Home / VĂN MẪU THCS / Phân Tích 3 Khổ Thơ Đầu Bài Đoàn Thuyền Đánh Cá Của Huy Cận

Phân Tích 3 Khổ Thơ Đầu Bài Đoàn Thuyền Đánh Cá Của Huy Cận

Đề Bài: Phân Tích 3 Khổ Thơ Đầu Bài Đoàn Thuyền Đánh Cá Của Huy Cận

BÀI LÀM

Sau khi cuộc kháng chiến chống Pháp thắng lợi, cả miền Bắc nước ta tràn ngập trong niềm vui mới, hang hái phấn khởi lao vào mặt trận lao động xây dựng chủ nghĩa xã hội. Hòa trong không khí đó, năm 1958, trong một chuyến đi thực tế ở Hòn Gai, nhà thơ Huy Cận đã sáng tác bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”. Đây là một trong những bài thơ hay nhất của thời kì này, ca ngợi sự giàu đẹp của biển quê hương và vẻ đẹp của người lao động được giải phóng, hăng hái sản xuất làm giàu cho đất nước. Bài thơ mở đầu bằng cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi và kết thúc với cảnh đoàn thuyền trở về qua những khổ thơ sau:

>> Xem thêm: Phân Tích 4 Khổ Cuối Bài Đoàn Thuyền Đánh Cá

“Mặt trời xuống biển như hòn lửa

….

Dàn đan thế trận lưới váy giăng”.

Giữa năm 1958, Huy Cận có chuyến đi thực tế dài ngày ở vùng mỏ Quảng Ninh. Từ chuyến đi thực tế này, hồn thơ Huy Cận mới thực sự nảy nở trở lại và dồi dào trong cảm hứng về thiên nhiên , đất nước, về lao động và niềm vui trước cuộc sống mới. Bài “Đoàn thuyền đánh cá” được sáng tác trong thời gian ấy và in trong tập thơ “Trời mỗi ngày lại sáng” (1958)

Với đôi mắt quan sát tinh tế , trí tưởng tượng phong phú, trái tim nhạy cảm và tài năng nghệ thuật điêu luyện , nhà thơ đã vẽ ra một khung cảnh lao động tuyệt đẹp.Mở đầu bài thơ, tác giả giới thiệu không gian và thời gian đoàn thuyền đánh cá ra khơi:

“Mặt trời xuống biển như hòn lửa

Sóng đã cài then đêm sập cửa”

Hai câu thơ phác họa một bức tranh thiên nhiên đẹp, có cái không gian thoáng rộng của vũ trụ và thời gian là một ngày đang khép lại. Trong cái mênh mông ấy nổi bật lên hình ảnh mặt trời được ví như “hòn lửa” đỏ rực gợi tả màu sắc sinh động của hoàng hôn trên biển đang chuyển về đêm. Biện pháp nhân hóa ‘Sóng đã cài then, đêm sập cửa” và ưu thế của những vần trắc “lửa-cửa” diễn tả nhịp đi của thời gian nhanh, mạnh như đóng, như khép lại một ngày sôi động để trả lại sự yên tĩnh cho không gian. Huy Cận đã có những tưởng tượng mới mẻ để miêu tả không gian, thời gian làm nền cho bức tranh đoàn thuyền đánh cá ra khơi: vũ trụ như một ngôi nhà khổng lồ, mà đêm sập xuống như cánh cửa, những làn sóng như then cửa cài vào màn đêm. Vũ trụ đi vào trạng thái nghỉ ngơi thì con người bắt đầu hoạt động:

“Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi

Câu hát căng buồm cùng gió khơi”

Đoàn thuyền ra khơi đầy khí thế. Vẻ đẹp ấy được thể hiện qua nghệ thuật tương phản: giữa ngày tàn với đêm mở ra, giữa cái tĩnh của vũ trụ và cái động của con người. Nhạc điệu cũng có sự đối lập: tả vũ trụ với những vần trắc liên tiếp (lửa-cửa) như khép lại và con người với những vần bằng (khơi-khơi) như mở ra. Vất vả những vẫn lạc quan, đoàn thuyền ra khơi trong tiếng hát “Câu hát căng buồm cùng gió khơi”. Một chi tiết lãng mạn đầy sáng tạo được xây dựng bằng trí tưởng tượng, liên tưởng khiến ta tưởng tượng như tiếng hát hòa cùng gió mạnh , thổi căng buồm đẩy thuyền rẽ sóng ra khơi. Cánh buồm no gió, no tiếng hát biểu hiện niềm lạc quan, phấn khởi, nhiệt tình lao động của những con người vừa được giải phóng , thoát khỏi kiếp sống nô lệ đang làm chủ biển khơi, làm chủ cuộc đời mình.

doan thuyen danh ca

Vẫn nhịp điệu sôi nổi, hào hứng, khổ thơ tiếp là nội dung lời hát, đầy chất lãng mạn thể hiện tâm tư người lao động và vẻ đẹp của biển:

“Hát rằng: cá bạc biển Đông lặng

Cá thu biển Đông như đoàn thoi

Đêm ngày dệt biển muôn luồng sáng

Đến dệt lưới ta, đoàn cá ơi!”

Loading...

Thật là khúc hát khỏe mà nên thơ. Đó là niềm mong ước trời yên bể lặng, là niềm mong mỏi đánh bắt được nhiều cá và là niềm say mê sự giàu đẹp của quê hương. Lời thơ là cả một trường liên tưởng nối tiếp với những hình ảnh so sánh, nhân hóa sinh động: từng đoàn cá thu lao đi trên mặt biển như “đoàn thoi” trong máy dẹt. Con thoi mang sợi tơ dệt vải thì cá thu có dáng hình như con thoi mang ánh sáng phản chiếu lấp lánh dệt nên “muôn luồng sáng” lung linh kì ảo trên tấm thảm biển. Và từ đó, nhà thơ liên tưởng tiếp: “Đến dệt lưới ta đoàn cá ơi!”. Thật là một sức tưởng tượng độc đáo: từ hình ảnh đoàn cá “dệt biển” mà kêu gọi “đến dệt lưới ta” là từ thiên nhiên đi vào lòng người, nói lên ước vọng đánh bắt đưuọc nhiều cá. Quả thật sự say mê vẻ đẹp của biển, niềm vui lao động đã làm giảm bớt bao nỗi nhọc nhằn, vất vả cho con  người trong cuộc chiến đấu chinh phục thiên nhiên.

Cảm hứng lãng mạn bao tùm cả đoạn thơ, gây ấn tượng mạnh cho người đọc. Hình ảnh đoàn thuyền lướt đi giữa trời cao biển lặng có cái lâng lâng sảng khoái lạ thường:

“Thuyền ta lái gió với buồm trăng

Lướt giữa mây cao với biển bằng”

Hai câu thơ đẹp như một bức tranh lồng lộng trời mây, mênh mông biển cả. Hình ảnh đoàn thuyền được làm đẹp thêm bởi một sức tưởng tượng kì diệu, giàu chất lãng mạn: gió là người lái, trăng là cánh buồm. Cách tả như vậy giúp ta cảm nhận được thuyền và con người như hòa nhập vào thiên nhiên bát ngát, lâng lâng trong cái thơ mộng của trời, biển, gió, trăng. Tư thế ra khơi nhẹ nhàng , thoải mái, đầy khí thế đó chỉ có ở những con người vừa thoát khỏi kiếp sống nô lệ, được làm chủ sản xuất, làm chủ đất trời, song biển của mình. Nhưng lao động không phải là một cuộc du ngoạn. Hai câu thơ tiếp phác họa hình ảnh một trận đánh, một cuộc chiến đấu với thiên nhiên bằng tất cả trí tuệ và năng lực nghề nghiệp:

“Ra đậu dặm xa dò bụng biển

Dàn đan thế trận lưới váy giăng”

Bên cạnh cái ung dung, sảng khoái của tâm hồn người dân chài ta vẫn cảm nhận được cái vất vả của họ. Họ phải vượt qua bao dặm biển trong cảnh trời đêm, ra đậu ngoài khơi xa. Rồi phải “dò bụng biển” tìm cho ra bãi cá, rồi “dàn đan thế trận” để bủa lưới bắt cá. Huy Cận quả có sự am hiểu sâu sắc về nghề nghiệp và có niềm cảm thông vô hạn với người lao động mới vẽ được bức tranh vừa hiện thực vừa lãng mạn ấy.

Tóm lại, ba khổ thơ đầu đều khá tiêu biểu cho phong cách của Huy Cận. Bút pháp lãng mạn , cảm hứng trữ tihf và nghệ thuật điêu luyện của ông đã cuốn hút người đọc thật sự. Ông đã tỏ ra rất cảm hiểu và hòa nhập vào công việc và tâm tư của người dân chài. Đó là những con người làm chủ đang kiêu hãnh, ngẩng cao đầu trên con đường đi tới tương lai tươi sáng mà chưa lường hết được những khó khan trước mắt. Ngày nay, trong công cuộc đổi mới của đất nước , bài thơ vẫn làm say lòng người, có tác dụng nâng ta lên trong tình yeeu đời, yêu cuộc sống , yêu con người. Với bút pháp lãng mạn rất riêng của Huy Cận, bài thơ chiếm vị trí xứng đáng trong nền thơ ca hiện đại của chúng ta.

Phân Tích 3 Khổ Thơ Đầu Bài Đoàn Thuyền Đánh Cá Của Huy Cận
4.3 (86.32%) 38 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *