Home / VĂN MẪU THPT / Cầm Vàng Mà Lội Qua Sông Vàng Rơi Không Tiếc Tiếc Công Cầm Vàng

Cầm Vàng Mà Lội Qua Sông Vàng Rơi Không Tiếc Tiếc Công Cầm Vàng

Đề bài: Anh (Chị) Hãy Giải Thích Ý Nghĩa Câu Ca Dao Cầm Vàng Mà Lội Qua Sông Vàng Rơi Không Tiếc Tiếc Công Cầm Vàng

BÀI LÀM

Người đời thường dạy rằng : “ Thất bại là mẹ thành công”, trong cuộc đời mỗi con người chẳng thể nào tránh khỏi những thất bại hay có thể gặt hái được những thành công. Đặc biệt, khi chúng ta bỏ ra rất nhiều những công sức , hi vọng, tâm tư tình cảm vào một việc nào ấy mà lại để tuột khỏi tầm tay vào những giây phút cuối thì thực sự đáng tiếc. Vì thế, ông bà ta đã có câu:

“ Cầm vàng mà lội qua sông

Vàng rơi không tiếc, tiếc công cầm vàng”

Vàng là một thứ trang sức đồ vật hết sức có giá trị mà ai ai cũng muốn được sở hữu, kiếm tìm. Vàng còn được dùng đế ví với những thứ mà người ta rất trân trọng, chỉ muốn được giữ bên mình. Hành động “ cầm vàng” mà còn phải “ lội qua sông” ám chỉ những khó khăn, trở ngại cần phải vượt qua để bảo vệ những thứ trân quý ấy. Qua câu ca dao thứ hai, chẳng may vàng rơi mất , thì mất vàng đã tiếc nhưng công gìn giữ lâu nay còn đáng tiếc hơn.

Từ bao lâu nay, dân gian đã luôn coi trọng công sức để làm ra của cải, vật chất, tiền bạc. Người còn thì của còn, vì thế đôi thi của cải mất đi còn có thể tạo ra, nhưng những công sức thời gian, tâm huyết mà ta đầu tư biết bao ngày tháng nay thì nào đâu có thể tìm lại được.

Câu ca dao còn ẩn chứa một ý nghĩa về tình yêu đôi lứa. Ông bà ta có câu rằng : “ Yêu nhau cởi áo cho nhau/ Mấy sông cũng lội mấy đèo cũng qua”, tình yêu để có thể càng trở nên gắn kết, bền chặt thì cần phải vượt qua rất nhiều khó khăn, sóng gió mới có thể hiểu nhau hơn, biết bao dung hi sinh vì nhau. Hai người đều cần có những thời gian và niềm tin để đợi chờ tin tưởng. Thế nhưng, đời người nào ai biết trước được điều gì , có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lý do các cặp đôi phải chia ly, chẳng thể đến được với nhau. Khi chia tay, người ta chẳng nghĩ nhiều đến hiện tại hay tương lai, nhưng những kỉ niệm, lời hứa son sắt thề nguyện nắm tay  nhau đi suốt cuộc đời, hay suốt khoảng thời gian ở bên , chăm sóc cho nhau mà giờ đây phải từ bỏ, để cho kỉ niệm chìm vào quên lãng thì thật buồn lòng, đáng tiếc. Không ai có thể lường trước được sóng gió, cũng chẳng ai yêu nhau mà muốn nghĩ đến ngày chia ly, chỉ tiếc là lòng người không được vững vàng để nắm giữ sợi dây tình yêu đôi lứa. Than với đời, rồi lại tự lặng mình chịu đựng những xót xa, khổ đau.

cam vang ma loi qua song

Loading...

“ Cầm vàng” rồi phải làm thế nào để giữ được vàng mới là quan trọng, đừng thấy “ sóng vỗ mà ngã tay chèo”. Trong tình yêu, hợp tan, có lấy được nhau không là do duyên phận, tính nết. Chúng ta cũng đừng vì đánh mất đi một tình yêu mà làm mất đi niềm tin vào đối phương. Thời gian là liều thuốc có thể gắn kết những vết thương lòng. Mất đi thời gian quý báu, công sức xây dựng tình cảm tuy đáng tiếc, thế nhưng nếu khi yêu nhau mà không hi sinh vì nhau, không cố gắng hết mình vì tình yêu thì tình yêu ấy chưa thực sự trọn vẹn. Dẫu vàng có rơi, thì những kỉ niệm vẫn luôn đáng trân trọng, đừng vì một lần đổ vỡ mà làm ta chới với, ngả nghiêng.

Để muốn đạt được thành công, trong bất kì lĩnh vực nào cũng cần có sự cố gắng và nỗ lực hết mình. Không chỉ trong tình yêu mà trong sự nghiệp, sức khỏe chúng ta cũng luôn cần giữ tinh thần “ thắng không kiêu , bại không nản” để làm chuyện gì, cũng luôn phấn đấu, dù kết quả ra sao cũng không nao núng.

Cầm Vàng Mà Lội Qua Sông Vàng Rơi Không Tiếc Tiếc Công Cầm Vàng
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

soan bai tieng hat con tau

Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên

Đề bài: Soạn Bài Tiếng Hát Con Tàu Lớp 12 Của Chế Lan Viên Bài Làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *