Home / VĂN MẪU THPT / Cảm Nhận Truyện An Dương Vương Và Mị Châu Trọng Thủy

Cảm Nhận Truyện An Dương Vương Và Mị Châu Trọng Thủy

Đề bài: Cảm Nhận Truyện An Dương Vương Và Mị Châu Trọng Thủy

BÀI LÀM

Nền văn học dân gian việt nam luôn được nhắc tới với muôn vàn đề tài đa dạng và các tác phẩm, câu truyện hấp dẫn, ly kỳ. Truyện Mỵ châu- Trọng Thủy là một trong những câu truyện rất nổi tiếng trong kho tàng ấy. Bằng sự kết hợp giữa lịch sử  và tình yêu đời thường, câu truyện đã để lại cho độc giả rất nhiều những suy nghĩ sâu sắc.

>> Xem thêm: Tóm Tắt Truyện Tấm Cám | Ngữ Văn Lớp 10

Truyện An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thủy được xây dựng từ quá trịnh dựng nước và giữ nước của dân tộc.  Bàn về vị vua An dương vương,  là một người luôn yêu nước thương dân, lo lắng cho cuộc sống của nhân dân. Trong quá trình dựng nước và giữ nước , ông đã gặp phải rất nhiều khó khăn cản trở. Nhưng nhờ có tấm lòng nhân hậu, luôn biết lo toan cho dân chúng, vị thần Kim quy đã trao cho ông một chiếc nỏ thần. Nhờ có chiếc nỏ này, tất cả những quân giặc ngoại xâm muốn đánh chiếm đất Âu Lạc đều bị đánh bại. Dân chúng có được những ngày sống yên ổn, ấm êm, đất nước thái bình.

Qua tình huống truyện trên, một bên vì tình yêu thương con gái mà hết mực tin tưởng, một đằng vì tình nghĩa vợ chồng mà có thể sẵn sàng làm những chuyện bất chấp nguy hiểm, dân gian đã dạy ta một bài học rằng : trước khi hành động, nên suy xét cẩn trọng mọi vấn đề, khía cạnh. Trải qua biết bao gian lao vất vả trong công cuộc dựng nước và giữ nước, những bài học ấy cần được khắc cốt ghi tâm,phải để lợi ích của quốc gia dân tộc lên đầu những mưu cầu hạnh phúc cá nhân.

“Xuất gia thì tòng phu”, đã nên nghĩa vợ chồng thì đã thề sắt son, chung thủy tới muôn đời. Suy cho cùng, một bên Trọng Thủy cũng chỉ là một con cờ trong tay người cha của mình, chàng có trách nhiệm trị vì và làm giàu cho đất nước của chàng. Mỵ Châu cũng chỉ vì muốn vui lòng chồng, gia đình có ấm êm thì đất nước mới vững bền. Thế nhưng nàng đã phị lại lòng tin tưởng của vua cha và cả thiên ha. Càng nói lại càng cảm thấy đáng buồn, đáng thương cho một người phụ nữ.

Sau khi chiếm được nỏ thần, cha con Triệu Đà một lần nữa mang quân xâm chiếm Âu lạc. An Dương vương cậy có nỏ thần nên vẫn điềm tình : “ Đà không sợ nỏ thần sao?”. Nhưng kết quả đã rõ ràng, cuộc chiến bị thất bại, nhà vua cùng Mỵ Châu phải chạy về phương nam. Thế nhưng, vẫn tin lời chồng khi nàng đã khai thật rằng: “ Thiếp có cái áo lông ngỗng, hễ thiếp chạy phương nào, thiếp sẽ rắc lông ngỗng dọc đường, chàng cứ theo dấu lông ngỗng mà tìm”. Nàng đâu hề biết rằng, vì sự mù quáng ấy mà đã vô tình dẫn đường cho quân giặc theo đuổi tìm giết cha Mình.

my chau trong thuy

Đứng trước sự việc ấy, Nhà vua đã phải vung kiếm giết chết đứa con gái độc nhất của mình. Mị Châu đã phải trả giá vì những hành động thiếu suy nghĩ của mình. Máu của nàng chảy xuống dòng nước và biến thành những hạt châu lấp lánh. Trọng thủy từ một tên gián điệp luôn mang trong đầu ý định cướp nỏ thần, nhưng những ngày tháng sống cùng Mỵ Châu, cảm nhận được tình yêu và tấm lòng chân thành của mình, chàng đã gieo mình tự tử cùng Mỵ châu.

Loading...

Vì mất cảnh giác đã để mất nước vào tay Triệu Đà, hành động cuối cùng của tấn bi kịch khi chính người cha phải ra tay kết liễu cuộc đời của người con gái mà ông yêu thương thật kiến người đọc đau lòng xiết bao. Chúng ta còn học được một bài học quý giá thông qua các xử lý đúng đắn của vị vua anh minh. Ông biết phân biệt rạch ròi giữa mối quan hệ thân tình với vấn đề an nguy của cả dân tộc. Tuy tình nghĩa cha con sâu nặng, nhưng đã mang trên vai trách nhiệm gánh vác cả dân tộc, ông cũng không thể bỏ qua được việc trừng phạt một kẻ “ có tội” với dân tộc. Thật là một vị vua công bằng, anh minh.

Dù câu truyện kết thúc không có hậu, nhưng những bi kịch của các nhân vật đã để lại những  ấn tượng khó phai trong lòng độc giả.  Mỵ châu Trọng Thủy vẫn mãi được người đời nhắc đến để nhớ tới một tình yêu sắt son, thủy  chung nhưng có chút thiển cận. Câu chuyện cũng nhắc nhở người đời cần phải sống và biết giữ được sự sáng suốt trong mọi trường hợp. Đôi lúc, tình yêu, sự yêu chiều mù quáng sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường.

>> Xem thêm: Anh (chị) Hãy Tóm Tắt Truyện Cô Bé Bán Diêm

>> Xem thêm: Phân tích đoạn thơ “Cảnh ngày xuân”  (trích Truyện Kiều của Nguyễn Du)

Cảm Nhận Truyện An Dương Vương Và Mị Châu Trọng Thủy
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *