Home / VĂN MẪU THPT / Phân Tích Tâm Trạng Nhân Vật Liên Trong Truyện Ngắn Hai Đứa Trẻ

Phân Tích Tâm Trạng Nhân Vật Liên Trong Truyện Ngắn Hai Đứa Trẻ

Đề Bài: Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Liên trong Hai đứa trẻ.

BÀI LÀM

Trong truyện ngắn Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam, độc giả không thể quên được hình ảnh của nhân vật Liên. Đây được coi là một trong số những nhân vật điển hình của ngòi bút Thạch Lam. Sự nhạy cảm, sự chuyển biến tâm trạng của nhân vật Liên gợi ra nhiều nét tâm trạng của một cô gái mới lớn, ngây ngô trong sáng. Tâm trạng của Liên dường như cũng đồng điệu với tâm trạng của chính tác giả.

Tâm trạng của nhân vật Liên trong tác phẩm được thể hiện qua nhiều giai đoạn,trải qua nhiều khung bậc cảm xúc nhưng có lẽ tâm hồn của cô gái ấy trở nên nhạy cảm hơn khi chiều tà buông xuống báo hiệu một ngày dài sắp tàn.Với cô gái nhạy cảm ấy âm thanh và màu sắc của buổi chiều hoàng hôn càng khiến cho tâm trạng cô thêm lâng lâng khó tả. Buổi chiều ấy bắt nguồn từ những âm thanh quen thuộc, tiếng trống thu không cất lên gọi chiều về, “phương tây đỏ rực như lửa cháy và những đám mây ánh hồng như hòn than sắp tàn”. Dưới ánh mắt của cô gái ấy hoàng hôn thật khác, đẹp đến lạ lùng.

Trong gian hàng đơn sơ chỉ có mấy thức hàng đơn giản, “tiếng ếch nhái kêu ran ngoài đồng ruộng”, “muỗi đã bắt đầu vo ve”, Liên cảm nhận những âm thanh ấy dễ dàng  dường như không gian nơi ấy rất yên tĩnh, ngoài cô gái ấy không khí thật chìm vào buổi hoàng hôn, người ta thấy được sự chuyển đổi đó khi nhắc tới những âm thanh, những dấu hiệu quen thuộc của một buổi chiều tà. Trước sự thay đổi của đất trời, cộng với mùi hơi đất bốc lên Liên lại chìm sâu vào một nỗi buồn man mác, có lẽ là do suy nghĩ của Liên về cuộc sống nơi đây, nghèo nàn, cái phố huyện tàn tạ. Những hình ảnh của đồng quê , những âm thanh quen thuộc và hình ảnh một buổi chiều nơi phố huyện dưới con mắt của một cô gái đa cảm  đã trở thành cái cớ cho tâm trạng buồn lâng lâng đến khó hiểu.

Tâm trạng của Liên còn được khắc họa qua cái nhìn của cô trong bức tranh thiên nhiên và con người khi chợ tàn. Xuất hiện giữa cảnh chợ tàn là hình ảnh của những người bán hàng, họ vẫn đang nán lại dù chợ đã tàn từ lâu “một vài người bán hàng về muộn đang thu xếp hàng hóa, đòn gánh đã xỏ sẵ vào quang rồi, họ còn đứng nói chuyện với nhau ít câu nữa”, xen vào đó là hình ảnh mấy đứa trẻ con đang “nhặt nhạnh thanh nứa, thanh tre hay bất cứ cái gì đó có thể dùng được của các người bán hàng để lại”.

Cô gái ấy buồn vì cô cảm thấy cuộc sống của mọi người ở đây đều nghèo khổ nhưu cô và cô còn cảm thấy buồn hơn vì mình chẳng giúp được gì cho họ, kể cả những đứa trẻ tội nghiệp kia. Những chi tiết dường như nhỏ nhặt ấy nhưng dưới đôi mắt của Liên mọi thứ dường như trở nên nặng nề càng chứng tỏ cô gái ấy là người giàu lòng trắc ẩn.

Khi màn đêm buông xuống cuộc sống nơi phố huyện nhanh chóng chìm vào bóng tối càng làm nỗi buồn trong Liên lớn dần lên nhưng có lẽ nỗi buồn đó đã quá đỗi quen thuộc đối với cô. Khung cảnh phố huyện được miêu tả qua qua ánh sáng ngọn đèn. Một vẻ đẹp mờ mờ ảo ảo lại mang mát buồn. Khi chợ tan là lúc màn đêm buông xuống bao trùm phố huyện, Liên mở hàng mà cứ ngồi trên chõng tre ngắm nghía nơi ở của mình.

Liên nhìn chúng bằng tình cảm gắn bó , thân quen, với cô mọi thứ đã trở nên gắn bó như máu thịt của chính cô vậy. Liên đưa mắt tìm kiếm những nguồn sáng trên phố huyện, đó có thể là những khe sáng từ ngọn đèn, phên nứa khiến cho cát cũng hiện lên lóng lánh như những hạt vàng. Đó còn là ánh sáng của hàng ngàn ngôi sao đang đua nhau tỏa sáng trên bầu trời nhưng ánh sáng của những vì sao kia không thể nào xua tan được bóng tối đang ngự trị nơi đây.

hai dua tre

Loading...

Hình ảnh mẹ con chị Tí với gánh hàng nước vẫn mở, ban ngày mẹ con chị mò cua bắt tép đến đêm mẹ con chị lại mở quán nước để kiếm thêm đồng tiền đong gạo sống qua ngày : “chị Tí chả kiếm được bao nhiêu, nhưng chiều nào chị cũng dọn hàng, từ chập tối cho đến đêm”. Bên cạnh đó là gia đình bác Sẩm với hình ảnh manh chiếu rách. Còn bác Siêu thì lật đật với gánh hàng phở “ tiếng đòn gánh kixu kịt nghe rõ rệt, khói theo gió tạt lại chỗ hai chị em”. Trong trái tim cô gái đa cảm đang cảm nhận được tất cả những cố gắng của tất cả mọi người vì cuộc sống mưu sinh. Nỗi lòng trắc ẩn ấy của Liên càng được thể hiện rõ khi cô bộc lộ tình cảm của mình dành cho cụ Thi điên, ngày nào cụ cũng tới đây mua rượu “ Liên đã biết tính bà, chị lẳng lặng rót một cút rượu ti đầy đưa cho cụ; chị không dám nhìn mặt cụ, và trong lòng hơi run sợ”

Tâm hồn nhạy cảm của cô gái ấy càng trở nên xao động khi hình ảnh con tàu đêm cập bến. Chuyến tàu ấy sẽ khiến cho những con người nơi đây kiếm thêm chút gì đó, và Liên cũng thế. Chị em Liên cũng háo hức chờ cho đến khi tàu tới mới thôi. Và cũng chính con tàu ấy là nguồn sáng đưa hai chị em Liên quay ngược kí ức trở về với thời kì cuộc sống còn sung sướng , được đi chơi và được uống những thức uống xanh đỏ.

Khi tàu đến phố huyện như bừng sáng hơn, mọi người nơi phố huyện mong tàu như mong đợi một tương lai tươi sáng hơn . Liên đang tìm đến những niềm vui trong quá khứ để bù đắp cho những khó khăn hiện tại của gia đình. Đối với Liên con tàu là miền kí ức tuổi thơ trở về chính vì thế mà cô luôn trân trọng mà mong chờ mỗi khi tàu đến. Ánh mắt của Liên dồn hết sự tập trung vào ánh sáng của con tàu, ánh sáng đó như mở ra bao nhiêu kí ức, bao nhiêu kỉ niệm đẹp, đó là niềm khát khao của cô khi muốn hòa mình theo những ánh sáng đó để tìm kiếm những điều đẹp đẽ nơi xa xôi .Dù không bán được gì, hay cô không mong chờ gì nhiều từ những vị hành khách trên tàu có thể xuống và mua nhiều thứ cho gian hàng của cô, mà cô đợi tàu là mong đợi những con người từ mọi miền trở về đây , và điều cô chờ đợi nhất đó là hương vị của miền kí ức sẽ trở lại nơi đây.

Dù chưa phải là một cô gái trưởng thành nhưng tâm hồn Liên mang những dòng suy tu nhạy cảm, giàu lòng trắc ẩn mà không phải ai cũng có được. Sự yêu thương , tấm lòng đồng cảm và cả những ước mơ đã tạo nên một nhân vật Liên rất riêng rất trữ tình. Những suy nghĩ ,sự cảm thông trong Liên cũng chính là sự đồng cảm trong trái tim tác giả đối với những thân phận khác nhau trong cuộc sống. Sự nghèo khổ đã mang họ xích lại gần và cảm thông với nhau hơn. Điều đó còn qúy hơn tiền bạc gấp trăm ngàn lần.

>> Xem thêm: Văn Bản Tóm Tắt Tác Phẩm Hai Đứa Trẻ – Truyện Của Thạch Lam

Phân Tích Tâm Trạng Nhân Vật Liên Trong Truyện Ngắn Hai Đứa Trẻ
3.8 (76.67%) 18 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *