Home / VĂN MẪU THPT / Cảm Nhận Về Bài Thơ Thu Điếu Của Tác Giả Nguyễn Khuyến

Cảm Nhận Về Bài Thơ Thu Điếu Của Tác Giả Nguyễn Khuyến

Đề Bài: Cảm Nhận Về Bài Thơ Thu Điếu Của Tác Giả Nguyễn Khuyến

BÀI LÀM

Với tâm hồn lãng mạn và tài năng thuộc hàng bậc nhất trong số những nhà thơ Việt nam, Nguyễn Khuyến đã sáng tác biết bao tác phẩm gây thương nhớ trong lòng người đọc. Nổi bật trong số ấy là bài thơ Thu Điếu được trích trong trùm ba bài thơ  Thu vịnh, Thu điếu và Thu ẩm được xem là tam tuyệt của thơ thu Việt Nam.

Xem thêm: 

Nguyễn Khuyến luôn mang trong tâm một tình yêu vô bờ với phong cảnh thiên nhiên, làng quê Việt nam. Dưới lăng kính tâm hồn mình, mùa thu của quê hương càng trở nên mộng mơ biết bao. Bài thơ Thu điếu được mở đầu bằng những hình ảnh sau:

“Ao  thu lạnh lẽo nước trong veo

Một chiếc thuyền câu bé tẻo teo”

Thu về luôn mang theo một luồng hơi gió lạnh hòa tan vào trong không khí. Ngay câu mở đầu, tác giả đã vẽ nên hình ảnh “ ao thu” – một khung cảnh quen thuộc của bất kì vùng quê nào. Từ láy “ lạnh lẽo” đặc tả khí lạnh của ao nước mùa thu, nó len lỏi thấm sâu vào trong da dẻ, tâm hồn của con người. Trong không khí yên ả của tiết thu, chẳng còn tiếng ve kêu gọi hè rôm rả, mặt nước càng tĩnh lặng, trong veo. Hướng tầm mắt ra xa một chút là “ một chiếc thuyền câu” bé nhỏ, lọt thỏm trong bờ ao rộng lớn. Con thuyền ấy kết hợp với từ láy “ tẻo teo” càng khiến cho không gian thu trở nên mênh mông, cô đơn lạnh lẽo.

“ Sóng biếc theo làn hơi gợi tí

Lá vàng trước gió kẽ đưa vèo”

Trên mặt hồ ao gợn những con sóng nhỏ theo làn gió thu nhẹ nhàng. Màu nắng của trời thu, hòa quyện cùng màu xanh “ biếc” của mặt ao càng tô điểm cho bức tranh quê đơn sơ mà lộng lẫy bội phần. Tương phản với chuyển động nhẹ nhàng của làn sóng là chiếc lá vàng rơi “ vèo” trước gió. Hai câu thơ đối nhau rất chỉnh chu, đặc biệt, việc sử dụng các từ chỉ màu sắc “ biếc” “ vàng” rất hợp lý, giàu sức tạo hình và hết mực gần gũi mới mùa thu. Cảnh tuy tĩnh, nhưng lại là động, thế nhưng những chuyển động nhẹ nhàng, khẽ khàng mà tinh thế ấy không đủ để khuấy động sự lĩnh lặng, yên bình của mùa thu.

Hai câu luận tiếp theo, Nguyễn Khuyến đã mở rộng tầm mắt của độc giả theo cả chiều cao lẫn chiều sâu của bức tranh :

“ Tầng mây lơ lửng trời xanh ngắt

Ngõ trúc quanh co khách vắng teo”

cau ca mua thu

Loading...

Những đám mây trên bầu trời xanh ngắt đang trôi lững lờ theo muôn hướng, càng khiến không gian được mở rông. Tác giả dường như rất yêu màu xanh của bầu trời, khi trong Thu vịnh là “ Trời thu xanh ngắt”, thu ẩm là “ da trời ai nhuộm mà xanh ngắt” và thu điếu là “ tầng mây lơ lửng trời xanh ngắt”. Một tâm hồn luôn đồng điệu với tiết trời mùa thu. Sâu trong đó, màu trời ấy phải chăng còn ẩn chứa nhiều trăn trở, uẩn khúc trong tâm tư của tác giả. Chiều sâu của không gian được đong đếm bằng “ ngõ trúc quanh co”. Những con ngõ dài như vô tận, quanh co uốn khúc trong những con đường nhỏ tai làng quê yên ả. Không gian ấy còn trài dài cả một màu xanh của “ trúc”. Tiếc nay, cảnh đẹp nhường này nhưng lại không một bóng người,  không một chút âm thanh vang vọng nơi đây.

Sự trống vắng, cô đơn của cảnh vật như đồng điệu cùng cả tâm hồn thi nhân, hình ảnh con người giờ đây mới được gợi tới qua hai câu kết:

“ Tựa gối ôm cần lâu chẳng được

Cá câu đớp động dưới chân bèo”

Một tư thế đợi chờ mòn mỏi của người câu cá. ở câu thơ đầu, Nguyễn Khuyến đã khiến cho người đọc tin tưởng rằng, người chẳng để tâm gì đến chuyện câu cá. Một lần nhắc lại việc câu cá tưởng chừng đã bị rơi vào quên lãng, khiến độc giả cảm nhận được không gian trầm mặc và tâm hồn thư thái, yên tĩnh của nhà thơ. Bỗng trong không gian bốn bề lặng yên ấy, cái âm thanh “ cá đớp động” như một tiếng chuông phá tan sự bất động. âm thanh ấy như kéo tác giả về với thực tại, với những bộn bề suy nghĩ. Câu cá ắt hẳn chỉ là cái cớ để tìm về sự thư thái trong tâm hồn, Nguyễn Khuyến đã bằng lòng với cuộc sống được từ bỏ chốn quan trường để tìm về chốn yên bình. Thanh bình cả trong khung cảnh lẫn tâm hồn.

Qua bài thơ Thu điếu, thi sỹ chẳng những thành công khi đặc tả được những thần thái đẹp nhất của cảnh thu, của phong cảnh đẹp mà bình dị của vùng quê bắc bộ xưa. Cùng bút pháp tả cảnh ngụ tình, Nguyễn Khuyến đã gửi gắm trọn những tâm tư, tình cảm, nỗi buồn trước thời cuộc của mình qua những chi tiết đắt giá trong bài thơ.

>> Xem thêm: Phân Tích Con Người Nguyễn Khuyến Qua Bài Thơ Thu Điếu

Cảm Nhận Về Bài Thơ Thu Điếu Của Tác Giả Nguyễn Khuyến
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *