Home / VĂN MẪU THCS / Nghị Luận Xã Hội Về Hiện Tượng Học Đối Phó Của Học Sinh Hiện Nay

Nghị Luận Xã Hội Về Hiện Tượng Học Đối Phó Của Học Sinh Hiện Nay

Đề bài: Nghị Luận Xã Hội Về Hiện Tượng Học Đối Phó Của Học Sinh Hiện Nay

BÀI LÀM

Bên cạnh vấn đề về bệnh thành tích trong giáo dục thì việc học đối phó cũng là một vấn nạn đối với nhà trường và các bậc phụ huynh đối với con em mình. Hiện tượng này vẫn luôn diễn ra ở tất cả các cấp bậc, nhận được sự quan tâm, lo lắng của rất nhiều người về chất lượng giáo dục.

>> Xem thêm: Nghị luận xã hội về kỉ luật học đường

>> Xem thêm: Nghị luận về nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên

>> Xem thêm: Nghị luận về tinh thần tự học

Học đối phó là gì? Là cách học không chuyên sâu hiểu kỹ , học sinh chỉ học qua loa đại khái nhằm vượt qua một kỳ thi hay một môn học nào đó. Nhiều học sinh suy nghĩ, có những môn học không quan trọng đối với họ nên không cần tốn nhiều thời gian để học. Việc học đối phó chỉ để hoàn thành các yêu cầu của thầy cô, cha mẹ chứ các bạn chưa nghĩ học với mục đích dành được lợi ích gì về sau. Khi mà phong cách học này trở thành một thói quen, nó như một con sâu gặm mòn những nền tảng kiến thức cơ bản của mỗi người, học sinh khó nắm bắt được các bài học về sau, khiến cho họ gặp nhiều khó khăn khi trưởng thành.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Thứ nhất là do áp lực điểm số từ phía nhà trường, gia đình, ngày mai kiểm tra thì ngày hôm nay bắt đầu học hành, ghi chép chứ không ghi nhớ sâu được kiến thức. Nguyên nhân thứ hai là do khối lượng kiến thức quá lớn, quá nhiều môn học. Học sinh ngày nay ngoài những môn học chính trên trường, họ còn cần phải học tiếng anh , ngoại ngữ, tin học, tham gia các hoạt động ngoại khóa. Điều này khiến họ không có nhiều thời gian để dành nhiều thời gian cho một môn học. Việc phát triển internet, trò chơi giải trí cũng là nguyên nhân dẫn tới việc học sinh không muốn học tập.

hoc doi pho

Hệ quả cho thấy, nhiều học sinh vì học đối phó, mà đến lớp 12 vẫn chưa nhớ nổi một chút lịch sử của đất nước. Khi nhà trường thắt chặt trông coi thi cử, con số điểm 0 tăng lên đến đáng ngạc nhiên. Hay có những đứa trẻ học đến lớp 7 nhưng kiến thức lớp 1 vẫn không nắm vững. Điều này gây nên tình trạng mất hứng thú học tập, mơ hồ với các môn học dẫn đến rất nhiều hệ lụy cho học sinh về sau.

Loading...

Để giải quyết vấn đề này, nhà trường, giáo viên cần phân bổ thời gian học, kiểm tra hợp lý, tuy có sát sao nhưng không nên gây quá nhiều áp lực cho các em về mặt điểm số thành tích. Những hình thức học cần được đổi mới, trở nên thú vị, thu hút học sinh giúp các em hiểu sâu nhớ kỹ, không còn lo đối phó. Về phía phụ huynh, cần có những định hướng quan tâm nhiều hơn về việc học hành của con em. Quan trọng nhất vẫn là người học, cần tự ý thức được việc học thu thập kiến thức là tốt cho bản thân , việc đối phó chỉ là cái hại trước mắt.

Học sinh là gốc rễ, nền tảng cho sự phát triển của xã hội. Cái móng có chắc thì căn nhà xây lên mới có thể vững chãi, cao đẹp.Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn cần nghiêm túc chấp hành các hình thức, kỷ luật trong học tập.

>> Xem thêm: Nghị luận xã hội về mục đích học tập

>> Xem thêm: Nghị Luận Xã Hội Về Văn Hóa Học Đường

>> Xem thêm: Nghị Luận Xã Hội Về Bệnh Thành Tích Trong Học Tập

Nghị Luận Xã Hội Về Hiện Tượng Học Đối Phó Của Học Sinh Hiện Nay
1 (20%) 1 vote
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *