Home / VĂN MẪU THCS / Em Hãy Giải Thích Nhan Đề Bến Quê Của Nguyễn Minh Châu

Em Hãy Giải Thích Nhan Đề Bến Quê Của Nguyễn Minh Châu

Đề bài: Em Hãy Giải Thích Nhan Đề Bến Quê Của Nguyễn Minh Châu

BÀI LÀM

“ Bến quê “ là một truyện ngắn được sáng tác bởi nhà văn Nguyễn Minh Châu. Truyện kể về cuộc đời của nhân vật Nhĩ, sau bao nhiêu năm lăn lộn bôn ba khắp nơi nhưng đột nhiên bị mắc căn bệnh hiểm nghèo. Tác giả muốn nhắn nhủ người đọc hãy biết trân trọng cuộc sống đến từng phút giây, khi được ở bên cạnh người thân yêu và nơi chôn rau cắt rốn của mình. Đặc biệt là nhan đề “Bến quê” đã gây ấn tượng mạnh mẽ với độc giả.

Từ một con người khỏe mạnh, giờ đây Nhĩ lại gần như bị liệt toàn thân, mọi sinh hoạt cá nhân đều phải nhờ vào sự trợ giúp của vợ anh. Vào một buổi sáng thức dậy, Nhĩ bỗng nhìn qua cửa sổ sang bãi bồi bên kia sông Hồng : “ Bên kia những hàng cây bằng lăng, tiết trời đầu thu đem đến cho con sông Hồng một màu đỏ nhạt, mặt sông như rộng thêm ra”. Con sông ấy đã bấy lâu nay vẫn uốn mình, quanh co bên cạnh nhà mình, những cảnh vật thân thương, bình dị ấy nhưng ngày thường lại bị con người lãng quên, chưa từng được đặt chân đến lại càng làm tăng lên sự tiếc nuối của nhân vật Nhĩ.

Không thể tự mình đến nhìn con sông ấy, Nhĩ liền sai con trai anh chạy sang đó, thế nhưng Tuấn lại không hiểu ý bố, nên sa chân vào đám chơi cờ thế mà bỏ lỡ mất chuyến đò ngang trong ngày càng khiến lòng anh trở nên phiền muộn. Anh nhìn Tuấn, như thấy chính hình ảnh thu nhỏ của mình, khi còn trẻ anh cũng không biết trân trọng, thưởng thức những vẻ đẹp bình dị ấy . Một suy nghĩ xoẹt ra trong tâm tư của anh rằng “ con người ta trên đường đời thật khó tránh được những cái điều vòng vèo hoặc chùng chình “. “’ Anh nhận ra sự vất vả tần tảo của vợ, nhận ra vẻ đẹp vẹn nguyên của tâm hồn vợ”.

Những suy nghĩ bủa vây lấy khối óc, tâm hồn anh, tầm mắt của Nhĩ chẳng thể nào thoát khỏi những cảnh vật qua khung cửa sổ. Tình tiết của chuyện rất nhẹ nhàng, thế nhưng lại khiến cho người đọc day dứt khôn nguôi. Chắc có lẽ, sự bỏ lỡ của chuyến đò, của những cơ hội đều thường xảy ra với bất kì ai. Đặc biệt, tác giả lại đặt tên nhan đề là “ bến quê” càng xoáy sâu vào những cảnh vật đang gắn liền với chon thôn quê bình dị ấy.

truyen ngan ben que

Quê hương, hay bến quê là nơi chôn rau cắt rốn, từ khi sinh ra đến lớn lên, dù đi khắp nơi trên mọi nẻo đường thì cũng không nơi nào có thể sánh được với quê mình. Tiếc thay, con người ta khi lớn lên lại bị cuốn theo những dòng chảy, cảm hứng từ những miền đất hứa mà bỏ lại sau lưng chốn thôn quê yên bình. Nơi đã chứa biết bao kỉ niệm, cảnh vật, từ bờ đê dòng sông, cho đến dáng người mẹ, người vợ ngày đêm tần tảo. Nhĩ đã bỏ lỡ những năm tháng tuổi trẻ, để đắm mình với những thách thức, bão tố ở những vùng đất mới. Anh háo hức khám phá những điều mới lạ mà lại bỏ quên những nơi thân thuộc nhất, anh lại chưa từng đi qua, đặt chân đến.

Loading...

Có thể nói, Bến quê như một lời tâm tình găm chặt vào trong tim mỗi người, nơi lưu giữ những kỉ niệm ngọt bùi, đắng cay, mộc mạc nhưng rất đỗi chân thành. Những cánh hoa bằng lăng đậm sắc hòa lẫn cùng cánh hoa có màu tím sẫm như bóng tối, rồi cái bờ lở dốc đứng có chuyến đò ngang cập bến mỗi ngày. Không chỉ có thể, bến quê còn có đứa con thơ của anh đang vui đùa bên chúng bạn, có người vợ hiền dù anh bị bệnh tật nhưng chẳng bao giờ ngơi tay chăm sóc, động viên. Tác giả muốn nói đến bến quê của mỗi người chẳng ai giống ai, nơi đấy vẫn luôn ấm áp tình yêu thương, chăm sóc cùng những vẻ đẹp chất phác, hồn nhiên và trong trẻo nhất. Chỉ tiếc thay, cuộc đời của con người qua nhanh như chớp mắt, đến khi quay ngược lại hay chợt nhận thấy những điều thiêng liêng ấy thì đã gọi là quá muộn. Đôi chân của nhân vật Nhĩ chỉ có thể gắn liền trên giường bệnh, chẳng thể tự do vui đùa trên những bãi cỏ,  bờ sông. Phút giây nhận ra được giá trị của bến quê, lại như một con dao đang xoáy nát cõi lòng nhân vật.

Kết thúc câu truyện, tác giả muốn thông qua nhan đề “ bến quê” để nhắc nhở mọi người hãy biết nâng niu và trân trọng những gì bình dị, luôn biết yêu thương mến mộ quê hương và gia đình của mình.

>>> Xem thêm:

Em Hãy Giải Thích Nhan Đề Bến Quê Của Nguyễn Minh Châu
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *