Home / VĂN MẪU THPT / Phân Tích Chiếc Thuyền Ngoài Xa Qua Nhân Vật Người Đàn Bà Hàng Chài Ở Đoạn Cuối

Phân Tích Chiếc Thuyền Ngoài Xa Qua Nhân Vật Người Đàn Bà Hàng Chài Ở Đoạn Cuối

Đề Bài: Phân Tích Chiếc Thuyền Ngoài Xa Qua Nhân Vật Người Đàn Bà Hàng Chài Ở Đoạn Cuối

BÀI LÀM

“Chiếc thuyền ngoài xa” được tác giả Nguyễn Minh Châu sáng tác năm 1983, in lần đầu trong tập “Bến quê” (1985) sau đó được tác giả lấy làm tên chung cho tuyển tập truyện ngắn in năm 1987. Cái kết của tác phẩm đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bao thế hệ bạn đọc không chỉ về một bức ảnh đẹp mà ẩn chứa trong đó là bức chân dung về cuộc sống của người phụ nữ khổ hạnh,là nghịch lí cuộc sống và  là cả  niềm tin vào một cuộc sống tốt đẹp trong tương lai.

>> Xem thêm: Anh ( chị) hãy tóm tắt tóm tắt truyện Chiếc thuyền ngoài xa

>> Xem thêm: Soạn bài chiếc thuyền ngoài xa nguyễn minh châu

>> Xem thêm: Phân tích đoạn cuối tác phẩm chiếc thuyền ngoài xa

Đoạn cuối truyện ngắn tác giả có viết ““Không những trong bộ lịch năm ấy mà mãi mãi về sau, tấm ảnh chụp của tôi vẫn còn được treo ở nhiều nơi, nhất là trong các gia đình sành nghệ thuật. Quái lạ, tuy là ảnh đen trắng nhưng mỗi lần ngắm kĩ, tôi vẫn thấy hiện lên cái màu hồng hồng của ánh sương mai lúc bấy giờ tôi nhìn thấy từ bãi xe tăng hỏng, và nếu nhìn lâu hơn, bao giờ tôi cũng thấy người đàn bà ấy đang bước ra khỏi tấm ảnh, đó là một người đàn bà vùng biển cao lớn với những đường nét thô kệch, tấm lưng áo bạc phếch có miếng vá, nửa thân dưới ướt sũng, khuôn mặt rỗ đã nhợt trắng vì kéo lưới suốt đêm. Mụ bước những bước chậm rãi, bàn chân giậm trên mặt đất, hòa lẫn trong đám đông” . Đối với công chúng tấm ảnh mà Phùng chụp lại được quả thực là một bức ảnh đẹp.

Nó đưa con người ta về với cuộc sống rất đỗi bình dị của vùng quê miền biển, cho con người ta những cảm nhận về vẻ đẹp hoang sơ mà chỉ có mẹ thiên nhiên mới có thể vẽ ra được. Bức ảnh chụp cảnh chiếc thuyền lưới vó đang tiến vào bờ. “Mũi thuyền in một nét mơ hồ, lòe nhòe vào bầu sương mù trắng như sữa có pha đôi chút màu hồng hồng do ánh mặt trời chiếu vào”. “Vài bóng người lớn lẫn trẻ con ngồi im phăng phắc như tượng trên chiếc mui khum khum, đang hướng mặt vào bờ”. Cảnh thật huyền ảo, tinh khôi, tinh khiết như “một bức tranh mực tàu của một danh họa đời cổ”. Tất cả khung cảnh ấy được nhìn qua một cái mắt lưới và tấm lưới nằm giữa hai gọng vó hiện ra dưới một hình thù y hệt một cánh dơi.

Tấm ảnh được bổ sung vào bộ lịch năm ấy và góp phần nâng cao uy tín cho tác giả của tấm ảnh :“trưởng phòng rất bằng lòng”.Tấm ảnh “chiếc thuyền ngoài xa” có giá trị nghệ thuật cao, được mọi người yêu thích. Sự đánh giá cao ấy xứng đáng với công sức mà Phùng đã bỏ ra để “phục kích” nhiều ngày mới chộp đựơc nó. Đó là vẻ đẹp mà có khi cả đời Phùng chỉ nắm bắt được một lần. Những người yêu nghệ thuật trân trọng tấm ảnh ấy cũng là điều dễ hiểu. Song, có khi họ là những người yêu nghệ thuật thuần túy, cảm nhận cái đẹp trên phương diện của một tấm ảnh hoàn hảo , đáng thưởng thức, đáng treo ở những nơi sang trọng nhất. Và ai đã sưu tầm được nó, chắc hẳn đã tự hào rất nhiều. Nghệ thuật là vô giá.Tác phẩm nghệ thuật chỉ có giá trị khi nó phản ánh hiện thực đời sống.

Nhưng đối với Phùng chưa hẳn là như vậy. Tuy chụp được tấm ảnh toàn mĩ nhưng dường như tâm trạng của Phùng vẫn còn nhiều băn khoăn, ray rứt. Bởi vì bản thân anh còn nhìn thấy từ tấm ảnh, đằng sau tấm ảnh , những hình ảnh khác – những hình ảnh làm anh phải trăn trở và có những cái nhìn rất khác về cuộc sống so với trước kia. Đó là hình ảnh của những con người khốn khổ. Phùng là tác giả, người sáng tạo ra tác phẩm nghệ thuật nên  Phùng sẽ không nhìn lướt, nhìn hời hợt như một số người thưởng thức mà anh nhìn bằng cả trái tim và khối óc của một người nghệ sỹ chân chính. Có những  người chỉ nhìn bề ngoài thấy nó đẹp, thích, trầm trồ khen ngợi một đôi câu rồi quên lãng! Còn Phùng “mỗi lần ngắm kĩ”, nghĩa là anh đã hơn một lần ngắm kĩ, rồi lại “nhìn lâu hơn” và thấm hơn. Điều đó nói lên, đằng sau tấm ảnh, vẫn còn có điều gì khiến anh trăn trở.

Tác giả  Nguyễn Minh Châu cũng làm cho người đọc bất ngờ , hiếu kì trong cách nhìn lại tấm ảnh của Phùng “tuy là ảnh đen trắng nhưng mỗi lần ngắm kĩ, tôi vẫn thấy hiện lên cái màu hồng hồng của ánh sương mai” .Đó là ấn tượng đặc biệt về hiệu ứng màu sắc của Phùng lúc chụp ảnh, là niềm hân hoan khi anh phát hiện ra vẻ đẹp tuyệt đỉnh của ngoại cảnh. Đó là những ánh  nhìn đầu tiên khi phát hiện ra những hình ảnh “đắt giá” mà chỉ có nghệ sỹ họ mới hiểu. Phải chăng “cái màu hồng hồng ấy” là niềm tin vào tương lai tươi sáng  của gia đình làng chài nghèo khổ, đầy nghịch lí sống trên chiếc thuyền trong tương lai . Liệu có phải  tác giả muốn nói sau khi tước bỏ những ánh hào quang  bên ngoài thì cuộc sống này chỉ còn tồn tại hai màu đen và trắng .

Nhưng thực tế bức ảnh kia không chỉ có những gam màu xám , màu đen pha trắng mà người đọc vẫn có thể phát hiện ra những điểm hồng nào đó. Bởi lẽ màu hồng kia bị che lấp bởi vô vàn cái bùng nhùng, rối ren của cuộc sống– cũng như cuộc đời thầm lặng, vô danh của người phụ nữ hàng chài kia tưởng như không có gì đáng nói mà thật ra, một cách tình cờ, Phùng đã phát hiện ở chị những phẩm chất đáng quý khiến anh phải suy ngẫm rất nhiều và thay đổi quanh niệm về con người và cuộc sống.

Hình ảnh người đàn bà hàng chài “cao lớn với những đường nét thô kệch,tấm lưng áo bạc phếch có miếng vá, nửa thân dưới ướt sũng, khuôn mặt rỗ đã nhợt trắng vì kéo lưới suốt đêm” cứ hiện lên trong sự gợi nhớ của Phùng sau khi ngắm nhìn vẻ đẹp của bức ảnh. Điều đó cho thấy Phùng luôn bị ám ảnh bởi cuộc sống của gia đình hàng chài, đặc biệt là số phận đáng thương của những người phu nữ ở vùng biển này .Đó là người mẹ giàu đức hi sinh và thấu hiểu lẽ đời. Một phụ nữ vẫn giữ được vẻ đẹp truyền thống của người Á Đông  biết nhẫn nhịn, biết hi sinh bản thân vì gia đình, chồng con. Người phụ nữ hàng chài nghèo khổ vừa phải lo cái ăn, cái mặc cho một lũ con, vừa bị chồng đánh liên miên “ba ngày một trận nhẹ, năm ngày một trận nặng”.

Loading...

Cái khổ, cái nghèo của chị hiện ra trong hình dáng “tấm lưng áo bạc phếch, rách rưới, nửa thân dưới ướt sũng, khuôn mặt rỗ mệt mỏi, đã nhợt trắng vì kéo lưới suốt đêm”. Hình ảnh nhẫn nhục, cam chịu của chị khi bị chồng đánh, không hề kêu lên một tiếng, không chống trả, cũng không tìm cách chạy trốn. Ngoài ra, còn thằng Phác, chị nó, và cả lão đàn ông cục mịch, vũ phu. Đó là những mảnh đời khốn khổ, mà để lại ấn tượng sâu đậm nhất trong tâm trí Phùng vẫn là hình ảnh người phụ nữ hàng chài.Chị là đại biểu cho những kiếp người lao động vất vả trăm chiều. Hạnh phúc trong cuộc đời họ là những điều rất đơn sơ, giản dị nhưng không phải bao giờ cũng có được . Hạnh phúc của chị là những lúc được ngắm nhìn “đàn con chúng nó được ăn no”, vợ chồng con cái “hòa thuận vui vẻ”, dẫu đó là những niềm vui hiếm hoi trong cuộc đời nhiều cay đắng, nghiệt ngã của chị.

phan tich chiec thuyen ngoai xa

Cuộc đời họ bình thường, thầm lặng, vô danh không ai biết đến nhưng họ là số đông và có rất rất nhiều người có một cuộ sống như họ. Thực chất tấm ảnh nghệ thuật “chiếc thuyền ngoài xa” đẹp như mơ đó chỉ là cái vỏ bề ngoài, đằng sau nó còn có những cuộc sống rách rưới, đói nghèo. Tấm ảnh ấy vẫn cứ nằm bất động ở một nơi sang trọng trong những gia đình sành nghệ thuật! Và đằng sau bóng dáng thấp thoáng ẩn hiện của người phụ nữ này là trái tim nhân đạo của người nghệ sĩ. Bởi lẽ thật cảm phục làm sao khi một người ít học, quanh năm bị chồng đày đọa mà vẫn nhìn nhận hành động độc ác của chồng với tấm lòng bao dung, độ lượng, vẫn suy xét mọi vấn đề có lí, có tình.

Người đàn bà ấy  “bước những bước chậm rãi, bàn chân giậm trên mặt đất, hòa lẫn trong đám đông …”. Những bước đi chắc chắn và hòa lẫn vào đám đông của người đàn bà hàng chài thể hiện niềm tin của Phùng về sự thay đổi trong lối suy nghĩ. Anh tin người đàn bà vất vả, lam lũ, khổ cực kia trong một ngày không xa sẽ hòa mình vào một cuộc sống mới – cuộc sống của sự bình đẳng và ngập tràn hạnh phúc.

Thông qua bức ảnh tác giả cũng đã đưa người đọc đến một chân lí “nghệ thuật xuất phát từ cuộc sống”. Nhưng cuộc sống không phải lúc nào cũng có vẻ đẹp lí tưởng như nghệ thuật. Người nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng bị ám ảnh mỗi khi nhìn lại tấm ảnh, vì có thể anh nghĩ rằng tấm ảnh đó sang trọng quá, xa cách quá với cuộc sống của những người lao động nghèo khổ kia. Nó chỉ là cái vỏ bọc của những mảnh đời bất hạnh mà những người không trực tiếp chứng kiến như anh thì sẽ không bao giờ cảm nhận được một cách đầy đủ đằng sau tấm ảnh kia chứa đựng những gì.

Giữa nghệ thuật và cuộc sống vẫn cón một khoảng cách. Anh muốn thấu hiểu, chia sẻ, cảm thông nhiều hơn với nỗi đau của người khác bằng tất cả tấm lòng, vì thế mà anh “ngắm kĩ” rồi lại “nhìn lâu hơn”, Phùng muốn đào bới những gì trong một tấm ảnh rất quen thuộc của chính mình? Âu đó cũng là cái tâm của người say mê nghệ thuật. Có lẽ vì vậy mà Phùng dường như còn muốn làm điều gì xa hơn, cụ thể hơn chăng để cho nghệ thuật gắn liền với cuộc đời. Bằng không thì tấm ảnh đẹp như một giấc mơ đó mãi mãi vẫn là Chiếc thuyền ngoài xa ! xa cả trong tâm trí lẫn cuộc sống thực tại

Những ấn tượng của Phùng đã thể hiện quan điểm nghệ thuật của tác giả rằng  nghệ thuật không thể xa cách với hiện thực nhọc nhằn, cay cực của con người. Nghệ thuật  phải góp phần giải phóng con người khỏi sự cầm tù của đói nghèo, tăm tối và bạo lực. Người nghệ sĩ phải có tấm lòng biết trăn trở về số phận ; phải nhìn cuộc đời sâu sắc, đa chiều, không giản đơn, dễ dãi và và phải dũng cảm nhìn thẳng vào hiện thực. Không những vậy, một tác phẩm nghệ thuật chân chính phải là tác phẩm thể hiện được chiều sâu, bản chất của hiện thực đằng sau cái vẻ ngoài đẹp đẽ, lãng mạn. Để làm được điều đó đòi hỏi người nghệ sĩ phải có cái nhìn đa chiều, sâu sắc, toàn diện về hiện thực, phải có sự trải nghiệm và quá trình lao động nghệ thuật nghiêm túc, gian khổ.

Đoạn kết không chỉ khép lại câu chuyện mà còn mở ra một hướng mới cho số phận của con người. Đoạn kết đã tổng hợp lại toàn bộ những suy ngẫm sâu sắc của tác giả về cuộc đời, về nghệ thuật. Đó là cái nhìn đa chiều ở những góc độ khác nhau để phát hiện ra bản chất sau vẻ ngoài hào nhoáng  của cuộc sống và con người. Sau câu chuyện buồn về người đàn bà khổ hạnh chúng ta vẫn cảm nhận được được sự ấm áp từ trái tim nhân hậu của Nguyễn Minh Châu , ông có niềm tin bất diệt vào cuộc sống, trân trọng vẻ đẹp của tuổi thơ, của tình mẫu tử, sự can đảm và tấm lòng bao dung của người phụ nữ ? Đó không phải là vẻ đẹp chói chang, hào nhoáng mà là những hạt bụi vàng  khuất lấp, lẫn trong cái lấm láp, lam lũ của đời thường.

>> Xem thêm: Phân tích nhân vật người đàn bà trong chiếc thuyền ngoài xa

>> Xem thêm: Phân tích nhân vật phùng trong bài chiếc thuyền ngoài xa

>> Xem thêm: Soạn bài Chiếc Thuyền Ngoài Xa

Phân Tích Chiếc Thuyền Ngoài Xa Qua Nhân Vật Người Đàn Bà Hàng Chài Ở Đoạn Cuối
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *