Home / VĂN MẪU THPT / Phân Tích Bài Ca Ngắn Đi Trên Bãi Cát Của Tác Giả Cao Bá Quát

Phân Tích Bài Ca Ngắn Đi Trên Bãi Cát Của Tác Giả Cao Bá Quát

Đề bài: Phân Tích Bài Ca Ngắn Đi Trên Bãi Cát Của Tác Giả Cao Bá Quát

BÀI LÀM

Người đời đã ca tụng rằng :

“ Văn như Siêu, Quát vô tiền Hán

Thi đáo Tùng, Tuy thất thịnh Đường”

Cao Bá Quát là một trong những bốn nhà thơ nổi danh muôn đời ấy. Là người học rộng tài cao nhưng ông lại sống trong một xã hội có đầy bất công, trọng người Nam hơn người Bắc. Chính vì điều này, ông đã lấy cảm hứng sáng tác bài thơ “ Bài ca ngắn đi trên bãi cát” để thể hiện tâm thế khinh thường những kẻ hám danh vọng và niềm khao khát được thay đổi cuộc sống.

Mở đầu bài thơ, tác giả vẽ nên một  hình ảnh một bãi cát dài thênh thang, mneenh mông:

Bãi cát lại bãi cát dài,

Đi một bước như lùi một bước

Mặt trời đã lặn chưa dừng được

Lữ khách trên đường nước mắt rơi “

Điệp từ  “ bãi cát” được lặp lại hai lần càng khiến không gian trong bài thơ trở nên rộng dài bao la. Việc đi trên bãi cát thường rất khó khăn, chẳng giúp cho con người ta có thể tiến nhanh về phía trước mà chỉ thấy những bước chân bị kìm nén, lùi lại phía sau. Trên bãi cát mênh mông ấy chẳng biết đâu là điểm dừng, đâu là con đường mà người cần phải đi. Trên bãi cát ấy, còn có hình ảnh của một con người cô độc đang độc hành trên bãi cát. Dáng dấp bé nhỏ tưởng chừng như bị nuốt chửng bởi bãi cát bao la ấy càng khiến cho ta dễ cảm thấy chơi vơi, chán nản. Những giọt nước mắt của sự khó khăn, vất vả hay là nỗi bất mãn trước thời đại khi phải hành hạ thân xác để theo đuổi nhưng danh vọng hư vô.

Trong lòng tác giả luôn chất chứa biết bao than trách, ai oán vì con đường công danh lận đận của mình:

“ Không học được tiên ông phép ngủ,

Trèo non, lội suối, giận khôn vơi!

Xưa nay, phường danh lợi,

Tất cả trên dường đời.

Đầu gió hơi men thơm quán rượu,

Người say vô số, tỉnh bao người?”

Trên đường đời, chẳng có mấy ai thoát khỏi được sự ham muốn về vật chất, công danh phú quý. Người người dù buồn dù vui đều muốn tìm đến quán rượu thơm nồng hương thơm, để đắm say cùng chốn ấy, có được mấy ai tỉnh táo để thoát khỏi ma lực của rượu ngon. Qua đây, tác giả muốn đánh thức người đọc về những “ phường danh lợi” khiến cho con người lầm đường lạc lối. Người trần cũng chẳng thể so với “ tiên ông”, thế nhưng trên đời có mấy ai là tiên đây.Ông phê phán những danh vọng tầm thường, nhưng cũng nhận ra sự cô độc của mình trên đời. Hay có lẽ, chỉ có mình tác giả tin tưởng vào bản thân mình, trong khi bao người trong xã hội ấy công nhận, ủng hộ và đồng hành cũng những lý tưởng của thi sĩ. Sau bao hồi suy nghĩ, tác giả nhận ra rằng mình cần phải thoát khỏi những cám dỗ của vật chất, nếu như lý tưởng và phẩm chất thanh cao của ông cũng bị đánh đồng, hòa lẫn vào cùng những bọn phường danh lợi kia, vậy thì sống trên đời có ý nghĩa gì đây:

bai ca ngan di tren bai cat

Loading...

” Người đi trên cát bỗng nhiên dừng lại

 Bãi cát dai, bãi cát dài ơi!

Tính sao đây đường bằng mờ mịt

Đường ghê sợ còn nhiều đâu ít?

Hãy nghe ta hát khúc đường cùng,

Phía bắc núi Bắc muôn trùng

Phía nam núi Nam sóng dào dạt

Anh đứng làm chi trên bãi cát? “

Một lần nữa tác giả lại thốt nên những tiếng gọi về “ bãi cát dài” như một sự cam chịu, chấp thuận. Đã biết bao lần muốn từ bỏ con đường đi về phía trước, những câu hỏi băn khoăn chất chứa trong lòng , liệu rằng tên từ bỏ hay tiếp tục. “ Đường bằng mờ mịt” tức là con đường đi theo tiếng gọi của danh vọng, chẳng biết lúc nào sẽ được chạm tay vào công danh ấy. Hay “ đường ghê sợ thì nhiều” ám chỉ còn rất nhiều con đường khác để tác giả có thể lựa chọn cuộc sống của mình, nhưng cũng chẳng có lựa chọn nào là sáng sủa, hạnh phúc. Nỗi bế tắc bao trùm cả một cuộc đời, cả những bài cát dài thênh thang. Một khúc hát như để trút bỏ hết nỗi lòng, cho tâm tư được giãy bày, lan tỏa khắp non nước. Những cặp hình ảnh “ núi muôn trùng- sóng dào dạt” vừa là hình ảnh đời thực, lại vừa mang ý nghĩa tượng trưng cho đường đời đầy gian nan, thử thách.

Trong bài thơ tác giả đã đặt mình vào rất nhiều vị trí, tựa như đại diện cho biết bao nhiêu danh nhân học giả khác cũng đương phải chịu cảnh bất công như Cao bá Quát. Tác giả đã sử dụng nhiều đại từ xưng hô, có khi là một vị lữ hành cô độc trên bãi cát, khi lại là đại từ “ ta” chỉ bản thân mình. Các cách xưng hô khác nhau nhưng đều chung một thái độ trăn trở, bất cần của thi sĩ trước xã hội bất công.

Bài thơ là lời tâm sự chân thành của người có tài nhưng bị xã hội quay lưng, ruồng bỏ, trọng vật chất mà bỏ qua những nhân tài. Tác giả đã gửi gắm trọn vẹn những cảm giác thất vọng, bế tắc tuyệt vọng của một bậc tri thức trước một thời đại đen tối, đầy nghịch cảnh.

Phân Tích Bài Ca Ngắn Đi Trên Bãi Cát Của Tác Giả Cao Bá Quát
3.3 (66.67%) 3 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *