Home / VĂN MẪU THPT / Tóm Tắt Truyện Chiếc Thuyền Ngoài Xa Của Nguyễn Minh Châu

Tóm Tắt Truyện Chiếc Thuyền Ngoài Xa Của Nguyễn Minh Châu

Đề bài : Anh (chị) hãy Tóm Tắt Truyện Chiếc Thuyền Ngoài Xa Của Nguyễn Minh Châu

BÀI LÀM

Chiếc thuyền ngoài xa là tên một truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Minh Châu. Truyện được in lần đầu tiên trong tập “ Bến quê” và sau đó được đổi tên lấy làm tên chung của tập truyện ngắn vào năm 1983.

>> Xem thêm: Phân tích nhân vật phùng trong bài chiếc thuyền ngoài xa

>> Xem thêm: Phân Tích Chiếc Thuyền Ngoài Xa Qua Nhân Vật Người Đàn Bà Hàng Chài Ở Đoạn Cuối

>>Xem thêm: Tóm tắt tác phẩm Chiếc Thuyền ngoài xa

Câu chuyện bắt đầu với nhân vật Phùng- là một nhiếp ảnh tài hoa và rất đam mê với nghề. Sau khi nhận được lệnh của trưởng phòng về việc đi chụp một tấm ảnh về cảnh biển để bổ sung vào bộ ảnh lịch cuối năm. Anh đã quyết định quay trở lại một vùng biển miền Trung nơi mà ngày xưa anh đã từng chiến đấu. Anh cắm trại trên biển rất nhiều ngày để tìm kiếm những khung hình đẹp nhất. Sau một thời gian phục kích, anh đã chụp được một cảnh đắt giá : đó là hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa đang ẩn hiện trong sương sớm. “ Mũi thuyền in một nét mơ hồ lòe nhòe vào bầu sương mù trắng như sữa pha đôi chút màu hồng hồng do ánh mặt trời chiếu vào”’. Phùng nhanh chóng bấm liên thanh một hồi, một vẻ đẹp hết mực đơn giản nhưng say đắm lòng người.

Thế nhưng, sau khi chiếc thuyền dần tiến vào bờ, anh đã chứng kiến những cảnh tưởng khó tin rằng: hai vợ chồng người dân chài bước vào bờ, người đàn bà với dáng người thô kệch, khuôn mặt đầy những vết rỗ, theo sau là một người đàn ông mặt đỏ tía tai, bỗng lao vào đánh đập người đàn bà ấy. Đứa con trai vì muốn bảo vệ mẹ mà đã đánh lại cha của mình.

Những ngày sau đó, anh Phùng lại chứng kiến cảnh người phụ nữ bị đánh đập rất nhiều lần. Anh muốn ngăn cản nên đã lao vào đánh nhau với người đàn ông đó và bị thương nhẹ. Tòa án đã gọi người đàn bà đến.

Theo lời mời của Chánh án Đẩu , người phụ nữ ấy sau khi ra tòa đã từ chối sự giúp đỡ của chánh ánh và anh Phùng. Chị kể những nỗi khó khăn vất vả , những câu chuyện của cuộc đời mình. Thế nhưng khó khăn đến mấy, chị cũng quyết không bỏ người  chồng vũ phu kia. Chị biết chỉ vì cái nghèo, cái khổ mà khiến chồng chị trở thành một con người như thế, chị không muốn con của chị không có được gia đình hoàn chỉnh. Qua câu chuyện của chị, chánh án Đẩu và anh Phùng đã vỡ lẽ và chiêm nghiệm được rất nhiều điều trong cuộc sống. Cuộc đời còn nhiều góc khuất mà nghệ thuật chưa thể vươn tới và thấu hiểu được. Anh nhận ra rằng, anh cần phải tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm thực tế hơn nữa, bởi lý thuyết trên sách vở chẳng thể nào so sánh được với cuộc sống.

Loading...

Rời khu biển ấy với khá nhiều bức anh, anh đã chọn được một tấm vào bộ lịch “ tĩnh vật hoàn toàn” về thuyền và biển. Mỗi lần đứng trước tấm ảnh, anh lại nhìn thấy hình ảnh của người đàn bà làng chài , lam lũ ẩn hiện trong lớp sương màu hồng hồng của ánh ban mai.

>> Xem thêm: Soạn bài chiếc thuyền ngoài xa nguyễn minh châu

>> Xem thêm: Phân tích đoạn cuối tác phẩm chiếc thuyền ngoài xa

>> Xem thêm: Phân tích nhân vật người đàn bà trong chiếc thuyền ngoài xa

Tóm Tắt Truyện Chiếc Thuyền Ngoài Xa Của Nguyễn Minh Châu
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

13 bình luận

  1. I discovered your blog web site on google and test a couple of of your early posts. Continue to maintain up the very good operate. I just extra up your RSS feed to my MSN Information Reader. In search of ahead to reading more from you later on!… 

  2. Je, pardon, mais cela ne me conviens pas du tout certes. Qui encore, peut aider ?

  3. Felicito, me parece esto el pensamiento excelente

  4. I’ve come across that currently, more and more people are attracted to camcorders and the area of digital photography. However, to be a photographer, you will need to first expend so much of your time deciding the exact model of digital camera to buy plus moving from store to store just so you might buy the most economical camera of the trademark you have decided to pick out. But it isn’t going to end now there. You also have take into consideration whether you should buy a digital digicam extended warranty. Thanks for the good suggestions I gathered from your blog site.

  5. In it something is. Thanks for the help in this question how I can thank you?

  6. ich beglГјckwГјnsche, Sie hat der bemerkenswerte Gedanke besucht

  7. Nonostante ciГІ che la natura del lavoro

  8. Y cГіmo obrar en este caso?

  9. Amazing video, genuinely a fastidious quality, this YouTube video touched me a lot in terms of quality.

  10. I am truly pleased to glance at this blog posts which contains tons of valuable information, thanks for providing these kinds of information.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *