Home / VĂN MẪU THPT / Vài Nét Về Nhà Thơ Trần Tế Xương – Nhà Thơ Trào Phúng

Vài Nét Về Nhà Thơ Trần Tế Xương – Nhà Thơ Trào Phúng

Đề bài: Vài Nét Về Nhà Thơ Trần Tế Xương – Nhà Thơ Trào Phúng

 BÀI LÀM

Trần Tế Xương  tự Mặc Trai, hiệu Mộng Tích, Tử Thịnh sinh ngày 5 tháng 9 năm 1870, ở làng Vị Xuyên, Huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định. Ông là người học rộng tài cao, thế nhưng số phận đi thi lại chỉ đỗ Tú Tài, và luôn sống trong cảnh thiếu thốn.

>> XEM THÊM: Phân Tích Bài Thương Vợ Của Trần Tế Xương

Ông sinh vào ngày 5/9/1870 tại số nhà 247 phố Hàng Nâu, Nam Định. Sinh ra trong một ra đình gia giáo, lập được nhiều công lớn với nhà vua.Tú Xương đi học sớm và nổi tiếng thông mình từ nhỏ. Đến năm 16 tuổi, ông đã lập gia đình cùng với bà Phạm Thị Mẫn. Từ năm 17 tuổi, ông tham dự kì thi khoa Bính Tuất ( 1886) thế nhưng đều chưa đỗ đạt được chức cao. Bà Tú sinh cho ông được 8 người con, 6 trai và 2 gái. Bà là một người phụ nữ vô cùng chịu thương chịu khó, tần tảo sớm hôm nuôi chồng chăm con, chẳng quản ngại khó khăn vất vả.. Vì thế, hình ảnh bà Tú đã được đi vào một tác phẩm rất nổi tiếng của Tú Xương qua bài “ Thương vợ”.

Ông qua đời tại ngôi nhà số 247 Hàng Nâu vào ngày rằm tháng chạp năm Bính Ngọ ( 29/1/1907), trong một đêm rét mướt tại quê ngoại làng Đê Tứ, huyện Mỹ Lộc khi chỉ mới 37 tuổi. Là một nhà thơ nổi tiếng, tuy qua đời khi còn trẻ tuổi nhưng sự nghiệp thơ ca của ông để lại cho đời cũng rất đồ sộ, phong phú.

Thế nhưng, người đời có câu “ học tài thi phận”, ông tuy tài giỏi nhưng lại không may mắn trên con đường công danh. Ông thuộc loại nhà nho “ dài lưng tốn vải”, phải để vợ đi buôn bán, chăm lo cho cả gia đình để dành hết thời gian và tâm huyết cho ông Tú đi thi. Cả thảy, ông đã tham dự tám kì thi nhưng mãi đến kì thi Giasp Ngọ, ông mới đậu tú tài nhưng cũng chỉ là tú tài thiên thủ. “ Tế đổi làm cao mà chó thế/ Kiện trông ra tiệp hỡi trời ôi”. Vì những thất bại, đắng cay trong cuộc đời, ông hướng ngòi bút của mình sang thể loại thơ trào phúng.

tran te xuong

Loading...

Sống trong thời cuộc xã hội thời bấy giờ, rất nhiều những nỗi buồn, bất bình về những bất công về thời đại, những tình huống, hình ảnh trong thơ của Tú Xương là một bức tranh xam xịt, phản ánh đúng tâm trạng bi quan, không được trọng dụng đối với những nhà tri thức có tài, có đức. Thời điểm bọn giặc Pháp đang bành trướng xâm chiếm Việt nam, xã hội bị đảo lộn, những giá trị tốt đẹp bị che lấp bởi những bọn quan tham ô lại. Bằng giọng văn châm biếm sâu sắc, ông đã hướng ngòi bút của mình để đả kích bọn tham quan cũng như sự mục nát của chế độ xã hội phong kiến.

Tuy là người xuất sắc trong những đại tài thi sỹ về thể loại thơ trào phúng, nhưng thơ của Tú Xương cũng rất đậm chất trữ tình. Ông sáng tác các bài thơ Nôm bằng thể loại thơ Đường luật, thất ngôn bát cú,.. Ông được rất nhiều nhà thơ cùng thời tôn sùng và ngưỡng mộ. Xuân Diệu đã viết về Tú Xương rằng:

“Ông nghè ông thám vô mây khói

Đứng lại văn chương một tú tài”

Những áng thơ văn của ông sẽ mãi sống trong lòng độc giả.

Vài Nét Về Nhà Thơ Trần Tế Xương – Nhà Thơ Trào Phúng
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *