Truyện Ngắn Chí Phèo Của Tác Giả Nam Cao

Phân Tích Truyện Ngắn Chí Phèo Của Tác Giả Nam Cao

Đề Bài: Phân Tích Truyện Ngắn Chí Phèo Của Tác Giả Nam Cao.

BÀI LÀM

“Chí Phèo” của Nam Cao là một trong những kiệt tác văn học Việt nam phản ánh cuộc sống nghèo khổ, lầm than của người người dân phải gánh chịu dưới chế độ của xã hội phong kiến đẩy rẫy nhứng áp bức và bóc lột. Cặp hình ảnh Chí Phèo- Thị Nở là những đại diện tiêu biểu cho những người nông dân bị bần cùng hóa.

>> Xem thêm: Tóm tắt sự nghiệp văn học của nhà văn Nam Cao

Giai đoạn những năm 1940-1945 có rất nhiều cây bút cho ra đời những tác phẩm nổi tiếng viết về cuộc sống của nhân dân Việt Nam như Chị Dậu, Một bữa no, giông tố…, Chí phèo cũng là “ bức tranh xã hội rộng lớn với những xung đột giai cấp quyết liệt”.  Xuyên suốt tác phẩm là hình ảnh nhân vật Chí Phèo- một người dân lương thiện nhưng vì bị xã hội chèn đạp, bóp méo đẩy đến bước đường cùng thành kẻ sát nhân.  

Mở đầu tác phẩm, Nam Cao để cho Chí Phèo được xuất hiện cùng với “ tiếng chửi” . “ Hắn chửi trời, hắn chửi đất, hắn chửi cả làng Vũ Đại, hắn chửi đứa nào đẻ ra hắn..,”. Tiếng chửi thể hiện cho nỗi uất ức, cho cuộc sống bất lực về cuộc đời của hắn.

Chí phèo được sinh ra tại một cái lò gạch cũ, hắn lớn lên nhờ sự cưu mang giúp đỡ của xóm làng, đến khi hắn đi ở cho nhà Bá Kiến. Bá Kiến vì ghen tuông mà đẩy chí phèo vào con đường tù tội, cũng chính từ nơi ấy đã bắt đầu hình thành nên những căm hận của Chí. Sau khi ra tù, hắn như biến thành một con người hoàn toàn khác. Trên khuôn mặt chằng chịt những vết sẹo như phản ánh sự đau lòng của chế độ và sự tha hóa của một đời người. 

Hắn mang hình hài của “ cái đầu thì trọc lóc, răng cạo trắng hớn, hai mắt gườm gườm trông gớm chết”, con người hắn đã bị tha hóa từ vẻ bề ngoài tới linh hồn khi hắn vừa say vừa chửi. Nghiệt ngã thay khi hắn chửi nhưng không ai chịu chửi lại hắn. Có nghĩa  là tất cả mọi người đã không xem hắn là người, họ bỏ ngoài tai lời hắn nói như cỏ cây, hoa lá. Hắn sống trong một xã hội bị cô lập, bỏ rơi càng khiến cho tâm hồn của Chí phèo bị cào xé, thối nát.

Xã hội đã cướp đi bản tính lương thiện và ước muốn hoàn lương của Chí Phèo. Trong khi cả làng ai cũng sợ hắn bởi hắn còn hành nghề đâm thuê chém mướn để sống. Những người dân đen con đỏ ai dám đối đầu với hắn, trừ những kẻ có quyền. Sự bế tắc đến với hắn khi Chí phèo lại quay trở lại làm cho nhà Bá kiến. Hắn trở về nơi gốc rễ cấu thành nên những tội ác, nơi đã đẩy hắn vào cảnh cơ cực lầm than như bây giờ. Phải chăng đó cũng chính là cảnh đời chung của biết bao người dân thấp cổ bé họng trong xã hội xưa.

Bằng ngòi bút tinh tế, giọng văn sắc sảo, Nam Cao đã thành công xây dựng hình ảnh của Chí phèo – làm nổi bật lên hiện tượng có tính quy luật vẫn hằng diễn ra ở xã hội nông thôn đầy bất công. Người đời có câu “ Gần mực thì đen, gần đen thì rạng”. Sông trong xã hội như thế buộc khiến con người ta phải thay đổi.

phan tich tac pham chi pheo

Gạt đi những bế tắc, khổ cực đến độ đáng thương của nhân vật Chí phèo, Nam cao đã không để cho cuộc đời Chí phèo dừng lại ở đó, ông mang tới một chút tình yêu để an ủi  cho cuộc đời Chí phèo. Một lần trong buổi tổi trăng thanh gió mát, sau khi được uống rượu với Tự Lãng, hắn trở về túp lều ven sông rồi tình cờ nhìn thấy Thị nở nằm ngủ. Nhắc đến Thị thì ai cũng ngán ngẩm bởi nét thô kệch, xấu xí của mụ.

Loading...

Thế nhưng mụ lại trở thành ánh sáng le lói giữ cuộc đời tăm tối của Chí phèo khi Thị Nở nấu cho chí phèo một bát cháo hành . Lần đầu tiên trong cuộc đời, Chí phèo được ăn một bát cháo hành của một người phụ nữ chăm chút cho hắn. “ Bát cháo hành” là một chi tiết quan trọng, như một chất xúc tác giúp cho Chí hoàn lương, cho hắn có niềm tin về tình người vẫn còn sót lại giữ xã hội thối nát.

Sau khi gặp Nở, hắn bỗng muốn được làm người, “ hắn thấy già yếu, bệnh tật, và cô độc còn đáng sợ hơn cả đau ốm bệnh tật… hắn khát khao làm hòa với mọi người” . Hắn ước được sống như một con người, không phải khóc lóc, rạch mặt ăn vạ. Nhưng nghiệt ngã thay, giấc mơ ấy bị dập tắt chỉ sau vẻn vẹn năm ngày, khi bà cô Thị nở trở về sau khi đi buôn chuyến xa. Bà xỉ vả mắng nhiếc thị vì biết chuyện giữ Thị và Chí. Rồi Thị nở tới mắng Chí phèo, bỏ mặc hắn trong tuyệt vọng. Thế rồi chí khóc, chí uống rượu, chí tìm đến nhà Bá Kiến với một con dao lăm lăm trong tay. Hắn xông vào bá kiến, đâm chết hắn và cũng tự kết liễu đời mình với một câu nói đáng xót xa “ Ai cho tao lương thiện”.

Bà cô, Bá kiến là hiện thân của xã hội phong kiến, chúng quyết không cho người ta một cơ hội được sống. Chính điều này khiến Chí rơi vào tuyệt vọng. Hành động giết người là kết quả của việc dồn nén bao nỗi uất ức, là hành động cho việc muốn giải thoát. Cũng như Chị dậu vùng bỏ chạy giữa đêm đông tĩnh mịch, Chí cũng muốn giải thoát cho cuộc đời hắn, xã hội này không cho phép hắn được lương thiện thì chỉ có thể tìm đến cái chết. Đúng là một bi kịch quá đau lòng đối với người nông dân trong xã hội này.

Thế nhưng, đời chí phèo được sinh ra ở cái lò gạch cũ thì đến kết thúc truyện, Thị nở đột nhiên thấy thoáng hiện ra khi nhìn xuống bụng, sợ nhỡ may mình có chửa. Biết đâu lại có sự ra đời của một anh con Chí phèo khác ở cái lò gạch ấy. Chừng nào xã hội này còn tồn tại ở làng Vũ đại thì chừng đó còn tái diễn, luân hồi biết bao kiếp lâm than như anh Chí phèo.  Sẽ còn biết bao con người lâm vào cảnh túng quẫn, muốn tìm tới cái chết như con người lương thiên năm nào.

Bằng ngôn ngữ hết sức sáng tạo độc đáo của Nam cao, ông như đặt mình vào vị trí của người dân nghèo khổ để xây dựng rồi nói lên tiếng lòng của nhân vật. Điều này giúp nhà văn có thể thể hiện sắc nét và thâm nhậm vào thế giới nội tâm phức tạp của nhân vật. Thông qua những hình ảnh đó, người đọc phần nào có thể cảm thông, thấu hiểu được nỗi lòng của những người dân thấp cổ bé họng phải sống trong xã hội phong kiến.

>> Xem thêm: Anh (chị) hãy tóm tắt truyện tóm tắt tác phẩm chí phèo.

Phân Tích Truyện Ngắn Chí Phèo Của Tác Giả Nam Cao
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *