Home / VĂN MẪU THCS / Giới Thiệu Về Tác Giả Nguyễn Trãi Và Sự Nghiệp Thơ Văn Của Ông

Giới Thiệu Về Tác Giả Nguyễn Trãi Và Sự Nghiệp Thơ Văn Của Ông

Đề bài: Giới Thiệu Về Tác Giả Nguyễn Trãi Và Sự Nghiệp Thơ Văn Của Ông

BÀI LÀM

Nguyễn Trãi ( 1380-1442) hiệu là ức trai, người làng Nhị Khê, Thường Tín, Hà Tây. Ông là con thứ của Nguyễn Phi Khanh, một đại quan Triều Hồ. Được sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học, nghĩa khí, hào hiệp.

>> XEM THÊM: Cảm Nhận Bài Thơ Cảnh Ngày Hè Của Nguyễn Trãi

Là một người học rộng tài cao, ông đỗ thái học sinh năm 1400, được trao chức Ngự sử đài Chính chưởng. Cha của ông cũng ra làm quan đến chức Hàn Lâm viện học sĩ kiêm tư nghiệp quốc tử giám. Thế nhưng, đến năm 1407, ông bị giặc nhà Minh bắt giữ, giải về trung quốc. Nguyễn Trãi đã cùng người em đi theo chăm sóc cha, nghe lời chă dặn, ông đã quyết tính kế tìm đường trở về nước, trả thù quân giặc.

Đến năm 1416, ông đi theo lê lợi, cùng tham gia vào cuộc khởi nghĩa Lam Sơn và sáng tác ra tác phẩm Bình Ngô Sách. Là người có tài, ông nhanh chóng được trọng dụng, cùng giúp vua xây dựng đường lối chính trị, quân sự, đảm nhận những nhiệm vụ quan trọng như soạn thảo thư từ địch vận, tham mưu, góp công rất lớn vào chiến thắng vang dội của cuộc khởi nghĩa Lam sơn.

Năm 1442, xảy ra vụ án Lệ Chi Viên vua Lê Thái Tôn chẳng may băng hà. Ông bị kẻ xấu hãm hại, đổ tội giết vua vì thế đã bị kết án tru di tam tộc, mãi đến năm 1464 vua Lê Thánh Tông đã minh oan cho ông, khôi phục lại danh dự cho Nguyễn Trãi.

Cuộc đời đầy thăng trầm sóng gió, ông vẫn luôn giữ vững tinh thần nhân nghĩa. Ông mang cả tinh thần ấy vào trong thơ văn của mình. Tác giả đã để lại cho đời rất nhiều bài học quý báu về tinh thần nhân đạo, yêu nước, luôn sống vì dân vì nước. Nguyễn Trãi đã vận dụng rất thành công chiến thuật đánh giặc, đấu tranh bảo vệ quyền lời của nhân dân trong mọi cuộc chiến.

tac gia nguyen trai

Nguyễn Trãi đã để lại cho đời rất nhiều các tác phẩm văn chương tiêu biểu, bao gồm các lĩnh vực văn học, lịch sử, địa lý… Về thể loại văn chính luận, người đời được biết đến tài năng của ông thông qua tác phẩm Bình Ngô đại cáo với lời khẳng định hùng hồn về truyền thống và nền văn hóa của dân tộc. Hay tập văn Quân trung từ mệnh tập được viết để gửi cho các thủ lĩnh các cứ trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, nhằm kêu gọi tinh thần chiến đấu của quân và dân ta.

Loading...

Dư địa chí là quyền sách về địa lý học cổ nhất còn lại của Việt Nam. Đối với sự nghiệp của Nguyễn Trãi, thành công nhất vẫn là mảng đề tài thơ ca. Tập thơ “ức trai thi tập” là tập thơ bằng chữ Hán của tác giả, bao gồm 105 bài thơ, thể hiện tinh thần cứng cỏi của một bậc đại Nho giáo. “ Quốc âm thi tập” là tập thơ nôm duy nhất của tác giả, cho đến nay vẫn được rất nhiều người yêu mến và lưu truyền qua muôn đời. “ Chí linh sơn phú” là bài thơ bằng chữu Hán, kể lại sự kiện nghĩa quân Lam Sơn rút lên núi Chí Linh lần thứ ba vào năm 1422. Bên cạnh đó, còn có vô vàn các tác phẩm khác đầy giá trị của ông đã để lại cho đời.

Nguyễn trãi là một anh hùng dân tộc, nhà hoạt động văn hóa, nghệ thuật vĩ đại của dân tộc. Với tài năng và phẩm chất thanh cao của mình, ông là tượng đài hùng vi trong lòng dân tộc Việt Nam. Sự nghiệp và tác phẩm của ông mãi mãi sẽ được ghi danh và lưu truyền đến muôn đời sau.

Giới Thiệu Về Tác Giả Nguyễn Trãi Và Sự Nghiệp Thơ Văn Của Ông
4.3 (85.71%) 7 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *