Home / VĂN MẪU THPT / Giải Thích Câu Tục Ngữ Thương Người Như Thể Thương Thân

Giải Thích Câu Tục Ngữ Thương Người Như Thể Thương Thân

Đề Bài: Giải Thích Câu Tục Ngữ Thương Người Như Thể Thương Thân

BÀI LÀM

Từ bao đời nay, ông bà cha mẹ luôn dăn dạy con cháu sống phải biết đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau. Tình cảm mến thương ấy giữa con người với con người đã trở thành một bản tính lương thiện trong máu thịt của mỗi chúng ta.  Người xưa có câu “ Thương người như thể thương thân”. Vậy ý nghĩa sâu xa hàm chứa trong câu nói này là gì?

>> Xem thêm: Em Hãy Giải Thích Câu Tục Ngữ Ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây

Câu tục ngữ là những bài học rất đỗi giản dị, thân quen, được người đời đúc kết từ cuộc sống hằng ngày. Câu tục ngữ được tách thành hai vế “ Thương người “ và “ thương thân” tạo nên một cấu trúc so sánh song song. Lời dạy trên muốn nhấn mạnh trước hết ta cần biết “ thương thân”, tự bản thân mình phải biết chăm sóc, gìn giữ thân thể cho bản thân.

Cha mẹ đã ban cho ta một cơ thể khỏe mạnh, bởi vậy ta cần phải biết gìn giữ, chăm sóc cho chính mình trong mọi hoàn cảnh. Thế nhưng, “ sống trên đời sống cần có một tấm lòng” biết bao dung và sẻ chia. Việc ta chỉ quan tâm tới bản thân mình hóa ra lại ích kỉ, chỉ khi ta biết giúp đỡ người khác, cuộc đời mới hóa nhiều niềm vui. Sẽ có biết bao mảnh đời xung quanh chúng ta cần được giúp đỡ, mưu cầu hạnh phúc. Vì thế, nếu có thể chúng ta nên chúng tay, thương cảm cho họ, chăm sóc yêu thương như đang lo lắng cho chính cuộc đời của mình.

Sống trong một xã hội tâp thể, chúng ta không nên sống tách biệt, cô lập với mọi người. Truyền thống của dân tộc việt nam luôn dăn dạy con cháu phải biết “ uống nước nhớ nguồn”, “ Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ” hay “ Bán anh em xa mua láng giềng gần”. Mọi người ta dù quen hay xa lạ cũng đều xứng đáng nhận được sự giúp đỡ khi lâm vào cảnh hoạn nạn khó khăn, mọi người đâu có thể dễ dàng làm ngơ. Lúc này, thái độ “ nhường cơm sẻ áo” là việc làm cần thiết mà một con người sống đúng đạo đức nên thực hiện.

thuong nguoi nhu the thuong than

Chúng ta là con rồng cháu tiên, đã cùng nhau vượt qua bao biến cố thắng trầm đánh tan kẻ thù để giành độc lập dân tộc. Hà cớ sao người trong một nước lại có thể giữ thái độ lạnh lùng khi thấy người bị nạn.

Loading...

Trong xã hội hiện nay, tuy có nhiều ý kiến cho rằng con người ngày càng trở nên lạnh lùng, khi họ ngại va chạm, “ tai bay vạ gió” khi giúp đỡ người lạ. Thế nhưng đó chỉ là một khía cạnh nhỏ trong xã hội, khi mà vẫn có biết bao trường hợp, các mạnh thường quân, Nhà nước đang tích cực quan tâm, giúp đỡ tới những mảnh đời bất hạnh. Những việc làm ấy càng thể hiện rõ tấm lòng “ thương người như thể thương thân” mà ông cha ta đã dăn dạy. Tình cảm cao đep ấy là một đạo lý, nét đẹp của con người, là nền tang để xây dựng một xã hội văn minh hạnh phúc.

Câu tục ngữ “ thương người như thể thương thân” là một bài học sâu sắc về đạo đức con người. Hãy biết yêu thương người khác như chính thân thể của mình. Đó là gốc rễ cho một xã hội vững bền, giàu lòng nhân ái và bao dung giữa con người với nhau. Để phát huy truyền thống tốt đẹp ấy, cá nhân em sẻ luôn cố gắng trau dồi và giúp đỡ những người gặp khó khăn trong cuộc sống.

>> Xem thêm: Giải thích câu tục ngữ “ Anh em như thể tay chân/ Rách lành đùm bọc khó khăn đỡ đần”

>> Xem thêm: Phân tích chứng minh tình thương là hạnh phúc của con người

Giải Thích Câu Tục Ngữ Thương Người Như Thể Thương Thân
1 (20%) 1 vote
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *