Home / VĂN MẪU THCS / Cảm Nghĩ Của Em Về Bài “Bạn Đến Chơi Nhà”

Cảm Nghĩ Của Em Về Bài “Bạn Đến Chơi Nhà”

Đề Bài: Cảm Nghĩ Của Em Về Bài Bạn Đến Chơi Nhà Của Tác Giả Nguyễn Khuyến.

BÀI LÀM

Tình bạn mà thứ tính cảm đáng quý, đáng trân trọng bậc nhất giữa người với người dù trong bất kì giai đoạn, xã hội nào. Viết về bạn là một đề tài thần quen của các thi nhân xưa và nay. Đặc biệt, tình bạn giữa Nguyễn Khuyến và Dương Khuê thật hiếm người xưa không thể không biết. Bài thơ Bạn đến chơi nhà được viết trong bối cảnh Nguyễn Khuyến đã cáo quan về quê, rời ra chốn quan trường nhưng vẫn có người bạn tri kỉ nhớ tới đến thăm.

>> Xem thêm: Bình Giảng Bài Thu Vịnh Của Nguyễn Khuyến

“ Đã bấy lâu nay bác đến nhà

Trẻ thời đi vắng chợ thời xa

Ao sâu nước cả, khôn chài cá

Vườn rộng rào thưa, khó đuổi gà

Cải chửa ra cây, cà mới nụ

Bầu vừa rụng rốn, mướp đương hoa”

Đã biết bao ngày ta chẳng gặp nhau, chẳng thế mà Nguyễn Khuyến không thể kìm nén được cảm xúc vui mừng khôn xiết khi được gặp lại bạn cũ. Lời chào tự nhiên, thân mật chất chứa bao niềm vui. Cách xưng hô “ bác-tôi” xóa bõ mọi rào cản, khoảng cách bấy lâu. Người ta đã nói “ xa mặt thì cách lòng”, thế nhưng giữa đôi ta chẳng bao giờ có thể thành người xa lạ.Phải thân thiết lắm mới tới thăm nhà bạn, thế nhưng câu thơ tiếp theo lại có chút lúng túng trong giọng thơ:

“ Trẻ thời đi vắng, chợ thời xa”

Cách nói pha chút rí rỏm , đã là bạn thân thì mời những “ cây nhà lá vườn” mới không thể hiện thái độ khách sáo với bạn hiền. Tính chất hài hước của câu chuyện nằm ở ý: nhà có đủ cả , “ cá, gà, cải, bầu, mướp chẳng thiếu thứ gì, nhưng lại đang độ dở dang chưa thể đãi khách. Sâu xa hơn trong ý niệm của nhà thơ thực chất là không có, vì cuộc sống của chốn quê nghèo rất thiếu thốn. Nhưng thứ mà tác giả thiết đãi bạn chính là lòng người ấm áp chân tình. Món quà ấy còn quý giá hơn ngàn lần so với cao lương mĩ vị trên đời.   

“ Đầu trò tiếp khách, trầu không có”

  Miếng trầu là đầu câu chuyên, đến cả miếng trầu, ngụm nước để tiếp khách cũng không có thì thật là nghèo quá. Nhưng chính những điều thiếu thốn ấy càng đề cao tình bạn chân thành thắm thiết. Gạt bỏ những tư lợi cá nhân, ham vinh phú quý, tuy bạn chẳng có gì những ta vẫn nhớ, vấn thương

“ Bác đến chơi đây, ta với ta”

ban den choi nha

Lần thứ hai trong bài từ “ bác” lại xuất hiện trong khổ thơ thể hiện sự trìu mến kính trọng. Ta một mình ở chốn quê yên bình xa xôi vạn dặm, nhưng bác vẫn không quản đường xa tới thăm. Hai chúng ta tuy xa cách, nhưng lòng ta và bác vẫn luôn hướng về nhau. Họ coi thường vật chất, quý tình cảm, họ cố gắng gây dựng tình bạn dựa trên niềm tin và gắn bó keo sơn. Ba tiếng “ ta với ta” gợi nên cảm xúc vui mừng, thân mật. Bao năm bôn ba trên chốn quan trường đầy cạm bẫy, mưu mô, giờ đây ta và bác đã cùng lánh đục tìm trong, lui về vui thú điền viên để giữ trọn tấm lòng thanh tao. Bạn đến đây không vì mưu lợi cá nhân, mà chỉ để thỏa lòng được tâm sự, hàn huyên sự đời.  Ta với ta tuy hai nhưng là một, sẽ không gì có thể đánh đổi được tình bạn của đôi ta. Ta còn nhớ có lần khóc bạn , Nguyễn Khuyến đã viết:

Loading...

“ Rượu ngon không có bạn hiền

Không mua không phải không tiền không mua

Câu thơ nghĩ, đắn đo muốn viết

Viết đưa ai, ai biết mà đưa?

Giường kia, treo những hững hờ

Đàn kia , gảy cũng ngẩn ngơ tiếng đàn”

Bài thơ “ Bạn đến chơi nhà” đã thay bao lời muốn nói của tác giả muốn gửi tới người bạn hiền. Không chỉ khắc tả nên bức tranh phong cảnh nông thôn bình dị, mộc mạc chân chất, lòng người cũng hân hoan khôn xiết khi được đón bạn đến nhà trong khung cảnh ấy, chắc hẳn niềm vui của cụ Tam Nguyên cũng tăng lên gấp bội. Nguyễn Du đã viết trong Truyện Kiều rằng “ Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”, thế nhưng cảnh và tình trong thơ của Nguyễn Khuyến lại càng khiến người đoc thấy tâm đắc, hòa hợp để tạo nên một bức tranh trong sáng, tràn ngập tình người.

>> Xem thêm: Cảm Nhận Về Bài Thơ Khóc Dương Khuê Của Nguyễn Khuyến

>> Xem thêm: Cảm Nhận Về Bài Thơ Câu Cá Mùa Thu (Thu Điếu) | Nguyễn Khuyến

Cảm Nghĩ Của Em Về Bài “Bạn Đến Chơi Nhà”
1 (20%) 1 vote
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *