Home / VĂN MẪU THPT / Tóm Tắt Sự Nghiệp Văn Học Của Nhà Văn Nam Cao

Tóm Tắt Sự Nghiệp Văn Học Của Nhà Văn Nam Cao

Đề Bài: Tóm Tắt Sự Nghiệp Văn Học Của Nhà Văn Nam Cao

BÀI LÀM

Nhà văn Nam cao tên khai sinh là Trần Hữu tri, sinh năm 1917 mất năm 1951. Ông là một trong những nhà văn nổi bật hàng đầu trong nền văn học việt nam thế kỷ 20.  Đặc biêt, trong hàng trăm nghìn tác phẩm, nhà văn được chắp búp sau cách mạng tháng Tám, Nam cao vẫn đánh dấu tên tuổi của mình với độc giả qua rất nhiều các tác phẩm nổi bât.

>> Xem thêm: Phân Tích Truyện Ngắn Chí Phèo Của Tác Giả Nam Cao

>> Xem thêm: Ý Nghĩa Nội Dung & Tóm Tắt Truyện Ngắn Đôi Mắt Của Nam Cao

Ông sinh ra trong một gia đình nông dân tại làng Đại Hoàng, tổng Cao Đà, huyện Nam Sang, nay thuộc Hòa Hậu, Lí nhân, Hà Nam. Sau khi học xong thành chung, nhưng vì bệnh tật ông trở về quê kiếm sống bằng nghề dạy học và viết văn. Từ giai đoạn 1940-1945, ông là người đi tiên phong trong phong trào xây dựng nền văn học mới và được nhà nước trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật năm 1996.

Chỉ trong mười năm cầm bút, Nam Cao đã để lại cho đời một sự nghiệp sáng tác rất đồ sộ. Các sáng tác cảu ông chủ yếu tập trung vào hai đề tài: cuộc sống trí thức người nghèo và cuộc sống người nông dân.

Mở đầu với tác phẩm “Trăng sáng” -1943 được xem như tuyên ngôn nghệ thuật mới của ông về quan điểm sáng tác. Bỏ lại những tư tưởng mơ mộng, lãng man, ông gắn liền những tư tưởng sáng tác của mình với chủ nghĩa thực tế.  Với quan niệm “chỉ tả được cái bề ngoài của xã hội”, văn chương sẽ không có giá trị, ông nghĩ: “ viết thì rất cần sự thực”.  ông mong muốn thông qua những “ đứa con tinh thần” của mình  như “ trăng sáng”, “ đời thừa”, …. Để có thể phản ánh chân thực cuộc đời của lớp “ dân đen con đỏ” sống dưới đáy của xã hội.

Trong đề tài nông dân, Nam Cao hướng ngòi bút của mình về hiện tương những người nông dân lương thiện bị tha hóa thành kẻ ác bởi hoàn cảnh xã hội, hay những tài năng trí thức nhưng bị vùi dập bởi chế độ phong kiến. Nam cao xây dung nên một loạt nhân vật Chí Phèo, Trẻ con không được ăn thịt chó, lão Hạc, Một bữa no.

nha van nam cao

Loading...

Ta có thể thấy được hình ảnh của cả những anh thanh niên, đứa trẻ, bà cụ già bị bủa vậy bởi miệng lưỡi người đời, bởi đói nghèo sống trong giai đoạn trước cách mạng Tháng Tám. Đặc biệt, nổi bật xong các tác phẩm nhất của ông là “ Chí phèo: -1941. Nhà văn muốn lên án sâu sắc xã hội tàn bạo, dơ bẩn đã hủy diệt nhân cách vốn lương thiện của biết bao con người, ông đi sâu vào nội tâm nhân vật để khẳng định nhiều phẩm chất tốt đẹp của người nông dân. Tuy ông vẽ cho họ cái hình hài bẩn thỉu, xấu xí, nhưng dù thế nào vẫn giữ lại những đức tính hiền lành, chân chất.

Sau cách mạng Tháng Tám, ông sáng tác để phục vụ công cuộc kháng chiến với “Đôi mắt” – 1948, “ Nhật kí ở rừng” và “ Biên giới”. Với giọng điệu kể văn bằng ngồi thứ nhất hay ngôi thứ ba, Nam Cao vẫn tiếp tục mang đến cho độc giả những tác phẩm chất lượng, sắc sảo và đậm phong cách riêng của Ông.

Tuy hi sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, nhưng Nam Cao đã để lại cho nền văn xuôi Việt nam rất nhiều tài sản quý giá. Ông đã góp phần hiện đại hóa thể lại truyện ngắn, kéo gần cuộc sống của người dân chế độ cũ với con người thời đại mới, giúp họ hiểu rõ hơn về cuộc sống con người trong  xã hội phong kiến xưa.

>> Xem thêm: Giới thiệu về Nguyễn Trãi và sự nghiệp thơ văn của ông

Tóm Tắt Sự Nghiệp Văn Học Của Nhà Văn Nam Cao
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *