Home / VĂN MẪU THPT / Phân Tích Đoạn Đầu Bài Thơ Bên Kia Sông Đuống Tác Giả Hoàng Cầm

Phân Tích Đoạn Đầu Bài Thơ Bên Kia Sông Đuống Tác Giả Hoàng Cầm

Đề Bài: Phân Tích Đoạn Đầu Bài Thơ Bên Kia Sông Đuống Tác Giả Hoàng Cầm

BÀI LÀM

Nhà thơ Hoàng Cầm được sinh ra và lớn lên tại quê hương Kinh Bắc cổ kính với truyền thống văn hóa nghệ thuật truyền thống với làn điệu dân ca quan họ đã trở thành món ăn tinh thần cho biết bao thế hệ. Tập thơ Bên kia sông Đuống được sáng tác năm 1956 với nguồn cảm hứng khi hay tin quê hương ông bị giặc thù tàn phá. Đặc biệt, khổ thơ đầu tiên của bài đã bộc lộ rõ nét những tình cảm xót xa của tác giả đối với quê hương ông.

>> Xem thêm: Phân tích hình ảnh con sông Đà hung bạo trong bài “Người lái đò sông Đà”

Trong bối cảnh làng quê thanh bình bỗng chốc tan tành vì giặc xâm lược, chúng giày xéo phá tan những hàng cây, bãi cỏ quen thuộc tại vùng đật ấy. Nhà thơ đã bộc lộc nỗi đau quặn thắt, muốn sẻ chia nỗi căm thù ấy với nhân dân qua những câu mở đầu như sau:

“ Em ơi buồn làm chi

Annh đưa em về Sông Đuống”

Một tiếng “ em” được nhắc đến nhưng ta chẳng biết rõ, nhân vật ấy là ai. Có thể tác giả đang muốn nói đến chính bản thân tác giả, cũng có thể đó là tiếng gọi thân thương cho những người dân trong chòm xóm quê hương ông. Tuy trong lòng nhà thơ,nỗi đau đang gặm xé tâm can ông bởi những tổn thương mà thôn quê đang phải gánh chịu. thế nhưng ông đã cố gắng kìm nén những đau thương ấy để buông một lời an ủi với nhân dân.

Hoàng cầm đã dùng tình yêu và nỗi nhớ của mình với quê hương để gợi tả lại những điều đẹp đẽ nhất của quê hương ông:

“Ngày xưa cát trắng phẳng lỳ 
Sông Đuống trôi đi 
Một dòng lấp lánh 
Nằm nghiêng nghiêng trong kháng chiến trường kỳ “

ben kia song duong

 Mở đầu cho bức tranh thiên nhiên bên cạnh dòng sông Đuống mộng mơ thuở nào, là bờ cát trắng phau , “ phẳng lỳ”. Những bãi cát ấy đã được phù sa sông Đuống bù đắp nên, hình dáng thoai thoải được điểm to bởi ánh sáng lấp lánh, xanh biếc của mặt nước. Xa xa còn có màu xanh của bãi mía bờ dâu, hàng cây trần đây sức sống. “ ngày xưa” ấy tươi đẹp, thanh bình biết bao thế nhưng tất cả đã bị tàn phá. Những hồi ức cảnh vật ấy chỉ còn là trong dĩ vãng khi giặc đã chiếm đóng bờ cõi bên kia, khiến cho ta đứng bên này chỉ biết ngóng trông bồi hồi.  Con sông ấy đang phải nằm trọn trong những “ ngày kháng chiến trường kỳ “ càng khiến cho nỗi buồn xa quê hương của tác giả cũng dài theo năm tháng. Biết đến ngày nào đây, ta mới được trở về đắm mình trong dòng sông hiền hòa, yên ả ấy.

Loading...

Quê hương Kinh bắc cổ kính đẹp tuyệt vời ấy đã bị giặc chiếm đóng, nỗi buồn vô hạn ấy được Hoàng Cầm thốt nên qua hai câu thơ sau:

“Đứng bên này sông sao nhớ tiếc 
Sao xót xa như rụng bàn tay “

Nỗi xót xa của nhân vật được so sánh với hình ảnh “ rụng bàn tay”- một nỗi đau đến thấu tận xương tủy. Nhà thơ đã lấy nỗi đau thể xác để cụ thể hóa nỗi về tinh thần. Tác giả muốn truyền tải đến độc giả để có thể cảm nhận được nỗi lòng, tâm tư của một người con phải chứng kiến cảnh không thể trở về với nơi “ chôn rau cắt rốn của mình”. Nỗi đau ấy đã khép lại đoạn mở đầu, để thay thế cho một loạt những mất mát đau thương khác của tác giả. Chắc rằng, phải là một người yêu quê hương như một phần máu thịt mới có được những dòng cảm xúc mãnh liệt đến vậy.

Chỉ thông qua vài lời thơ ngắn ngủi qua bài Bên kia sông Đuống, Hoàng Cầm không chỉ vẽ nên một bức tranh làng quê tươi đẹp thuở nào mà còn truyền tải được tâm trạng buồn thương khi quê hương ông bị giặc chiếm đóng. Những lời thơ ấy sẽ mãi còn in dấu trong tâm trí của độc giả.

>> Xem thêm: Bài soạn: AI ĐÃ ĐẶT TÊN CHO DÒNG SÔNG (Hoàng Phủ Ngọc Tường)

>> Xem thêm: Phân Tích Hình Tượng Người Lái Đò Sông Đà Của Tác Giả Nguyễn Tuân

Phân Tích Đoạn Đầu Bài Thơ Bên Kia Sông Đuống Tác Giả Hoàng Cầm
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *