Home / VĂN MẪU THCS / Nghị Luận Về Lối Sống Có Trách Nhiệm | Văn Mẫu

Nghị Luận Về Lối Sống Có Trách Nhiệm | Văn Mẫu

Đề bài: Nghị Luận Về Lối Sống Có Trách Nhiệm | Văn Mẫu

BÀI LÀM

Từ xưa đến nay, ông bà cha mẹ ta vẫn luôn dạy con cháu phải biết sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Bởi đó là yếu tố cần thiết giúp chúng ta biết sống đẹp, sống có ích hơn với đời.

>> Xem thêm: Nghị luận về sự thành công trong cuộc sống

Vậy sống trách nhiệm là như thế nào ? Chính là lối sống lành mạnh, làm tròn bổn phận, nghĩa vụ của mỗi cá nhân đối với bản thân và những người xung quanh họ. Trong cuộc sống, mỗi người phải biết làm chủ được hành động, suy nghĩ và hành vi của mình, thế nhưng họ cũng cần có trách nhiệm với những điều ấy. Trách nhiệm ở đây chính là biết hành xử đúng đắn, biết phân biệt phải trái, biết đối nhân xử thế, dám làm dám chịu hậu quả. Đó mới là một con người có tài có đức.

Để trở thành một người có trách nhiệm với bản thân, trước hết ta cần phải biết bản thân mình muốn làm gì, cần hướng tới trở thành những người như thế nào. Đừng bao giờ ép bản thân mình sa vào các tệ nạn xã hội, uống rượu bia chỉ vì một chút mệt mỏi trong cuộc sống. Cũng đừng vì những người thân quen xấu xa mà làm cho bản thân trở thân bị xô đẩy. Nếu là người có trách nhiệm cho cuộc đời của mình, ta nên biết giữ gìn sức khỏe, biết cách học tập, đổi mới và tích cực phấn đấu. Biết cách hoàn thiện bản thân mình trở nên tốt đẹp là một trách nhiệm cực kỳ quan trọng vào cao cả.

Chúng ta cũng cần biết sống và có trách nhiệm với mọi người. Con cái có nghĩa vụ chăm sóc, yêu thương, phụng dưỡng cha mẹ. Có nhiều gia đình, khi cha mẹ già đi thì con cái quay lưng, rũ bỏ trách nhiệm chăm sóc khi họ ốm đau, có những trường hợp phận làm con mà dám đánh đập, chửi mắng rồi đuổi bố mẹ ra khỏi nhà. Rồi ta cần biết yêu thương anh chị em, bạn bè, có trách nhiệm đối xử tốt với họ, sẵn sàng giúp đỡ khi cần. Khi đi làm, trách nhiệm của ta là phải cố gắng hoàn thành thật tốt công việc, sẵn sàng chịu trách nhiệm hậu quả khi làm sai mà không đi đổ lỗi cho người khác. Và khi là những người học sinh, chúng ta cần có trách nhiệm với việc học tập. Cần tích cực trau dồi, học hỏi, làm đủ bài tập thầy co giao. Chúng ta cần trình bày, chuẩn bị kĩ càng tất cả các môn học, dành sự tôn trọng cho thầy cô, không bỏ học, đua đòi. Như vậy là chúng ta đã biết sống có trách nhiệm với nghĩa vụ của một người học sinh.

Từ những việc làm tuy rất nhỏ, nhưng mỗi cá nhân biết sống có trách nhiệm, biết ý thức bảo vệ môi trường, ngăn chặn những hành vi xấu xa, có trách nhiệm bảo vệ bản thân trước nguy hiểm,…. Đã góp phần làm cho xã hội tốt đẹp hơn. Khi bạn sống có trách nhiệm tức là bạn đang giúp cho cuộc sống của mình và của nhiều người khác trở nên tốt hơn, Ví dụ, những bạn học giỏi tự ý thức rằng mình cần có trách nhiệm giúp đỡ những bạn học kém hơn trong học tập, họ sẽ luôn chủ động hỏi han , ân cần giải đáp cho các bạn khác. Hay những cán bộ , doanh nhân biết sống có trách nhiệm với nhân dân, công nhân của họ sẽ làm những điều tốt, dành những quyền lợi cho mọi người, có trách nhiệm giúp đỡ , tạo thu nhập ổn định cho vô số mọi người.

Loading...

Tuy nhiên, có những người chỉ vì lợi ích cá nhân mà rũ bỏ trách nhiệm của bản thân họ đối với công việc, xã hội.. Như những người thầy, cô cần có trách nhiệm dạy dỗ trẻ nhỏ, học sinh thì họ lại tỏ ra lơ là, không quan tâm. Hay những vị bác sỹ cần có trách nhiệm chữa bệnh, chăm sóc bệnh nhân thì họ lại tỏ ra hách dịch, tham tiền bạc của bệnh nhân, bán thuốc dởm cho người bệnh gây nên những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.  Đặc biệt là giới trẻ hiện nay không hề có trách nhiệm đối với sức khỏe, tương lai của bản thân. Khi số lượng người trẻ sa vào các tệ nạn xã hội, phạm tội tăng cao hơn. Những trẻ vị thành niên phải đi nạo phá thai lại diễn ra rất phổ biến.

Như vậy, lối sống có trách nhiệm thực sự rất cần thiết đối với mỗi người. Nó sẽ giúp cho bản thân họ, gia đình, xã hội không cần quá lo lắng về tương lai, đạo đức và nhân phẩm con người nếu họ biết sống đúng, có trách nhiệm.

>> Xem thêm: Nghị Luận Xã Hội Về Lối Sống Có Ích

>> Xem thêm: Nghị luận về thành công và thất bại

>> Xem thêm: Tự Lập Là Gì? Nghị Luận Về Tính Tự Lập Trong Xã Hội

Nghị Luận Về Lối Sống Có Trách Nhiệm | Văn Mẫu
4.2 (84%) 10 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *