Home / VĂN MẪU THCS / Cảm Nhận Hình Tượng Người Lính Lái Xe Trong Bài Thơ Về Tiểu Đội Xe Không Kính

Cảm Nhận Hình Tượng Người Lính Lái Xe Trong Bài Thơ Về Tiểu Đội Xe Không Kính

Đề bài: Cảm Nhận Hình Tượng Người Lính Lái Xe Trong Bài Thơ Về Tiểu Đội Xe Không Kính của Phạm Tiến Duật

BÀI LÀM

Năm 1964, Phạm Tiến Duật vào bộ đội , hoạt động ở tuyến đường Trường Sơn và trở thành một trong những nhà thơ tiêu biểu cho phong trào thơ trẻ những năm chống Mí. Thơ ông thể hiện hình ảnh thế hệ thanh niên trong cuộc chiến tranh chống Mĩ qua hình ảnh cô gái thanh niên  xung phong  và anh bộ đội trên tuyến đường Trường Sơn. “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” là một bài thơ hay của ông đã được đạt giải nhất cuộc thi thơ cuat báo văn nghệ 1969 – 1970. Oử bài thơ này, thông qua hình ảnh chiếc xe không kính, Phạm Tiến Duật đã khắc họa khá đậm nét hình ảnh anh bộ đội lái xe Trường Sơn. Đó là những anh chiến sĩ dũng cảm đến ngang tang, mà cũng lãng mạn, yêu đời, luôn trong tư thế sẵn sang chiến đấu vì lí tưởng giải phóng miền Nam.

>> Xem thêm: Kênh Văn Học

Trước hết bài thơ bộc lộ tư thế hiên ngang, chủ động, tự tin của anh chiến sĩ lái xe. Nhà thơ đã tái hiện lại không khí nóng bỏng của chiến trường: “Không có kính không phải vì xe không có kính. Bom giật bom rung kính vỡ đi rồi”. Tất cả cái ác liệt của chiến tranh như toát ra từ hai câu thơ: bạo lực, cái chết, sức mạnh tàn phá luôn luôn dội xuống con đường, dội xuống cuộc sống. Qua cái nhìn của người chiến sĩ lái xe, sức hủy diệt của cuộc chiến tranh ghê gớm biết chừng nào! Trong hoàn cảnh đó anh chiến sĩ Trường Sơn vẫn:

“Ung dung buồng lái ta ngồi,

Nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng”

Câu thơ trên dung phép đảo ngữ làm nổi bật tư thế “ung dung” của người chiến sĩ. Hình như bom đạn khốc liệt của chiến tranh và những thiếu thốn gian khổ của đời lính không hề mảy may ảnh hưởng đến tinh thần của các anh. Câu thơ tiếp ngắt nhịp dứt khoát “Nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng” kết hợp với điệp từ “nhìn” như dựng lên tư thế hiên ngang, chủ động, tự tin của những người anh hung “đội trời, đạp đất” chỉ biết tiến về phía trước, “tất cả vì tiền tuyến, tất cả vì miền Nam ruột thịt”.

Từ hiện thực đang ngồi trong buồng lái của những chiếc xe không còn kính chắn gió, các anh chiến sĩ như trực diện với thế giới bên ngoài, với thiên nhiên:

“Nhìn thấy gió vào xoa mắt đắng

Thấy con đường chạy thẳng vào tim

Thấy sao trời và đột ngột cánh chim

Như sa như ủa vào buồng lái”.

Những cảm giác và ấn tượng ấy là rất thực, thực đến từng chi tiết. Vì xe không kính nên cả gió, cả con đường, bầu trời sao, cả cánh chim như xa như ùa vào buồng lái. Đường ra trận gian nguy, nhưng tâm hồn người chiến sĩ vẫn đẹp, cách nhìn vẫn tinh tế, lạc quan: một ánh sao đêm, một cánh chim cũng làm xao xuyến. Từ đó, ta cảm nhận một nét đẹp nữa trong tâm hồn người chiến sĩ: dù gian khổ hiểm nguy nhưng tâm hồn anh vẫn lãng mạn, yêu đời, yêu thiên nhiên.

Nhưng có lẽ điểm nổi bật nhất ở những người chiến sĩ lái xe Trường Sơn là tinh thần dũng cảm vượt khó. Những chiếc xe không kính vẫn vượt khó khan, băng băng trên đường ra trận:

“Không có kính, ừ thì có bụi

Bụi phun tóc trắng như người già.

…Không có kính, ừ thì ướt áo

Mưa tuôn mưa xối như ngoài trời”

Ngôn ngữ, giọng điệu của nhân vật trữ tình ở đây có vẻ hiên ngang, ngang tang, tinh nghịch, trẻ trung và đầy chất “lính”. “Không có kính” thì đã sao? “ừ thì có bụi” sẵn sang chấp nhận một cách tự nhiên, có hề gì! Không có chất thép của ý chí, nghị lực trong tâm hồn dễ gì có cái giọng thản nhiên như không, cái thái độ thản nhiên, bất chấp ấy! Những đám bụi đường mì mịt, những cơn mưa dài dẳng của Trường Sơn, những thiếu thốn vật chất không hề ảnh hưởng đến tinh thần anh chiến sĩ. Phải chăng giữa sống chết ác liệt của chiến tranh, con người cần có một cách nghĩ lạc quan, nhẹ nhóm để trải qua những trở ngại điệp trùng trong cuộc sống đánh giặc?

Loading...

Cách giải quyết khó khan của các anh bộ đội thật ngộ nghĩnh, đáng yêu. Bụi phun “mặt lấm”, mưa tuôn “ướt áo” nào có hề gì? “lái tram cây số nữa”, vì tiền tuyến đang réo gọi hay vì một cái gì cao đẹp hơn từ trong tâm hồn là sự quên mình rất hồn nhiên, thoải mái như không có một sự cố gắng nào.

Tư thế hiên ngang, long dũng cảm đã làm nên sức mạnh của anh bộ độ. Sức mạnh ấy cpnf được nhân lên gấp bội vì cạnh anh có cả tập thể anh hung:

“Những chiếc xe từ trong bom rơi

Đã về đây họp thành tiểu đội”

…Bếp Hoàng Cầm ta dựng giữa trời

Chung bát đũa nghĩa là gia đình đấy”

bai tho ve tieu doi xe khong kinh

Từ trong bom đạn nguy hiểm, “tiểu đội xe không kính” được hình thành, bao gồm những con người từ bốn phương chung lí tưởng chiến đấu, gặp nhau thành bè bạn. Hình tượng anh chiến sĩ thêm một nét đẹp nữa đó là tình cảm gắn bó san sẻ. Khi hành quân, các anh chào hỏi, động viên nhau trong cảnh ngộ độc đáo “Bắt tay qua cửa kính vỡ đi rồi”. Lúc xe dừng để nghỉ ngơi cơm nước, các anh trò chuyện, ăn uống thoải mái, nhường nhịn nhau như anh em ruột thịt: chung bát, chung đũa, võng mắc chông chênh… Tình đồng chí , đồng đội tiếp thêm sức mạnh cho các anh “suốt dọc đường đi tới”. Và mỗi chặng đường đi tới, niềm tin chiến thắng lại càng gần: “Lại đi, lại đi trời xanh them”, đó là biểu tượng đẹp đẽ của niềm tin chiến thắng, của độc lập tư do và tương lai tươi sáng.

Hình ảnh anh bộ đội lái xe trong bài thơ khá tieu biểu cho thế hệ thanh niên thời kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Đó là một thế hệ sống đẹp, đi vào cuốc sống chiến đấu với ý thức giác ngộ ý tưởng độc lập, tự do, có tinh thần dũng cảm, coi thường gian lao, nguy hiểm, sẵn sang hi sinh vì sự nghiệp cách mạng,có niềm vui sôi nổi của tuổi trẻ. Hình ảnh anh chiến sĩ để lại trong ta ấn tượng sâu đậm về tuổi trẻ một thời đã qua, gợi lên trong ta lòng yêu mến, cảm phục và tự hào.

Tóm lại, Phạm Tiến Duật rất thành công trong việc khắc họa hình ảnh anh bộ đội lái xe trên tuyến đường Trường Sơn đầy gay go thử thách. Đó là hình ảnh của thế hệ trẻ Việt Nam trong giai đoạn ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mĩ, cứu nước, được biểu hiên bằng một phong cách thơ độc đáo, có nhiều nét riêng. Ngày nay, đọc lại những vần thơ ấy, ta tự hào và biết ơn thế hệ cha anh. Được hưởng thành quả tốt đẹp hiện nay, ta thấy rõ trách nhiệm phải ra sức học tập, tư dưỡng đạo đức để xứng đáng là đội ngũ kế thừa sự nghiệp cha anh.

 

Cảm Nhận Hình Tượng Người Lính Lái Xe Trong Bài Thơ Về Tiểu Đội Xe Không Kính
3.4 (67.5%) 16 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *