Home / VĂN MẪU THCS / Nghị Luận Xã Hội Về Thực Trạng Internet | Văn Mẫu Lớp 9

Nghị Luận Xã Hội Về Thực Trạng Internet | Văn Mẫu Lớp 9

Đề bài: Nghị Luận Xã Hội Về Thực Trạng Internet | Văn Mẫu Lớp 9

BÀI LÀM

Sự phát triển của Internet trong thời đại công nghệ số càng trở nên bùng nổ, được mọi người quan tâm vì những lợi ích mà nó mang đến. Tuy nhiên, internet cũng mang tới không ít những thách thức cần được giải quyết.

>> Xem thêm: Nghị luận xã hội về thói hư tật xấu

Internet ra đời đã đánh dấu những bước chuyển quan trọng trong thế kỉ 21. Nó là một phương tiện thông tin đồ sộ, dễ dàng kết nối mọi người với nhau trong xã hội. Chúng ta có thể dễ dàng tra cứu, tìm kiếm thông tin ở mọi lĩnh vực chỉ thông qua một thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính có kết nối internet thay vì tốn hàng giờ để đọc sách hay lang thang ở các thư viện rộng lớn.

Trong đời sống hàng ngày, sự phủ sóng rộng rãi của mạng lưới Internet đã ảnh hướng rất lớn tới đời sống con người. Hàng loạt các dịch vụ được ra đời nhờ có sự trợ giúp của Internet. Từ công việc kinh doanh buôn bán, tư vấn, khám bệnh đều dễ dàng được cập nhập nhờ có Internet. Con người dễ dàng liên lạc với nhau, giữ thông tin liên lạc thông qua tin nhắn, mạng xã hội. Đặc biệt, hiệu suất công việc cũng được tăng cao khi chúng ta có thể sử dụng các tiện ích từ email, máy tính có kết nối Internet. Hơn thế nữa, con người còn được sử dụng đa dạng các hình thức giải trí. Chỉ cần ngồi tại nhà, với một thiết bị có sử dụng wifi hoặc 3G là ta có thể nghe nhạc, xem phim, lướt web cả ngày mà không hề cảm thấy nhàm chán.

Bên cạnh những tác dụng tuyệt vời mà Internet mang lại, sự xuất hiện của internet vẫn còn gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng. Tình trạng nghiên Internet ngày càng tràn lan và ở mức báo động. Các bạn học sinh sa đà vào các trò chơi game, bỏ bê việc học hành. Có nhiều trường hợp nghiêm trọng, vì quá say mê vào thế giới ảo mà dẫn đến giết người. Không chỉ những thanh thiếu niên mất kiểm soát về việc sử dụng internet, mà ngày nay cả người lớn cũng đắm chìm trong thế giới ảo. Tình trạng mỗi người tay cầm một chiếc điện thoại, say sưa trong thế giới riêng của mình thay vì nói chuyện, trao đổi trực tiếp với nhau đã quá phổ biến ở khu vực làm việc, nơi công cộng hay các quán cà phê. Internet thay đổi lối sống của cả một xã hội, khi họ trở thành những con “ zombie” sống, dán chặt đôi mắt vào màn hình điện thoại.

thuc trang internet

Sử dụng internet nhiều còn gây ảnh hưởng đến đời sống tâm lý, sức khỏe của con người. Tỷ lệ trẻ em bị mắc các bệnh về mắt càng gia tăng do sử dụng màn hình máy tính, điện thoại. Một khối lượng lớn thông tin không rõ nguồn gốc, thiếu sự kiểm soát dễ dàng được chia sẻ trên các phương tiện thông tin đại chúng gây nên những tổn thương tâm lý, hay lối sống lệch lạc của giới trẻ. Các clip sex, phản cảm hay những thông tin bạo động, làm loạn len lỏi về thế giới con người, gây nên rất nhiều hệ lụy và câu chuyện đáng buồn.

Loading...

Vì vậy, người lớn cần kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng Internet đối với con trẻ. Việc học tập, cập nhập kiến thức thông qua mạng là rất tốt, nhưng cần được sát sao mỗi ngày để tránh trẻ nhỏ tiếp cận những thông tin sai lệch. Nhà nước cũng cần kiểm soát tốt mạng lưới thông tin quốc gia. Đặc biệt, những trường hợp đăng những clip phản cảm, thông tin xấu làm ảnh hưởng đời sống người khác cần được xử phạt nghiêm minh.

Sử dụng internet vào mục đích đúng đắn sẽ mang lại lợi ích to lớn cho xã hội. tuy nhiên, điều nay như con dao hai lưỡi nếu chúng ta phớt lờ việc kiểm soát sự lan rộng Internet. Vì vậy, hãy cố gắng trở thành những công dân văn minh, có hiểu biết, sử dụng internet sao cho có ích và đúng mục đích.

>> Xem thêm: Nghị luận xã hội về tình trạng nghiện game online

>> Xem thêm: Nghị luận xã hội về câu “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”

Nghị Luận Xã Hội Về Thực Trạng Internet | Văn Mẫu Lớp 9
3 (60%) 1 vote
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *