Home / VĂN MẪU THPT / Phân Tích Truyện Cười Tam Đại Con Gà

Phân Tích Truyện Cười Tam Đại Con Gà

Đề Bài: Phân Tích Truyện Cười Tam Đại Con Gà

BÀI LÀM

Truyện cười là những truyện dân gian ngắn, có kết cấu chặt chẽ, kết thúc bất ngờ và kể về những sự việc, hành vi trái tự nhiên của con người, có tác dụng giải trí hoặc nhằm phê phán xã hội. Trong kho tàng phong phú truyện cười của nền dân gian Việt nam, Truyện cười Tam đại con gà nhằm hướng sự chú ý,d đả kích vào những kẻ “ xấu hay làm tốt, dốt hay nói chữ” trong xã hội xưa.

Người đời thường nói, “ tốt khoe xấu che”, thế nhưng ở đây cái xấu, cái ngu dốt hay thích được phô bày khoa trương. Thông thường, “ muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy, thầy là người phải văn hay chữ nghĩa để truyền dạy kiến thức cho học trò. Thế nhưng trong tam đai con gà, một anh học trò dốt nát lại thích đối đáp câu chữ, đi đâu cũng muốn lên mặt dạy đời. Nực cười hơn nữa anh ta còn dám làm nghề “ gõ đầu trẻ”.

Câu chuyện được mở ra với tình huống nói về trình độ của thày đồ. Mang danh thầy đi dạy học trò nhưng “ thấy mặt chữ nhiều nét rắc rối quá học trò lại hỏi gấp, thầy cuống nói liều”. Đã vậy, thầy gặp chữ “ kê” mà cũng không rõ chữ gì nên nói bừa là “ dủ dì là con dù dì”.Trên đời này, con kê là con gà, vậy mà vì vốn thiếu hiểu biết của thầy ta liền biến nó thành một con “ dù dì”. Thầy chẳng phải vừa dốt kiến thức sách vở, chữ nghĩa mà còn kém cả kiến thức thực tế. Người đọc cũng phải bật cười bởi vốn tưởng tượng phong phú, kì lạ của ông thầy này đây.

Khi bị người nhà phát hiện dạy sai, thầy chẳng hề tiếp thu mà còn muốn bao biện cho sự ngu dốt ấy. Tình huống tiếp theo, bản chất của ông thầy lại càng được thể hiện ra. Thầy đi dạy con chữ cho trẻ nhỏ mà chữ trong sách còn không thông, không giỏi. Thay vì cố gắng trau dồi, đi học hỏi từ những người uyên thâm hơn thì thầy lại đi hỏi “ Thổ công”- một nhân vật vô hình để trở thành điểm tựa cho động lực tiếp tục trở thành người ngu dốt của thầy. Thông ta tình tiết thầy đồ xin ba đài âm dương, Thổ công cho được cả ba. Thế là thầy không sợ phải để cho lũ trẻ đọc nhỏ lí nhí nữa, “ thầy lấy làm đắc chí lắm, hôm sau bệ vệ ngồi trên giường, bảo trẻ đọc cho to”. Sự ngu dốt của thầy được khuếch đại, phát tán đi gấp nhiều lần, càng làm cho người đọc cảm thấy ê chề cho vốn kiến thức của thầy.

tam dai con ga

Cái kim trong bọc rồi cũng có ngày phải lòi ra, sự ngoan cố của thầy đã bị bóc mẽ bởi người chủ nhà. Lúc bấy giờ, thầy mới biết thầy đã sai thật và còn thầm trách thổ công: “ mình đã dốt, thổ công nhà nó cùng dốt nữa”. Tuy thầy bí chữ hán tự, ấy nhưng thầy vẫn thật giỏi bao biện. Cách chống chế của thầy càng khiến cho thầy trở thành trò cười cho thiên hạ. Đã mang danh tiếng thầy vậy mà “ dủ dì dù dì” lại giết chết cả thanh danh của thầy. Yếu tố bất ngờ nhất của câu truyện càng làm cho tiếng cười phê phán trở nên chua chát.

Loading...

Ta thấy rằng, ngay từ đầu câu truyện, thầy đã ra sức giấu dốt. Thầy cố gắng che đậy bản thân yếu kém của mình tuy rằng đôi lúc, thầy cũng nhận thức được sự dốt nát của mình. Những mâu thuẫn, tình tiếp phi lý nối tiếp nhau đều chính là những yếu tố gây cười cho độc giả.

Sự ngu dốt chẳng bao giờ là điều tốt đẹp để xứng đáng được phô trương. Thông qua một anh học trò dốt để phê phán chung rất nhiều kẻ trong xã hội, tuy dốt nhưng không hề có ý chí vươn lên học hỏi. Câu truyện còn gửi gắm đến người đọc một bài học rằng: chớ nên giấu dốt vì sẽ chẳng bao giờ có thể tiến bộ được, tích cực học tập trau dồi sẽ giúp cho mình đạt được những mong ước của mình.

>> Xem thêm: Thuyết minh về Con gà trống

Phân Tích Truyện Cười Tam Đại Con Gà
5 (100%) 1 vote
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *