Home / VĂN MẪU THPT / Rượu Nặng Trắng Nhưng Làm Đỏ Mặt Mũi Và Làm Đen Danh Dự

Rượu Nặng Trắng Nhưng Làm Đỏ Mặt Mũi Và Làm Đen Danh Dự

Đề bài: Bình luận câu nói Rượu nặng trắng nhưng làm đỏ mặt mũi và làm đen danh dự

BÀI LÀM

Rượu là một trong những thức uống được xuất hiện từ rất lâu đời trong cuộc sống sinh hoạt của con người. Rượu có mặt ở các bữa tiệc, hay cả những bữa cơm hằng ngày. Rượu có thể làm tinh thần con người trở nên hào hứng, phấn chấn hơn thế nhưng nó cũng dẫn đến rất nhiều những hệ quả khôn lường khi con người lạm dụng rượu. Chính vì vậy, người đời đã có câu : rượu nặng trắng nhưng làm đỏ mặt mũi và làm đen danh dự” để nói lên tác hại của việc uống quá nhiều rượu

>> Xem thêm: Nghị luận xã hội về thói hư tật xấu

Có rất nhiều các loại rượu khác nhau trên thế giới, thế nhưng rượu nguyên chất được nấu từ gạo thì thường có màu trắng và độ rượu khá nặng. Khi ta uống rượu, độ cồn có trong rượu sẽ làm kích thích hệ thần kinh trung ương, máu hầu như dồn hết về mặt làm ta thấy nóng và đỏ bừng mặt. Nếu uống quá nhiều, mặt sẽ từ từ chuyển từ màu đỏ sang trắng bệch kèm theo các hiện tượng buồn nôn.

Khi say rượu, con người thường rất khó để kiểm soát hành vi và thái độ của mình. Người say thường mất đi tính tự chủ, sáng suốt trong các hành động và dẫn đến hệ lụy khôn lường. Trong văn hóa giao tiếp của người Việt Nam, rượu thường là một thức uống được lựa chọn để giao lưu, chúc mừng. Khi vui, rượu làm tinh thần con người càng trở nên phấn chấn, thăng hoa hơn. Đặc biệt, rượu cũng làm cho chúng ta ăn cơm ngon miệng hơn và giải tỏa những căng thẳng, áp lực nếu ta dùng rượu ở một hàm lượng vừa phải.

ruou nang trang

Thế nhưng, đáng tiếc rằng những công dụng tuyệt vời của rượu lại bị con người làm cho biến chướng. Từ những cuộc vui nhưng uống rượu quá đà, con người lại gây nên những hành động rất xấu như ẩu đá, mắng chửi nhau rất mất hình tượng. Nhiều gia đình tan cửa nát nhà, chồng đánh vợ mắng con vì uống quá nhiều rượu.. Tệ hại hơn nữa là hàng năm, có rất nhiều các cuộc xô xát, ẩu đả, giết người vì uống rượu, mất kiểm soát. Rượu còn là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến những cái chết thương tâm vì tai nạn. Do người lái xe không làm chủ được tốc độ do rượu gây ra. Bởi vậy, nhà nước ta vẫn luôn nêu cao tinh thần : “ đã uống rượu bia thì không lái xe” nhằm hạn chế những tai nạn thương tâm, mất mát mà rượu gây nên.

Nghiện rượu còn đẩy con người ta vào những bế tắc, nợ nần, làm mất đi nhân cách của con người. Lời nói của một người đàn ông nghiện rượu thường bị coi thường, vì quan niệm của mỗi người thường nói rằng : “ ai đi quan tâm lời người say nói làm gì”. Những kẻ suốt ngày chỉ biết đến uống rượu, rồi xa hoa tham gia các trò chơi đỏ đen, cờ bạc thì tương lai của họ chỉ toàn là bế tắc, đen tối. Không chỉ dừng lại ở đó, nó còn ảnh hưởng đến tương lai, cuộc sống của những người khác. Đặc biệt là thế hệ trẻ, sẽ ra sao khi những đứa trẻ chịu ảnh hưởng bởi những người lớn say xỉn, suốt ngày bê tha không chịu làm việc, rồi chửi mắng, nói những câu nói rất vô văn hóa.

Loading...

Uống rượu không xấu nếu chúng ta biết điểm rừng. Đừng để rượu làm mất đi danh dự, nhân phẩm và tiếng nói của một con người. Hãy để chúng ta nâng ly rượu và nhận được những sự kính trọng, chúc mừng từ người khác chứ không phải để chúng ta trở thành nô lệ cho những ly rượu say.Quan trọng nhất là sức khỏe con người. Có sức khỏe là có tất cả, mà đã uống rượu dù ít dù nhiều thì đều có những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Vì thế, hãy là một con người sống văn minh và đừng đặt danh dự của mình vào những ly rượu ấy

>> Xem thêm: ​Nghị Luận Xã Hội Về Hút Thuốc Lá | Văn Mẫu Lớp 9

>> Xem thêm: Nghị luận xã hội về câu “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”

Rượu Nặng Trắng Nhưng Làm Đỏ Mặt Mũi Và Làm Đen Danh Dự
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *