Home / VĂN MẪU THCS / Giải Thích Câu Tục Ngữ Anh Em Như Thể Tay Chân

Giải Thích Câu Tục Ngữ Anh Em Như Thể Tay Chân

Đề bài: Giải Thích Câu Tục Ngữ Anh Em Như Thể Tay Chân Rách lành đùm bọc khó khăn đỡ đần

BÀI LÀM

Trong kho tàng ca dao tục ngữ Việt Nam, có muôn vàn đề tài mà ông bà ta đã tạo nên với rất nhiều câu tục ngữ có ý nghĩa sâu sắc. Bên cạnh những bài học về cách đối nhân xử thế, phẩm chất con người, thế hệ đi trước còn luôn nhắc nhở con cháu cần phải biết yêu thương những người anh em. “ Một giọt máu đào hơn ao nước lã”, vì thế tình cảm anh em đáng quý ấy đã được đúc kết qua câu ca dao sau:

>> XEM THÊM: Giải Thích Câu Tục Ngữ Thương Người Như Thể Thương Thân

“ Anh em như thể tay chân

Rách lành đùm bọc, khó khăn đỡ đần”

Anh em được so sánh với hình ảnh của “ tay chân”, tức là mối quan hệ khăng khít không thể tách rời, và luôn sẵn sàng bổ trợ cho nhau khi cần thiết. Là anh em ruột thịt trong nhà lại càng cần phải gắn bó khăng khít giúp đỡ nhau. Khi gặp hoạn nạn, hay cần sự giúp đỡ thì dù là anh hay phận em cũng cần phải giúp đỡ, tương hỗ lẫn nhau. Cũng giống như như đôi tay và chân, khi đôi tay bị đau thì chân có thể giúp tay làm những việc hỗ trợ những chức năng thiếu sót ấy. Cũng giống như anh và em , việc anh làm thì em có thể giúp và ngược lại mà chẳng cần phải tính toán, so đo thiệt hơn.

Chính tình cảm gắn bó ấy trong gia đình là cơ sở nền tảng giúp nhau vượt qua những khó khăn, sóng gió. Trong cuộc đời, đến những người xa lạ không thân thiết còn sẵn sàng cứu giúp người khác khi cần thiết, thì chẳng có cớ gì khiến anh em phải nề hà nhau trong lúc hoạn nạn. Câu ca dao thứu hai “ rách lành đùm bọc, khó khăn đỡ đần” mang rất nhiều ý nghĩa sâu xa. Cuộc sống sẽ có lúc giàu sang phú quý, có lúc lại đói nghèo bao bọc cùng tương ứng với “ rách” và “ lành” .Dù trong bất cứ hoàn cảnh sống nào, thì anh em vẫn mãi là anh em, không thể vì một người giàu sang, một người lại bị để mặc sống trong hoàn cảnh thiếu thốn, hoạn nạn.

anh em nhu the tay chan

Từ khi sinh ra và trưởng thành, người anh luôn mang nhiều trách nhiệm chăm lo cho đàn em của mình. Người anh tựa như sự thay thế của người cha trong gia đình. Và người em thì luôn cần phải cố gắng ngoan  ngoãn, nghe lời dạy bảo của anh chị lớn. Đó chính là truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta qua bao đời nay. Tình cảm ấy đã được phát huy từ thưở xa xưa, trong những câu chuyện cổ tích như câu chuyện “ Hai anh em”. Người anh giàu có lo cho vợ chồng người em nghèo hơn, đêm tối đã lén lút mang lúa sang cho em trai, và người em cũng vậy. Sự quan tâm ấy càng khiến cho tình anh em trở nên bền chắt, gia đình được yên ấm.

Loading...

Thế nhưng, có rất nhiều câu chuyện anh em xảy ra mâu thuẫn, đánh nhau chỉ vì những tranh cãi vật chất, tiền bạc. Anh đánh em, em vô lễ với anh trai rồi từ mặt nhau thật khiến cho người ngoài phải ái ngại. Nếu anh em trong nhà còn chẳng tôn trọng, sẵn sàng yêu thương giúp đỡ nhau thì lúc hoạn nạn, ai sẽ là người ra tay cứu giúp, nâng đỡ nhau đây .Nếu không có được sự đoàn kết, đùm bọc yêu thương lẫn nhau thì nền tảng gia đình sẽ chẳng thể nào vững mạnh, phát triển được.

Từ tình anh em sẽ là nền tảng cho những mối quan hệ, kết nối về sau của thế hệ con cháu chúng ta. Câu ca dao trên là bài học đạo đức đầy ý nghĩa, gần gũi đối với tất cả mọi người. Sống trên đời, đối với cha mẹ người thân cần phải luôn biết yêu thương, quan tâm chia sẻ hoạn nạn cùng nhau. Có như thế, cuộc sống mới bớt đi khó khăn và thêm nhiều hạnh phúc được

Giải Thích Câu Tục Ngữ Anh Em Như Thể Tay Chân
3 (60%) 9 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *