Home / VĂN MẪU THCS / Nghị Luận Xã Hội Về Vấn Đề Rác Thải | Văn Mẫu Lớp 9

Nghị Luận Xã Hội Về Vấn Đề Rác Thải | Văn Mẫu Lớp 9

Đề bài: Nghị Luận Xã Hội Về Vấn Đề Rác Thải | Văn Mẫu Lớp 9

BÀI LÀM

Mức sống và nhu cầu sống của con người ngày càng được nâng cao , sự ra đời của các nhà máy, khu công nghiệp, các loại máy móc tân tiến dẫn đến việc tạo ra một khối lượng rác thải khổng lồ ra ngoài môi trường. trong bao năm qua, vấn đề rác thải vẫn luôn là một đề tài nóng được rất nhiều người quan tâm và cần đưa ra những biện pháp tích cực để giải quyết vấn đề này.

>> Xem thêm: Nghị Luận Xã Hội Về Vấn Đề Ô Nhiễm Môi Trường Hiện Nay | Lớp 12

Thực trạng cho thấy, ngày nay một lượng rác từ sinh hoạt, rác thải y tế hay công nghiệp đổ ra ngoài môi trường sống là rất lớn. Việc ô nhiễm nguồn nước uống phần lớn là do lượng rác thải không được qua xử lý, đổ trực tiếp vào các sông suối,  ao hồ hay nguồn nước gây nên các hậu quả khôn lường. Trong khi dân số thế giới tăng nhanh và xu hướng bùng nổ, lượng rác thải sinh hoạt đổ ra càng nhiều. Chúng ta đã từng bắt gặp những ngôi làng sống bên cạnh những bãi rác, chất cao. Hàng tấn túi nilon khó phân hủy được chất đống để thiêu đốt. Khói, bụi, mùi rác, những vi khuẩn được sinh ra từ rác thải là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến môi trường sống của con người.

Nguy hiểm hơn nữa là lượng rác thải y tế. Khi các bệnh viện mỗi ngày đều hủy bỏ biết bao bông băng, kim tiêm,… nếu không được xử lý sạch sẽ, quy trình sẽ có thể gây bệnh cho biết bao nhiêu nạn nhân.Những trẻ em bị nhiễm chất độc, không khí bị ô nhiễm, người lớn bị các bệnh truyền nhiễm từ nguồn rác thải ấy gây nên biết bao khó khăn, đau khổ cho cuộc sống.

Những dòng nước thải đen kịt từ các khu công nghiệp thải bỏ ra các nguồn nước. Chỉ vì lợi nhuận trước mắt, tiết kiệm chi phí xử lý rác mà con người sẵn sàng đổ rác ra môi trường sống, họ chỉ quan tâm tới bản thân mà gạt bỏ đi sự an nguy của biết bao con người. Có rất nhiều trường hợp, như sông Tô Lịch hay vụ fumaso, chỉ vì đồng tiền mà con người bất chấp mọi nguy hiểm, phá hủy dòng sông xanh đẹp, tàn phá nguồn sống của người dân.

o nhiem rac thai

Ngắm nhìn những khu danh lam thắng cảnh, như các bãi biển đến mùa cao điểm, lại ngập tràn rác thải, vỏ cây hoa quả của người đi du lịch. Dòng nước xanh mát bị che lấp bởi rác, thế nhưng người ta vẫn cứ mặc nhiên xả rác mà chẳng hề quan tâm đến những điều ấy. Hay ngay cả khu hồ gươm thiêng liêng lịch sử, tuy đã đặt rất nhiều thùng rác công cộng nhưng mọi người vẫn vô tư để chai, lo, bao nilon quanh các ngóc ngách. Chính con người do thiếu ý thức đã tự tay tàn phá đi không khí sạch, môi trường sạch.

Loading...

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc xả rác bừa bãi. Mọi người cần ý thức được hậu quả của việc tăng cao số lượng rác thải để hạn chế kịp thời vấn đề này.Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, phân loại, tái chế rác thải cũng là một biện pháp hữu hiệu. Hạn chế sử dụng bao nilon, sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, có thể tự phân hủy. Các nguồn nước thải cần được xử lý đúng quy trình, cơ quan cá nhân nào vi phạm thì các cơ quan chức năng cần xử phạt nghiêm minh, triệt để. Hãy nhìn hình ảnh của những chú gấu Bắc cực đang bị mất môi trường sống do hiện tượng băn tan, khi trái đất đang ngày càng nóng lên, không khi bị nhiễm mất, cuộc sống bị đe dọa để mọi người chung tay bảo vệ trái đất.

Tóm lại, rác thải là vấn nạn nghiêm trọng trong xã hội hiện đại, chúng ta cần giải quyết một cách dứt khoát, nhanh nhẹn. Vì cuộc sống của con người, vì sự tồn vong của Trái đất, mọi người hãy cùng nhau bảo vệ môi trường.

>> Xem thêm: Nghị luận xã hội về biến đổi khí hậu​

Nghị Luận Xã Hội Về Vấn Đề Rác Thải | Văn Mẫu Lớp 9
2 (40%) 1 vote
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *