Home / VĂN MẪU THPT / Phân Tích Bài Thơ Thuật Hoài Của Phạm Ngũ Lão

Phân Tích Bài Thơ Thuật Hoài Của Phạm Ngũ Lão

Đề Bài: Phân Tích Bài Thơ Thuật Hoài Của Phạm Ngũ Lão. 

BÀI LÀM

Với tài năng văn võ song toàn, Phạm Ngũ Lão được vang danh muôn đời bên cạnh rất nhiều các vị anh hùng nổi tiếng nhất trong lịch sử Việt nam. Đặc biệt, trong cuộc kháng chiến chông quân Mông- Nguyên xâm lược, Phạm Ngũ lão cùng những vị quan tên tuổi khác đã lập nên nhiều chiến công vang dội. Tuy sự nghiệp văn chương của ông không nhiều, nhưng người đời vẫn luôn nhớ đến ông qua bài thơ chữ hán “ Thuật Hoài”.

Bài thơ Thuật hoài là một trong những bài thơ rất nổi tiếng thể hiện hào khí Đông A trong giai đoạn lịch sử từ thế kỷ X đến thế kỷ XV. Qua bài thơ, tác giả đã gửi gắm những niềm tự hào và khát vọng dành được chiến thắng, lập công lao khi đánh đuổi giặc thù.

Bằng thể thơ thất ngôn tứ tuyệt, nhịp điệu câu thơ hào hùng cùng những từ ngữ đầy chất tạo hình. Tác giả đã vẽ nên vẻ đẹp oai hùng, tràn đầy sức sống của đấng nam nhi qua hai câu đầu :

“ Hoành sóc giang sơn tháp kỉ thu

Tam quân tì hổ khí thôn ngưu”

Dịch:

“ Múa giáo non sông trải mấy thu

Ba quân khí mạnh nuốt trôi trâu”.

Tư thế “ hoành sóc” là một tư thế chiến đấu vô cùng hiên ngang mạnh mẽ. Câu thơ đầu tiên đã vẽ ra mộ tầm vóc bề thế, oai hùng của cả một không gian rộng lớn “ giang sơn” cùng thời gian “ kỉ thu”. Đã biết bao thu qua, những người lính đã anh dũng cầm gươm để xung trận. Biết bao trận đánh đã diễn ra vô cùng khốc liệt, thế nhưng những người dũng sĩ ấy vẫn rất kiên cường để xông pha trận mạc mà chẳng quản ngại gian lao. Với khí thế và sức mạnh ấy sẽ chẳng có một thế lực, kẻ địch nào có thể ngăn cản. cụm từ “ khí thôn ngưu” với ý nghĩa là khí thế, với ý chí ngút trời để có thể lấn át cả sao Ngưu trên bầu trời kia. “ Ba quân khí mạnh” càng làm tôn vinh lên sức mạnh đoàn kết, lớn mạnh của các anh hùng chí sĩ khắp cả nước đang chung tay chiến đấu vì dân tộc.

Đối với những người chiến sĩ “ bình nguyên” khi ra trận đều chỉ khao khát một chiến thắng cho đất nước. Như lời hứa của trong Bình ngô đại cáo “ dẫu cho trăm thân này phơi ngoài nội cỏ, nghìn xác này gói trong da ngựa, ta cũng cam lòng”. Cũng như biết bao binh lính chiến sĩ, Phạm Ngũ Lão luôn tôn thờ chủ nghĩa “ trung quân ái quốc”, làm trai cho đáng nên trai:

bai tho thuat hoai

“Nam nhi vị liễu công danh trái

Tu thính nhân gian thuyết Vũ hầu”

Dịch:

Loading...

“Công danh nam tử còn vương nợ

Luống thẹn tai nghe chuyện Vũ Hầu”

“Công danh” đối với ông chẳng phải được thể hiện bằng vật chất, tiền bạc mà chính là những hi sinh, tinh thần chiến đấu. Đối với ông, đối với “ chí trai” cần nêu cao tinh thần lập công để tạo dựng sự nghiệp, lập danh để tiếng vang muôn đời, có vậy thì những món nợ với đời được xem như được trả xong. Từ thời xưa, khi Vũ hầu tức Khổng Minh nhờ mưu trí tài cao, ông đã lập được rất nhiều công lớn, được Lưu Bị tin tưởng và người trong thiên hạ tôn kính đến muôn đời.

Xét theo những tấm gương ấy, bản thân ta cũng là một đấng nam nhi ắt hẳn cũng phải hổ thẹn nếu như sống mà chẳng làm nên chiến tích gì. Suy nghĩ, lòng tự tôn và tinh thần phấn đấu của Phạm Ngũ Lão thật đáng tôn kính. Sống trong thời đại loạn lạc, cái chết luôn kề kề bên mình nhưng ông chẳng bao giờ quản ngại. Còn trẻ là còn xông pha, một ngày mà đất nước còn chưa yên bình thì thân trai cũng chẳng thể nào nghỉ ngơi. Câu thơ cuối như một lời thể với chủ tướng Trần Hưng Đạo, “ thẹn” ở đây chẳng phải để trở nên thụt lùi, nhút nhát mà như một động lực to lớn để cố gắng, muốn được sánh với Vũ hầu năm xưa.

Bài thơ “Thuật Hoài” của Phạm Ngũ Lão để thể hiện được hào khí chiến đấu của con người từ biết bao thế hệ trước. Là một võ tướng tài ba nhưng luôn ý thức, khiêm nhường đã làm nên một con người Phạm Ngũ Lão với biết bao người kính nể. Bài thơ cũng đã thể hiện rõ tinh thần “ làm trai cho đáng nên trai” khi phải luôn mạnh mẽ, xông pha gánh vác đất nước trong bất kì hoàn cảnh khó khăn nào.

Phân Tích Bài Thơ Thuật Hoài Của Phạm Ngũ Lão
2.5 (50%) 4 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *