Home / VĂN MẪU THPT / Phân Tích Nhân Vật Mị Trong Truyện Ngắn Vợ Chồng A Phủ

Phân Tích Nhân Vật Mị Trong Truyện Ngắn Vợ Chồng A Phủ

Đề Bài: Phân tích nhân vật Mị trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ.

BÀI LÀM

Thân phận của người phụ nữ trong xã hội xưa là đề tài mà rất nhiều nhà văn khai thác nhưng đề tài về số phận người phụ nữ dân tộc thì khá hiếm các tác giả đề cập đến. Nhà văn Tô Hoài đã đưa người đọc đến với Hồng Ngài để chứng kiến về cuộc sống và sự đổi thay trong cuộc đời của cô gái người Mèo mang tên Mị từ khi có Đảng và cách mạng soi đường.

>> Xem thêm: Phân tích nhân vật mị trong truyện vợ chồng a phủ

>> Xem thêm: Phân Tích Giá Trị Nhân Đạo Của Tác Phẩm Vợ Chồng A Phủ

Khi đọc phần đầu của tác phẩm chúng ta cảm thấy xót xa cho thân phận cô gái người Mèo xinh đẹp, chịu khó, chỉ vì bố mẹ nghèo mà phải biến thành “con dâu gạt nợ” cho nhà thống lí Pá Tra. Cuộc sống của Mị tại nhà tên chúa đất này không khác gì đang sống trog địa ngục. Chính cái địa ngục trần gian ấy đã biến một cô Mị trẻ trung xinh đẹp, tràn đầy mơ ước trở thành một nô lệ lầm lũi và cam chịu, dường như Mị đã trở thành một con vật trong nhà hắn chứ không còn là con người nữa “mỗi ngày Mị càng không nói, lùi lũi như con rùa nuôi trong xó cửa”, nhiều khi Mị thấy cuộc sống của mình không bằng cuộc sống của một con vật.

Nhớ nhất là trong cái đêm tình mùa xuân , khi đang bị trói vào cột và chỉ nghe thấy “tiếng chân ngựa đạp vách”, Mị bỗng tủi thân và thấy mình chẳng bằng con ngựa. Liệu nhà thống lí Pá Tra mang Mị về làm dâu hay mang về làm vật nuôi trong nhà đây. Khi tác giả Tô Hoài phác họa căn buồng của Mị thì tôi thấy thật sự chua chát, chua chát cho thân phận một con người, một cô gái xinh đẹp đáng được trân trọng và yêu thương “đầu buồng Mị nằm kín mít, có một chiếc cửa sổ, một lỗ vuông bằng bàn tay. Lúc nào trông ra cũng chỉ thấy trăng trắng, không biết là sương hay là nắng. Mị nghĩ rằng mình cứ chỉ ngồi trong cái lỗ vuông ấy mà trông ra, đến bao giờ chết thì thôi”.

Thông qua số phận bi thảm của Mị là số phận điển hình, tiêu biểu cho hàng ngàn, hàng vạn người con gái miền núi trước cách mạng tháng tám. Không chỉ có Mị mà nhà văn còn khéo léo lồng ghép, đưa đẩy cho bạn đọc thấy thân phận của bao người con gái khác. Họ bị bắt về làm vợ, làm nô lệ trong nhà bọn chúa đất. Khi đọc đến đoạn “đời người đàn bà lấy chồng nhà giàu ở Hồng Ngài thì một đời người chỉ biết đi theo đuôi con ngựa của chồng “, khiến chúng ta không khỏi trăn trở suy nghĩ, suy nghĩ về thân phận người phụ nữ. Những người phụ nữ ấy đang sống trong những cái gọi là địa ngục của trần gian, cuộc đời của họ chẳng khác nào thân phận của trâu của ngựa và thậm chí không bằng chúng.

Loading...

Trong khi bị trói Mị đã hồi tưởng về đêm tình mùa xuân khi cô còn ở nhà cha mẹ. Ngay cả khi thể xác bị hành hạ nhưng tâm hồn Mị vẫn bay bổng hòa cùng tiếng sáo trong đêm tình mùa xuân để mơ một giấc mơ, trong giấc mơ ấy mọi hình ảnh tươi đẹp về một cô Mị trong quá khứ bỗng ùa về. Mị bay bổng theo “tiếng sáo gọi bạn”, say cùng chén rượu nồng để quên đi cái thực tại đau buồn và những đau đớn về thể xác. Dù cho cuộc sống có khốn khổ đến đâu, bản thân đang phải chịu nhiều đau đớn nhưng Mị vẫn muốn được sống, được tự do và khao khát được yêu thương. Dường như trong Mị ngọn lửa của sự sống và ước mơ về một ngày mai tươi sáng chưa bao giờ bị dập tắt.

Hành động cởi trói cho A Phủ của Mị cũng chính là hành động Mị giải thoát cho chính mình. Lúc đầu Mị nghĩ A Phủ có chết đó cũng thế thôi nhưng rồi Mị lại nghĩ tại sao chúng ta lại không tự giải thoát cho chính mình, tự làm chủ cuộc đời của mình. Chính điều đó đã thôi thúc Mị cởi trói cho A Phủ cũng chính là cởi nút thắt cho cuộc đời của chính Mị. Và khi Mị và A Phủ chạy đến được Phiềng Sa và nhận được sự giúp đỡ của các cán bộ cách mạng họ thực sự cảm thấy mình đã hồi sinh, với họ cuộc sống tốt đẹp đang chờ đón họ ở phía trước.

Nhân vật Mị là nhân vật điển hình đại diện cho thân phận người phụ nữ dân tộc, họ bị bọn thực dân và bọn chúa đất đàn áp. Thông qua nhân vật này nhà văn tô hoài muốn gửi tới bạn đọc một bức thông điệp cuộc sống của chính chúng ta hãy do mình tự quyết đinh, hạnh phúc và sự tự do do chính tay ta dựng nên.. Hãy luôn tin vào những gì tốt đẹp đang chờ đón ở phía trước.

>> Xem thêm: Soạn bài Vợ chồng A Phủ

>> Xem thêm: Phân tích nhân vật A Phủ trong truyện ngắn Vợ Chồng A Phủ

>> Xem thêm: Phân tích nhân vật a phủ trong tác phẩm vợ chồng a phủ

Phân Tích Nhân Vật Mị Trong Truyện Ngắn Vợ Chồng A Phủ
2.7 (53.33%) 3 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *