Home / VĂN MẪU THPT / Cảm Nhận Về Bài Thơ Tây Tiến Của Quang Dũng

Cảm Nhận Về Bài Thơ Tây Tiến Của Quang Dũng

Cảm nhận về bài thơ tây tiến của Quang Dũng

Bài thơ Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng như một cuốn hồi ức đưa người đọc trở về với quê hương Tây Bắc gió ngàn, được trở về với binh đoàn Tây Tiến, được cùng sống, cùng ăn, cùng ngủ, cùng sẻ chia những niềm vui nỗi buồn với những anh lính cụ Hồ trong thời kì đầu kháng chiến chống thực dân Pháp.

Chính cuốn hồi ức ấy như một nhân chứng lịch sử về sự tàn khốc của chiến tranh, về  những gian lao vất vả và cả sự đấu tranh sinh tồn giữa sự sống và cái chết của những người lính vĩ đại nơi chiến trường.

>> Xem thêm: Cảm nhận về hình tượng người lính trong bài thơ Tây Tiến

Nhà thơ Quang Dũng đưa chúng ta đến với binh đoàn Tây Tiến. Đây là một đơn vị quân đội được thành lập đầu năm 1947, có nhiệm vụ phối hợp với bộ đội Việt – Lào và đánh tiêu hao lực lượng quân đội Pháp ở Thượng Lào và miền Tây Bắc Việt Nam. Địa bàn đóng quân và hoạt động của đoàn quân Tây Tiến khá rộng, bao gồm các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Hòa Bình, miền Tây Thanh Hóa và cả Sầm Nưa ( Lào).

Những người lính Tây Tiến phần đông là thanh niên Hà Nội, trong đó có nhiều học sinh, sinh viên. Mặc dù hoàn cảnh chiến đấu rất gian khổ , thiếu thốn về vật chất, thuốc men, bị căn bệnh sốt rét hoành hành dữ dội nhưng những người lính Tây Tiến vẫn sống lạc quan, vẫn chiến đấu rất dũng cảm. Những chàng trai thủ đô ấy đã mang theo cả một bầu trời mộng mơ, lãng mạn, hào hoa của người con Hà Thành vào chiến trường.

Cảm Nhận Về Bài Thơ Tây Tiến Của Quang Dũng Qua Từng Đoạn Thơ

Bài thơ đã khắc họa nên một bức tượng đài vĩnh cửu về người lính. Những người lính ấy hiện lên với những nét gân guốc, là lạ trong vẻ bề ngoài

“Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc

Quân xanh màu lá dữ oai hùm”

Những nét gân guốc ấy, những hình ảnh người lính không mọc tóc đó như những minh chứng xác đáng tố cáo tội ác hủy diệt của chiến tranh. Không mọc tóc là do hậu quả của những trận sốt rét rừng khủng khiếp , ở nơi rừng thiêng nước độc ấy thuốc men không có, sốt rét hoành hành khiến cho những chàng trai khỏa mạnh đất Hà Thành đã trở thành những anh ính với màu da “xanh như lá”. Ẩn sâu sau ngoại hình ấy là sức mạnh nội tâm là một tâm hồn chiến đấu bất khuất của người lính.

“Mắt trừng gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm”

Hai câu thơ mang vẹn nguyên cả ước vọng và điểm đến cuối cùng của đời người lính Tây Tiến thông qua hai từ “mộng” và “mơ”. Từ “trừng” được tác giả sử dụng một cách độc và lạ. Chúng ta như cảm nhận được ước mơ khao khát tận đáy lòng đã trào dâng và đong đầy trong ánh mắt người lính. Họ mơ về người yêu nơi phương xa, mơ về sự hội ngộ đoàn viên và mơ về quê nhà. Hình ảnh “dáng kiều thơm” đã trở thành điểm tựa, niềm hi vọng để tiếp thêm cho họ sức mạnh để chiến đấu và dành thắng lợi

cam nhan ve bai tho tay tien

Họ không chỉ sống anh dũng mà hi sinh cũng anh dũng. Họ đối diện với cái chết một cách thẳng thừng , oai phong mà không hề né tránh.

“Rải rác biên cương mồ viễn xứ

Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

Áo bào thay chiếu anh về đất

Sông Mã gầm lên khúc độc hành”

Tác giả đã nhắc tới sự hi sinh nhưng lần nào cũng thông qua hình ảnh ẩn dụ để tránh đi từ “chết”. Dường như người lính Tây Tiến ngã xuống chỉ là anh tạm nghỉ chân trước cuộc đời. Cái chết không đồng nghĩa với việc ngừng chiến đấu bởi lẽ tâm hồn và ước nguyện của các anh sẽ trường tồn mãi với thời gian. Các anh ngã xuống nhưng vẫn kịp trao ngọn lửa chiến đấu cho những đồng đội của mình, họ sẽ tiếp bước các anh, bước tiếp con đường cách mạng mà Đảng và Bác Hồ đã dựng xây.

Song hành cùng hình ảnh người lính Tây Tiến hiên ngang anh dũng, thông qua những dòng thơ tác giả đã đưa chúng ta về với quê hương Tây Bắc vừa hùng vĩ, dữ dội, hoang sơ lại gần gũi ấm áp đến lạ kì.

Loading...

“Dốc lên khúc khủy dốc thăm thẳm

Heo hút cồn Mây súng ngửi trời”

Núi cao chót vót, vực sâu thăm thẳm, trên nền núi cao, vực sâu ấy là hình ảnh những cồn mây, dường nhưu khoảng cách giữa người và mây rất gần nhau, nghĩa là người đứng miêu tả đang ở vị trí rất cao có thể ngang với mây và đi được trong mây. Và chính vì thế mà hình ảnh nhân hóa “súng ngửi trời” đã xuất hiện, một phép nhân hóa nếu không hiểu rõ thì chắc hẳn sẽ có người cho rằng nhà thơ đang mơ tưởng và nói không có thực tế. Những người lính Tây Tiến sống và chiến đấu trên địa hình núi cao của miền Tây Bắc, súng khoác trên vai, mũi súng hướng lên bầu trời như chạm đến dỉnh trời. Dường như chính tác giả lúc này cũng có những suy nghĩ tương đồng với nhà thơ Tố Hữu khi ông viết nên hình ảnh “đầu súng trăng treo” trong bài thơ Tố Hữu.

Nếu hai câu thơ trên tác giả mở ra không gian theo chiều cao và sâu thì hai câu thơ sau tác giả lại cho người đọc cảm nhận vẻ đẹp của Tây Bắc theo chiều rộng:

“Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi”

cam nhan bai tho tay tien

Hình ảnh từng nếp nhà thấp thoáng trong làn mưa vừa mở rộng tầm nhìn vừa gợi ra những nét gần gũi, thân thuộc. Những ngôi nhà ấy như đang trôi bồng bềnh trong làn sương.

“Chiều chiều oai linh thác gầm thét

Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người”

Hai câu thơ mở ra cảnh tượng hoang sơ đến rợn người ở Tây Bắc, nơi những hiểm nguy đang rình rập, đe dọa tính mạng, nhưng người lính không lùi bước, vẫn ngang tàn và coi thường thử thách. Quang Dũng còn nhớ tới những bữa cơm nóng ấm áp tình người, tình đồng đội, từng sinh hoạt đời thường đều hoa sthaan thành một thứ kỉ niệm thân thương. Hai từ “nhớ ôi” gợi ra cảm ra cảm xúc sâu lắng, đó là những hồi tưởng chân thật đến da diết. Hương thơm ấy không chỉ là hương thơm của nếp xôi mà đó còn là hương vị của tình người, tình đồng đội.

Với âm hưởng lúc dữ dội , khi sôi nổi , lúc lại vang vọng trầm lắng bài thơ đã dẫn người đọc trở về với một thời quá khứ xưa, để cùng lắng đọng, cùng đắm chìm trong nỗi nhớ của nhà thơ Quang Dũng và như được sống cùng với những chàng trai Hà Thành nơi chiến trường khốc liệt.

>> Xem thêm: Soạn bài Tây Tiến – Quang Dũng

>> Xem thêm: Phân tích đoạn thơ thứ 2 trong bài Tây Tiến

Cảm Nhận Về Bài Thơ Tây Tiến Của Quang Dũng
2.6 (52.31%) 13 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *