Home / VĂN MẪU THCS / Nghị Luận Xã Hội Về Lòng Khoan Dung | Văn Mẫu

Nghị Luận Xã Hội Về Lòng Khoan Dung | Văn Mẫu

Đề bài: Nghị Luận Xã Hội Về Lòng Khoan Dung

BÀI LÀM

“Sống trong cuộc sống, cần có một tấm lòng”, một tấm lòng để sẻ chia, yêu thương và cả lòng khoan dung độ lượng. Người xưa có nói “ đánh kẻ chạy đi, không ai đánh kẻ chạy lại” tức muốn ám chỉ tới những người khi làm sai, lầm đường lạc lối mà biết ăn năn hối cải thì nên được sự khoan dung, chia sẻ từ người khác.

>> Xem thêm: Nghị Luận Về Lối Sống Có Trách Nhiệm

Vậy lòng khoan dung là gì ? Đây là một đức tính đáng quý của những người biết cách tha thứ, bỏ qua những lỗi lầm thiếu sót của người khác. Họ biết giúp đỡ những con người sai phạm ấy quay trở lại làm người tốt. Khoan dung còn là biết cách đối xử tốt với chính bản thân mình, cho phép bản thân mình sửa sai trước những sai xót trong cuộc sống.

Con người khi sinh ra và lớn lên, trải qua suốt một quá trình dài hoàn thiện bản thân chắc hẳn không tránh được sai sót. Khi còn nhỏ, ta có thể lười biếng, nói dối cha mẹ thầy cô, không chịu khó học hành, gây gổ với bạn bè. Nhưng thầy cô, cha mẹ luôn tỏ lòng khoan dung với ta, bỏ qua lỗi lầm và từ từ dạy bảo, uốn nắn ta nên người. Họ cho ta những cơ hội khác để sửa sai, để từng bước làm những việc tốt, học tập giỏi hơn. Hay khi ta lớn lên, không tránh được những va chạm xung đột với người thân bạn bè. Bạn bè có thân thiết tới mấy cũng không tránh được những lúc phật lòng nhau. Thế nhưng, nếu biết khoan dung, họ sẽ biết bỏ qua những xung đột cãi vã ấy, giúp cho đối phương sửa sai và cố gắng hơn trong cuộc sống. Nhờ vậy, mối quan hệ của đôi bên cũng sẽ được cải thiện, trở nên bền chặt, thoải mái hơn..

long khoan dung

Khi ta có lòng khoan dung, cuộc sống của ta cũng trở nên tốt đẹp hơn. Khi mở rộng tấm lòng, tình yêu được chia sẻ sẽ có khả năng cảm hóa một con người. Ngay cả chí phèo một anh chàng tuy xấu xa, nát rượu nhưng nhờ có lòng khoan dung của Thị nở, cũng có lúc anh trở nên nhẹ nhàng, ân cần như một con người bình thường. Hay những người đã từng phạm tội, tuy họ đã gây ra những sự mất mát, đau thương và hệ lụy nghiêm trọng cho xã hội. Thế nhưng, khi họ được ra tù, đã cải tạo và trả giá đủ cho hành động của mình, thì xã hội cần tới lòng khoan dung để tha thứ cho họ, tạo cho họ một con đường sống. Bạn bè anh em không hắt hủi họ, các công ty xí nghiệp vẫn nhận họ vào một công việc phù hợp. Đó chính là tác dụng của lòng khoan dung.Nếu họ được đón nhận, chào đón và sẻ chia nhờ có lòng khoan dung ấy, lương tâm họ sẽ trở nên thanh thản hơn và con đường trở về những người tốt sẽ dễ dàng hơn đôi chút, sẽ không khiến họ bị tiêu cực, bỏ rơi trong xã hội.

Loading...

Thế nhưng, ngày nay dường như con người đang trở nên ích kỉ và lạnh lùng hơn bao giờ hết. Vấn nạn của rất nhiều bạn học sinh đi học bị cô lập khi mang tiếng xấu là con của tội phạm, hay có bố mẹ bị nhiễm ADIS đều bị xa lánh, bỏ rơi, thậm trí còn bị trêu chọc, đánh đập. Hay trong những giờ kiểm tra, khi thấy bạn có hành vi giạn lận lại bỏ qua, làm ngơ. Họ sẵn sàng hùa vào nhau để dè bỉu, chỉ trích những người làm sai, nhưng khi họ cần một sự tha thứ, đưa ra một lời xin lỗi thì tất cả đều quanh lưng và giữ sự im lặng đến độ tàn nhẫn.

Thiếu đi tình cảm, lòng khoan dung sẽ biến con người thành những cỗ máy vô hồn, lạnh lùng. Nếu mỗi người đều biết san sẻ, giúp đỡ người khác một chút, biết tha thứ thì chắc hẳn, không chỉ có họ mà những người được nhận lòng khoan dùng ấy cũng sẽ có được cuộc sống tốt đẹp hơn biết bao.

>> Xem thêm: Nghị Luận Xã Hội Về Lối Sống Có Ích

Nghị Luận Xã Hội Về Lòng Khoan Dung | Văn Mẫu
2 (40%) 1 vote
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *