Home / VĂN MẪU THPT / Phân Tích Hình Tượng Người Lái Đò Sông Đà Của Tác Giả Nguyễn Tuân

Phân Tích Hình Tượng Người Lái Đò Sông Đà Của Tác Giả Nguyễn Tuân

Đề Bài: Phân tích hình tượng người lái đò Sông Đà của tác giả Nguyễn Tuân

BÀI LÀM

Trong vô vàn những tác phẩm và nhà văn, nhà thơ nổi tiếng, Nguyễn Tuân khẳng định tài năng của mình qua thể loại văn xuôi hiện đại. Những tác phẩm của ông đều được lấy nguồn cảm hứng từ cuộc sống con người, tư tưởng tình cảm gắn bó với cuộc sống đời thường. Tác phẩm Người lái đò là một bài tùy bút, và bằng tài năng và tâm huyết của mình, tác giả đã xây dựng thành công nhân vật ông lái đò với những cốt cách và nhân phẩm tuyệt vời.

>> Xem thêm: Tóm Tắt Sự Nghiệp Văn Học Của Nhà Văn Nguyễn Tuân

>> Xem thêm: Soạn Bài Người Lái Đò Sông Đà Tác Giả Nguyễn Tuân

Bức tranh thiên nhiên qua ngòi bút của Nguyễn Tuân hiện lên trước mắt người đọc thật hùng vĩ, rộng lớn. Nó càng góp phần làm nổi bật lên hình tường những người lao động cần cù, không quản ngại khó khăn vất vả ở vùng núi Tây Bắc. Người lái đò của Nguyễn Tuân là một lão đã gần 70 tuổi, một người đã dành gần hết cả cuộc đời gắn bó với nghề ghe thuyền. “ Trên dòng sông Đà, ông xuôi, ông ngược hơn một trăm lần rồi chỉnh tay giữ lái độ sáu chục lần…”. Cùng với những động tác ấy là hình ảnh con người ông hiện lên với “ thân hình gọn quánh như chất sừng, chất mun”, “ tiếng nói ào ào như sông nước”, “ hai tay dài lêu nghêu như cái sào lái đò”, “ hai chân khuỳnh khuỳnh như đang kẹp chặt cai cuống lái trong tưởng tượng”.

Với dòng sông hùng vĩ, ầm ầm thác nước này, ông đã gắn bó với nó biết bao năm trời. Khó khăn vất vả ông đều đã trải qua mỗi ngày, vậy nên ông thân thiết với sông đà như máu thịt cuẩ mình. Ông thuộc dòng sông như thuộc một “ bản trường ca, thuộc đến từng đấu chấm dấu phẩy, dấu chấm than và từng đoạn xuống dòng”. “ Oong lái đò đã nắm chắc binh pháp của thần sông đá, ông đã thuộc quy luât phục kích của lũ đá nơi ải nước. Chắc hẳn, phải rất yêu nghề nên người đàn ông ấy mới có thể làm được những điều phi thường đến vậy.

Ông chế ngự được dòng sông “ hung bạo” ngập tràn nguy hiểm bằng những kĩ năng điêu luyện của mình. Đứng trước thiên nhiên, một người dân lao động bình thường vẫn có thể chiến đấu một cách kiên cường để phục vụ đất nước. Tính cách của ông càng được thể hiện rõ nét bằng tài năng ngôn ngữ của tác giả. Người đọc như đang được hòa mình ngồi trên con thuyền của ông lái đò, để tự mình kiểm nghiệm, chứng kiến tài năng của ông. Tác giả đã nhân hóa những tảng đá tựa như một đội quân “ đá tảng, đá hòn, đá tiền về”…

Đã bày ra thạch trận với năm cửa, một cửa sinh và bốn cửa tử. Và một mình thuyền của ông lao thẳng về những mặt trận ấy như một dũng sĩ. Hai tay ông giữ mái chèo khỏi bị hất lên, “mắt nước hò la vang dậy quanh mình, ùa vào mà bẻ gẫy cán chèo, võ khí trên cánh tay mình”, sóng nước “ thúc vào gối bụng và hông thuyền….” Công việc tuy vất vả là thế, nhưng bằng lòng dũng cảm gan dạ, và tài năng điêu luyện, ông lái đò không chút nghỉ tay, nghỉ mắt phá luôn vòng vây thứ hai và đổi luôn chiến thuật”, “ông đò nắm chắc binh pháp của thần sông, thần đá, ông đã thuộc hết quy luật phục kích của lũ đá” nên ông chủ động tự tin nhanh nhẹn làm chủ tình thế “cưỡi lên thác sông Đà như cưỡi hổ, nắm chặt bờm sóng, ghì cương lái, phóng nhanh, chặt đôi thác để mở đường tiến”.

Loading...

nguoi lai do song da

Những động từ mạnh liên tiếp lại như đưa người đọc vào cuộc chiến của sóng nước tạo ra trạng thái say như say sóng, để từ đó tôn vinh lên những nét đẹp của ông lái đò đó là mưu trí, dũng cảm, kiên cường. Dù có những lúc “ ông lái đò cố nén vết thương “ , mặt “ méo bệch đi” thế nhưng “ trên cái thuyền sáu bơi chèo, vẫn nghe rõ tiếng chỉ huy ngắn gọn tỉnh táo của người cầm lái”. Thật đáng khâm phục biết bao.

Những động tác, cách sử dụng động từ mạnh mẽ như “ vút”, xuyên càng nhấn mạnh tốc độ và lòng hâm mộ của tác giả đối với công việc và con người của ông lái đò. Bề ngoài rắn rỏi mang trong mình những kỹ năng hết mực khéo léo, uyển chuyển trên dòng sông đà để con thuyền có thể luồn lách tránh đội quân đá đông đúc càng làm cho người đọc phải thêm yêu hình ảnh ông lái đò.

Tác giả đã không tiếc lời ca ngợi sự dũng cảm, chiến thắng vang dội của ông lái đò trước thiên nhiên,sóng bão. Cuộc đọ sức của con người kết thúc và lại trở về với cuộc sống thanh bình “  Sông nước lại thanh bình. Đêm ấy nhà đò đốt lửa trong hang đá, nướng ống cơm lam”. Khung cảnh thật hữu tình biết bao.

Dưới lăng kính và tài năng của mình, Nguyễn Tuân đã xuất sắc tạc nên hình ảnh ông lái đò như đại diện của những con người lao động cần cù, không quản ngại khó khăn của người dân Việt nam. Công việc tuy có vất vả gian lao, nhưng được lao động đã là niềm vinh dự lớn lao của mỗi người. Qua tác phẩm người lái đò sông đà, ta càng có thêm động lực để cố gắng cống hiến hết mình với nghề nghiệp của bản thân.

>> Xem thêm: Phân tích hình ảnh con sông Đà hung bạo trong bài “Người lái đò sông Đà”

Phân Tích Hình Tượng Người Lái Đò Sông Đà Của Tác Giả Nguyễn Tuân
5 (100%) 1 vote
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *