Home / VĂN MẪU THPT / Phân Tích Con Người Nguyễn Khuyến Qua Bài Thơ Thu Điếu

Phân Tích Con Người Nguyễn Khuyến Qua Bài Thơ Thu Điếu

Đề Bài: Phân Tích Con Người Nguyễn Khuyến Qua Bài Thơ Thu Điếu

BÀI LÀM

Mùa thu luôn mang đến cho mỗi chúng ta một cảm giác mang mác buồn, là chất xúc tác khơi gợi chúng ta trở về với kí ức và nỗi nhớ. Đến với mùa thu trong thơ Nguyễn Khuyến ta như được về với mùa thu của tuổi thơ, trở về với quê hương bình dị mà gần gũi. Qua thơ ông chúng ta như hiểu thêm về một tâm hồn thi sĩ thanh cao luôn chất chứa một tình yêu quê hương lớn lao trong trái tim ông.

>> Xem thêm: Cảm nhận về bài thơ Thu điếu

Bức tranh mùa thu trong bài thơ Thu Điếu được mở ra với khung cảnh làng quê Việt Nam bình dị mà gần gũi. Phảng phất đâu đó là hình ảnh quê hương Bình Lục – nơi thi sĩ được sinh ra và lớn lên. Làng quê ấy với những ngôi nhà mái ngói đỏ, với những ao cá và cả những chiếc thuyền bé “tẻo teo”

Ao thu lạnh lẽo nước trong veo

Một chiếc thuyền câu bé tẻo teo

Sóng biếc theo làn hơi gợn tí

Lá vàng trước gió khẽ đưa vèo

Chúng ta không chỉ cảm nhận được bức tranh thu bằng mắt mà nhà thơ Nguyễn Khuyến đã đưa chúng ta đến với cảnh thu bằng thơ, bằng các giác quan và bằng cả trái tim. Ao thu dường như cũng đồng cảm với tâm trạng người thi sĩ , cũng trở nên có cảm xúc đến lạ kì. Bằng thị giác và xúc giác nhà thơ đã viết nên câu thơ đặc tả ao cá vào mùa thu “ao thu lạnh lẽo nước trong veo”. Một mặt ao mùa thu phẳng lì, nước trong veo như một mặt gương hào nhoáng để cảnh vật đôi bờ nghiêng mình soi bóng. Trên mặt gương tĩnh lặng ấy điểm xuyết một chiếc thuyền câu tẻo teo, thỉnh thoảng có vài làn sóng nước lăn tăn làm mặt ao bỗng xao động. Sao mà không gian ấy tĩnh lặng đến vậy đến nỗi người thi nhân ấy có thể cảm nhận được tiếng lá rơi “vèo”. Chiếc lá đã hòa theo cơn gió, chao liệng nghiêng mình trong không trung. Không gian nơi ấy chắc phải tĩnh lặng lắm, tâm phải tĩnh lắm thì mới có thể cảm nhận được những vẻ đẹp tĩnh mà động đến như vậy. Bức tranh mùa thu dưới ngòi bút của Nguyễn Khuyến đã vượt qua khỏi những công thức bố cục hội họa gò bó, khuôn phép mà thay vào đó là một bức tranh đầy phóng khoáng, mang được cái hồn của dân tộc, chất chứa tình yêu thiên nhiên đất nước của tác giả.

Một ngư ông sao lại hững hờ với việc câu cá đến mức có thể nghe tiếng lá rơi vèo, phải chăng ông đang suy nghĩ, đang nặng lòng với thế sự và câu cá chỉ là cái cớ. Trải dài bài thơ là một nỗi u hoài, khi trầm ngâm khi lại giật mình thảng thốt. Tâm trạng ấy lan tỏa , nhuốm màu lên cảnh vật một màu hoang sơ lạnh lẽo đên hiu hắt. Không gian trong bài thơ Thu Điếu đem đến cho người đọc cảm nhận về một nỗi cô quạnh, có gì đó còn uẩn khúc trong tâm hồn nhà thơ. Ông đã về sống cùng với làng quê, với thiên nhiên cây cỏ những lòng vẫn nặng với thời thế, trái tim và trí óc vẫn hướng về đất nước và nhân dân.

Loading...

thu dieu

Trong chùm thơ thu của tác giả Nguyễn Khuyến dường như ở bài nào ta cũng cảm nhận được tâm trạng thời thế của một tâm hồn thanh cao trong ông. Trong bài thơ Thu Vịnh nhà thơ sống trong tâm trạng ngơ ngẩn , mất cả ý niệm về thời gian và không gian. Hoa nở năm nay mà ngỡ là hoa năm ngoái . Ngỗng kêu trời nước mình mà ngỡ ngỗng nước nào. Ông cảm thấy hổ thẹn với Đào tiềm – danh sĩ đời Tấn vừa có tài vừa có nhân cách .Đào Tiềm đã không vì năm đấu gạo mà uốn gối khom lưng trước thói tục, đã treo ấn từ quan . Còn trong bài thơ Thu Ẩm người thi nhân ấy nói chuyện uống rượu nhưng thực ra người thi sĩ ấy muốn mượn rượu mượn cái say để đón nhận mùa thu. Ông muốn lòng không vướng bận truyện đời, truyện nước, không muốn tâm hồn buồn tủi mà muốn toàn tâm toàn ý dành chọn cả trái tim và tâm hồn cho thiên nhiên cho nàng thu kiêu hãnh. Phải chăng ông muốn mượn chén để quên sầu, mượn “ say” để nói “tỉnh”. Muốn mượn nàng men để khỏa lấp nỗi lòng với thời thế

Với bài thơ Câu cá mùa thu người đọc càng hiểu thêm về tâm hồn gắn bó với thiên nhiên, đất nước, một tấm lòng yêu nước thầm kín nhưng không kém phần sâu sắc. Đó là tiếng lòng của những thi sĩ yêu nước, nặng lòng với quê hương nhưng bất lực trước thời thế. 

>> Xem thêm: Cảm Nhận Về Bài Thơ Câu Cá Mùa Thu (Thu Điếu) | Nguyễn Khuyến

Phân Tích Con Người Nguyễn Khuyến Qua Bài Thơ Thu Điếu
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *