Home / VĂN MẪU THCS / Nghị Luận Về Vấn Đề Rừng Vàng Biển Bạc

Nghị Luận Về Vấn Đề Rừng Vàng Biển Bạc

Đề bài: Nghị Luận Về Vấn Đề Rừng Vàng Biển Bạc

BÀI LÀM

Việt nam ta tuy là một nước nông nghiệp, thế nhưng tài nguyên thiên nhiên cũng rất phong phú, được mệnh danh là “ rừng vàng biển bạc”. Thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho đất nước một nguồn tài nguyên đa dạng, đáng quý và mọi người cần có ý thức bảo vệ nguồn khoáng sản ấy.

Việt Nam có đường bờ biển dài 3260 km, với hình dáng chữ S cùng chiều dài như vậy, nguồn tài nguyên từ biển vô cùng phong phú. Tù các loại tôm cá cua ốc quen thuốc cho đến những loài mang đến lợi ihcs kinh thế rất lớn. Việt nam cũng là đất nước xuất khẩu trữ lượng cá Basa lớn nhất trong khu vực ra nước ngoài. Thủy hải sản cung cấp không chỉ công việc cho những người dân miền biển, mà còn mang về một nguồn tiền xuất khẩu khổng lồ cho nền kinh tế đất nước.

Bên cạnh đó, việc cho thuê bến cảng, đóng tàu giữa các khu vực vận chuyển trong khu vực Đông nam á cũng mang về rất nhiều cơ hội buôn bán cho người dân Việt Nam. Với mục tiêu trọng điểm phát triển tại các khu vực ven biển như Quảng Ninh, Hải Phòng, … Nền kinh tế của các tỉnh thành phố này luôn cao hơn rất nhiều so với các khu vực khác trên địa bàn cả nước. Bởi vì lẽ đó mà ông bà ta đã gọi là biển bạc, nơi có óng ánh những màu tôm cá, mang về nguồn lợi to lớn, quý giá.

Nguồn tài nguyên rừng cũng rất phong phú và đa dạng. Những loại gỗ quý hiếm như lim, sến, sưa,… đều mang lại giá trị kinh tế rất lớn. Hơn nữa, rừng bảo vệ con người khỏi những thiên tai lũ lụt. Rừng mang lại nguồn thức ăn lớn cho con người. Bên trong những khu rừng xanh ngát, còn có những loài động vật quý hiếm sinh sống. Sự đa dạng của tài nguyên rừng được ví như “ rừng vàng” vì nó mang đến cho con người những lợi ích vô cùng to lớn. Nó đảm bảo cho cuộc sống của con người ngày càng được an toàn, phát triển hơn.

rung vang bien bac

Tuy nhiên, vì những lợi ích mà “rừng vàng biển bạc” mang lại cho con người, mà nhiều người bất chấp sự an toàn, khai thác tài nguyên một cách bừa bãi. Họ chặt phá rừng, mang các loại máy móc phương tiện hiện đại nhất để đào rừng, chặt cây xây dựng các khu công nghiệp, nhà ở. Việc này gây nên những ô nhiễm về môi trường một cách nặng nề, những hậu quả của thiên tai , lũ lụt, động đất càng trở nên nghiêm trọng. Những khu rừng ngập mặn, rừng đầu nguồn bị tàn phá trơ trọi, diện tích đồi trống càng bị lan rộng khiến đời sống con người ngày càng bị đe dọa. Cuộc sống phát triển kéo theo nhu cầu  vật chất tăng cao. Vì mục tiêu  lợi nhuận, con người ra tay sát hại những loài động vật quý hiếm. Có hàng trăm loại động vật phải ghi tên vào danh sách đó, chúng ta phải chứng kiến sự tuyệt chủng của rất nhiều loài quý hiếm. Điều này làm mất cân bằng của hệ sinh thái. Nguy hiểm hơn nữa là việc khai thác, sử dụng bữa bãi khoáng sản. Khi chúng ta hết khoáng sản, mọi hoạt động sẽ bị ngừng lại, trì trệ và đổ vỡ.

Loading...

Môi trường biển cũng bị tàn phá bởi số lượng tàu đánh bắt ngày các lớn. Nhìn những ven biển, mặt hồ phủ đầy những cá chết thật khiến con người ta lo ngại, xót xa. Rừng và biển mang lại cho chúng ta nguồn lợi to lớn thì con người lại cần biết trân trọng,, giữ gìn. Khai thác có quy hoạch, xử phạt, ngăn chặn tất cả các hành vi buôn lậu, săn bắn động vật trái phép là điều mà chúng ta cần thực hiện. Mỗi người cần có cái nhìn đúng đắn về vai trò của rừng và biển, từ đó có ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

Qua bao đời, “ rừng vàng biển bạc” vẫn luôn đúng với vai trò của nó đối với đời sống con người. Ta cần có ý thức để bảo vệ và phát triển lâu dài, bền vững những nguồn tài nguyên ấy.

>> XEM THÊM: Soạn Bài Đất Nước Nguyễn Khoa Điềm

Nghị Luận Về Vấn Đề Rừng Vàng Biển Bạc
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *