Home / VĂN MẪU THPT / Phân Tích Hình Tượng Người Lính Tây Tiến Trong Đoạn 3

Phân Tích Hình Tượng Người Lính Tây Tiến Trong Đoạn 3

Đề Bài: Phân Tích Hình Tượng Người Lính Tây Tiến Trong Đoạn 3

BÀI LÀM

Trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ khốc liệt, đã có biết bao nhiêu người anh hùng đã hi sinh vì nên độc lập dân tộc. Bên cạnh đó, rất nhiều các bài thơ và tác phẩm văn học đã được ra đời để ca ngợi, ghi nhận những khoảnh khắc lịch sử cùng những tấm gương anh hùng ấy. Tây tiến của Quang Dũng đã dựng lên một bức tượng đài bất tử như vậy về người lính cách mạng trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược nước ta. Đặc biệt, hình ảnh đó nổi bật hơn bao giờ hết qua khổ Ba của bài thơ.

>> Xem thêm: Cảm nhận về hình tượng người lính trong bài thơ Tây Tiến

>> Xem thêm: Phân tích đoạn thơ thứ hai trong bài tây tiến

 Mở đầu khổ ba, Quang Dũng đã vẽ nên những nét vẽ cụ thể, rạch ròi về hình ảnh những người lính:

“ Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc

Quân xanh màu lá dữ oai hùm”

Một góc nhìn trần trụi về anh chiến sĩ cụ hồ : họ phải sống ở nơi rừng núi hiểm trở, rừng thiêng nước độc, bệnh tật bủa vây mà lại thiếu thốn mọi mặt về thuốc thang, trợ cấp. Hình ảnh “ đoàn binh không mọc tóc” là do bệnh tật gây ra, thế nhưng những đoàn “ quân xanh” cùng màu lá ngụy trang cũng không giấu nổi làn da xanh xao, gầy guộc của các anh vẫn rất đỗi hào hùng. Thủ pháp tương phản của tác giả càng làm nổi bật lên sức mạnh tinh thần của người lính kèm theo màu sắc văn hóa dân tộc nơi đây. Màu xanh áo lính đã là nguồn cảm hứng bất tận của biết bao nhà văn, nhà thơ khi nhắc lại những con người anh hùng, gan dạ trên mọi mặt trận chiến đấu xưa. Một khí thế đến ngút trời của chốn rừng xa, ta có thể nghe như thấy âm hưởng của một hào khí Đông á.

Hình tượng người lính tây tiến càng trở nên đẹp hơn khi Quang Dũng bổ sung chút hào hoa lãng mạn vào trong tâm hồn của họ:

Mắt trừng gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm”

 Biết bao đêm không ngủ vì canh gác nơi biên giới xa xôi, nơi đầy bóng giặc thù nhưng các anh vẫn rất “ mông” – “ mơ”. Các anh gửi nỗi niềm giấc mơ về một ngày đánh tan giặc Pháp, lập lại hòa bình cho dân tộc. Mơ về quê hương yêu dấu chốn đô thành, nơi có bóng dáng của những người thân yêu. “ Dáng kiều thơm” ấy là những ký ức tốt đẹp trong tâm hồn mông mơ, đáng yêu của những người lính trẻ. Bỏ lại sau lưng những tiếng mưa bom bão đạn, những vệt khói ngang trời, các anh chiến sĩ tuy ngày đêm phải cầm súng cầm gương chiến đấu nhưng vẫn rất hào hoa, lãng mạn với những vẻ đẹp của Hà Nội- Thăng Long xưa.

 Một khi đã xác định tòng quân ra mặt trận, có mấy ai dám mơ đến ngày trở về. Sự hi sinh mất mát biết lời nào có thể kể xiết:

“ Rải rác biên cương mồ viễn xứ

Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh”

hinh tuong nguoi linh tay tien

Sau những câu thơ đầy sảng khoái, trữ tình thì bỗng nhiên đôi dòng thơ tiếp theo mang tới cho người đọc cảm giác thật xót xa. Nơi các anh ngã xuống ấy thật xa xôi với quê hương chôn rau cắt rốn của mình, những nấm mồ “ rải rác” khắp muôn nơi gợi sự hoang lạnh, càng đìu hiu xót thương hơn nữa nó lại nằm ở “ viễn xứ” càng khiến sự cô đơn, côi cút bủa vây. Nhưng cái bi của câu trên không thể nhấn chìm đi nhân cách, sức mạnh của những người lính trẻ. Đời xanh đã  từng ước mơ về hạnh phúc, về “ kiều thơm” nhưng họ chẳng quản những ước vọng cá nhân đó mà hiến dâng cho tổ quốc. Đã được xung trận, cống hiến cho đất nước là niềm hạnh phúc vô bờ bến của các anh.

Loading...

 Hai câu thơ cuối đoạn tiếp tục mang âm hưởng bi tráng, tô đậm thêm sư mất mát hi sinh nhưng đó là những cái chết hào hùng nhất:

“ Áo bào thay chiếu anh về đất

Sông Mã gầm lên khúc độc hành”

Với những công lao hi sinh to lớn của các anh, những con người ấy xứng đáng tôn vinh. Nhưng trong hoàn cảnh khó khăn thiếu thốn, đến manh chiếu đắp cho các anh còn không có, Quang Dũng đã tô vẽ hình ảnh “ áo bào”- một loại áo mà chỉ có vua chúa mới được mặc như để tỏ lòng thành kính cho sự hi sinh ấy. Cái chết của những người linh Tây tiến không chìm trong cái lạnh lẽo như trong bài Viếng Bạn của nhà thơ Hoàng Lộc:

“ Ở đây không manh ván

Chôn anh bằng tấm chăn

Của đồng bào cứa ngàn

Tặng tôi ngày sơ tán”

 Sự ra đi của các anh không chỉ để lại nỗi tiếc thương trong lòng những người đồng chí, mà đến dòng sống Mã hùng vĩ cũng phải thổn thức.Tiếng “ gầm” của dòng sông Mã như loạt đại bác rền vang, tiễn đưa các anh về nơi an nghỉ cuối cùng.

 Từ sự kết hợp một cách hài hoa, chân thực giữa thực tế và cảm hứng lãng mạn, Quang Dũng đã khắc họa lên tượng đài người linh Tây tiến thật hào hoa những cũng rất oai hùng. Các anh là sự kết tinh của tinh thần yêu nước, dù hi sinh cũng không bao giờ quản ngại thân mình. Đoạn thơ ngắn trong bài thơ Tây Tiến đã trở thành một áng thơ hùng ca đi vào lịch sử cùng với  cuộc kháng chiến chống pháp trường kì của toàn dân tộc ta.

>> Xem thêm: Cảm Nhận Về Bài Thơ Tây Tiến Của Quang Dũng

>> Xem thêm: Soạn bài Tây Tiến – Quang Dũng

>> Xem thêm: Phân tích hình ảnh người lính Tây Tiến được tập trung khắc họa trong đoạn 3 của bài thơ Tây Tiến (Quang Dũng)

Phân Tích Hình Tượng Người Lính Tây Tiến Trong Đoạn 3
2 (40%) 2 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *