Home / VĂN MẪU THPT / Phân Tích Nhân Vật Hoàng Trong Truyện Ngắn Đôi Mắt Của Nam Cao

Phân Tích Nhân Vật Hoàng Trong Truyện Ngắn Đôi Mắt Của Nam Cao

Đề bài: Phân Tích Nhân Vật Hoàng Trong Truyện Ngắn Đôi Mắt Của Nam Cao

BÀI LÀM

Bên cạnh những nhà văn tên tuổi nổi tiếng trong nền văn học hiện thực như Ngô tất Tố, Vũ Trọng Phụng,… thì ta không thế nào quên những tác phẩm nổi tiếng được sáng tác bởi tài năng của Nam Cao. Độc giả không chỉ biết đến ông qua những truyện ngắn như Chí Phèo, Một bữa no, … mà còn rất ấn tượng tác phẩm Đôi mắt. Đặc biệt, trong câu chuyện ấy nhà văn đã xây dựng thành công hình ảnh nhân vật anh Hoàng.

>> Xem thêm: Tóm Tắt Sự Nghiệp Văn Học Của Nhà Văn Nam Cao

Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn, thông qua đôi mắt, người ta có thể nói lên tất cả những suy nghĩ chôn chặt trong đáy tâm hồn mà chẳng thể nào thốt lên thành lời. Ngay từ nhan đề câu chuyện, chắc hẳn người đọc đã bị cuốn hút ngay bởi nội dung, những thông điệp mà Đôi mắt ấy muốn gửi gắm tới. Thông qua lăng kính sắc bén của nam cao, ông đã xây dựng và gợi lại cho người đọc những cách nhìn gần gũi nhất với đôi mắt của nhà văn hoàng thời bấy giờ.

Câu chuyện được xoay quanh qua những lần gặp gỡ, chuyện trò của nhân vật Hoàng và Độ. Mục đích chính trong cuộc viếng thăm của Độ là muốn Hoàng tham gia công tác kháng chiến, mang văn chương để khích lệ đời sống tinh thần cho các anh chiến sĩ. Sau khi đến nhà Hoàng, đặc biệt được trò chuyện cùng anh, Độ đã thật sự bàng hoàng, thất vọng trước thái độ và quan điểm về văn chương của Hoàng. Suy nghĩ của Hoàng cũng như phần lớn các tầng lớp trí thức khác, giữ vững những quan điểm truyền thống, lạc hậu. Hoàng có một cuộc sống vô cùng tiện nghi, dù ngoài kia có đói nghèo đến nhường nào thì con chó nhà ông vẫn có thịt bò để ăn. Bao nhiêu năm qua, Hoàng vẫn giữ cho mình thân hình béo tròn, phốp pháp, dáng đi khệnh khạng. Hình dáng ấy hoàn toàn tương phản với hàng nghìn người dân ngoài xã hội, với thân hình ốm nhom nheo nhách vì đói. Tác giả không có ý muốn phê phán cuộc sống của Hoàng, nhưng chẳng thể phủ nhận rằng, nhân vật ấy sống quá ích kỷ, không màng tới thể sự và chủ nghĩa sùng bái cá nhân.

Chiến tranh nổ ra, toàn nước toàn dân cùng nhau đồng lòng tham gia chiến đấu, già trẻ gái trai đều sẵn sàng tham gia cách mạng để ra trận thì Hoàng lại đưa vợ con đi tản cư xuống quê và vẫn giữ những thói thiện nghi xưa. Theo suy nghĩ của Hoàng, anh vẫn mang một vài tư tưởng rất tốt về Đảng và nhà nước. Chưa một lần gặp mặt vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc – Hồ Chí Minh nhưng anh luôn tỏ lòng thành kính, ngợi ca Người. Anh tỏ thái độ khinh bạc tên tướng Đờ Gôn nhưng lại gọi Bác bằng cái tên kính trọng nhất : Ông Cụ. Anh cũng quyết đi tản, bỏ lại cả gia sản để nghe theo chỉ thị của nhà nước thay vì ở lại mà bị bắt làm tay sai cho giặc. Trong thâm tâm của Hoàng, anh vẫn là một người có tinh thần dân tộc, có lương tâm.

Thế nhưng, đôi mắt của anh vẫn còn đang rất thiển cận. Những mưu cầu hạnh phúc cá nhân đã và đang che mờ tâm trí, tầm vóc của anh. Anh vẫn sống đàng hoàng ở cái dinh cơ “ ba gian nhà ngói sạch sẽ, dán gạch tường hoa”, buông “ màn tuyn trắng toát” khi nhân dân phải ăn nằm ở những chốn rừng thiêng nước độc. Hạnh phúc đối với anh, chỉ mình anh hưởng là đủ thay vì suy nghĩ, chia sẻ với những người khác.

tac pham doi mat

Tính cách đáng trách của Hoàng còn được thể hiện cao trào nhất qua các anh nhìn nhận về người nông dân và toàn cục cuộc kháng chiến. Hoàng cho rằng, những con người nông dân, nghèo hèn thấp kém đua nhau đi tham gia kháng chiến ấy đều “ ngu đần, lỗ mãng, ích kỉ, tham lam, bần tiện cả”. Thái độ của anh đối với họ chỉ đều là sự chán chường, khinh bỉ. Qua đó, ta càng thấy được sự thiển cận cho một nhà văn như anh. Thay vì mang danh một nhà văn, là người có thể đồng điệu, hiểu rõ nhất những suy nghĩ, tâm tư của vạn người bởi mang một tâm hồn nhạy bén. Thế nhưng, tất cả những gì đôi mắt hoàng nhìn nhận đều sai cả rồi.

Loading...

Không dừng lại ở đó, anh tỏ ra coi thường những người cán bộ Đảng xuất thân từ nông dân. Anh chê bai, tỏ lòng thiếu tin tưởng vào những điều cách mạng đang làm: “ Nước mình như vậy, suốt đời không mó đến súng thì làm gì biết bắn họ đánh mãi rồi cũng biết thì cứ để họ đánh Tây đi. Nhưng tai hại là người ta cứ để cho họ làm ủy ban nọ, ủy ban kia mới chết người ta chứ”. Buồn cười thay, anh chẳng hề làm được gì cho cách mạng nhưng lại muốn lên mặt, bàn luận sự đời. Anh chỉ nhìn thấy khuôn mặt tay chân lem luốc cày cuốc của người nông dân, mà không hề nhìn thấy họ cầm súng, cầm gậy mang ra chiến đấu với quân giặc.

Anh tôn sùng ngợi khen tào tháo nước người ta, mà dè bỉu những người xứng đáng được tôn vinh là anh hùng nước ta. Anh không hề muốn chia sẻ không chỉ vật chất, mà cả đời sống tinh thần văn chương vào sự nghiệp nước nhà. Có biết bao nhà văn, nhà thơ thời kì đó sẵn sàng sát cánh cùng các anh lính chiến đấu, để sáng tác, để ghi lại những thời khắc của lịch sử. Còn hoàng, anh lo sợ trốn tránh trước thời cuộc. Ban đầu, ta có thể thông cảm đôi chút cho bản chất của anh ta, nhưng giờ đây chỉ còn là sự đáng trách cho nỗi hèn nhát của Hoàng.

Bên cạnh những chi tiết miêu tả tâm trạng nhân vật, Nam Cao còn rất chú trọng xây dựng hình ảnh, động thái cho nhân vật. Mỗi nhân vật của ông, người đọc có thể cảm nhận được như đang được sờ, được thấy tận mắt nhân vật vậy.Ta có thể tưởng tượng ngay ra vẻ mặt “ bĩu môi dài thườn thượt, mũi nhăn lại như ngửi phải mùi xác thối “ của Hoàng khi anh chê bai người khác. Cái tài của Nam Cao thật đáng quý biết bao, không hề xây dựng một nhân vật quá mức phản cảm, ác độc hay gay gắt, nhưng đủ để nhẹ nhàng châm biếm, phê phán lối sống ích kỷ của Hoàng.

Đôi mắt của Nam Cao là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời để bàn về đa dạng những tầng lớp con người trong xã hội. Bất kỳ chế độ, xã hội nào cũng sẽ có những con người như Hoàng và Độ, cái quan trọng ở đây chính là người ta phải biết cách thay đổi, sống sao cho tích cực, tốt đẹp hơn.

>> Xem thêm: Ý Nghĩa Nội Dung & Tóm Tắt Truyện Ngắn Đôi Mắt Của Nam Cao

>> Xem thêm: Hãy trình bày cảm nghĩ của bạn về “cách nhìn” qua tác phẩm Đôi mắt của Nam Cao

Phân Tích Nhân Vật Hoàng Trong Truyện Ngắn Đôi Mắt Của Nam Cao
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *