Home / VĂN MẪU THCS / Anh Chị Hãy Giải Thích Câu Ca Dao Cá Không Ăn Muối Cá Ươn

Anh Chị Hãy Giải Thích Câu Ca Dao Cá Không Ăn Muối Cá Ươn

Đề bài: Anh Chị Hãy Giải Thích Câu Ca Dao Cá Không Ăn Muối Cá Ươn Con Cưỡng Cha Mẹ Trăm Đường Con Hư

BÀI LÀM

Dân tộc ta luôn tự hào là một đất nước với nhiều truyền thống tốt đẹp, đặc biệt là văn hóa đạo đức con người luôn được đặng lên hàng đầu. Trong các mối quan hệ tình cảm thì trách nhiệm giữa cha mẹ và con cái là khăng khít, quan trọng nhất. Từ khi sinh ra đến khi trưởng thành, con cái đều cần có được sự dạy dỗ đúng đắn của cha mẹ mới có thể trở thành một người có ích, ngoan ngoãn. Để khẳng định vai trò răn dạy của mẹ cha, ông bà ta đã có câu :

>> Xem thêm: Nghị luận xã hội về mái ấm gia đình

Cá không ăn muối cá ươn

Con cưỡng cha mẹ trăm đường con hư”

Một bài học ý nghĩa được đúc kết từ những luân lý thực tế hết mực đơn giản nhưng sâu sắc. Thời xưa, khi điều kiện còn khó khăn không có tủ lạnh hay các thiết bị bảo quản thực phẩm như bây giờ, ông bà cha mẹ ta thường giữ cho cá không bị ươn, được tươi ngon thì sẽ ướp muối sau khi làm sạch sẽ. Mẹo vặt này luôn luôn đúng và được lưu truyền qua biết bao thế hệ. Vậy nên, ông bà ta đã lồng ghép vào câu ca dao trên, để muốn nói rằng nếu con cái không chịu vâng lời cha mẹ thì sẽ trở nên hư hỏng, không thể trưởng thành thành một con người có ích cho xã hội được.

Cha mẹ luôn là người yêu thương con cái, họ luôn muốn dành những điều tốt nhất cho con cái. Tình yêu thương vô bờ cũng với những kinh nghiệm sống của người đi trước, chính vì thế khi con cái cần phải học cách sống đối với cuộc đời, cha mẹ luôn sẵn sàng ở bên giúp đỡ, bảo ban. Lời nói của cha mẹ luôn có những ý nghĩa và bài học to lớn, là những điều hay lẽ phải, hợp đạo lý. Cho nên nếu con cái không nghe lời cha mẹ thì họ sẽ dễ dàng lao vào những con đường sai trái.

Từ khi sinh ra là một đứa trẻ, cha mẹ dạy dỗ ta từng ly từng tí, từ lời ăn tiếng nói cho đến nét chữ nét người. Con cái lớn lên là một đứa trẻ lễ phép, ngoan ngoãn học hành đều nhờ công dạy dỗ của bậc sinh thành. Cha mẹ nào chẳng mong muốn con thành tài, nên người. Khi thấy con làm sai dù có thắt lòng xót con cũng phải nghiêm khắc dạy dỗ răn đe, để con cái có thể hiểu ra những lỗi lầm của mình. Từ xưa đến nay, từ vua chúa quan lại hay đến những con người trong cuộc sống hiện đại, những lời dạy của cha mẹ luôn luôn đúng trong rất nhiều trường hợp. Đó là những tâm huyết của cả cuộc đời, là nhiệm vụ, là điều mà mẹ cha luôn thiết tha.

ca khong an muoi ca uon

Loading...

Thế nhưng, khi những đứa trẻ không biết vâng lời cha mẹ dạy. Ngay cả trong câu chuyện cổ tích “ cô bé quàng khăn đỏ”, vì cô bé không nghe lời mẹ dặn , đi chơi la cà nên đã gặp sói già gian ác. Rồi trong cuộc sống thực tế, khi những đứa con không nghe lời , ham chơi, sa vào các tệ nạn xã hội rồi trốn học chơi game, sẽ khiến cuộc sống và tương lai của họ càng trở nên tồi tệ, nặng nề hơn họ còn có thể trở thành những tội phạm xã hội. Trong khi đó, các bạn trẻ ngoan nghe lời, biết lo lắng học hành, giúp đỡ ông bà cha mẹ, quan tâm đến bạn bè thầy cô sẽ trở thành những người thành công, tài giỏi.

Tuy lời cha mẹ không phải luôn luôn đúng, có những tư tưởng của người đi trước có sự khác biệt so với thể hệ trẻ. Nhưng xét cho cùng, thì tất cả những điều họ làm, góp ý cũng đều vì sự quan tâm, yêu thương. Ví dụ như khi lựa chọn nghề nghiệp, nhiều cha mẹ không cho con cái được lựa chọn theo sở thích, mong muốn khiến họ có tư tưởng chán nản, không có ý chí phấn đấu.Vì vậy, cha mẹ và con cái cũng cần cố gắng để hiểu nhau hơn.

Phận làm con vẫn luôn cần nghe lời và giữ trọn đạo chữ hiếu với cha mẹ. Câu ca dao “ cá không ăn muối cá ươn/ Con cãi cha mẹ trăm đường con hư” vẫn mãi là một bài học ý nghĩa và cần được gìn giữ, phát huy để răn dạy con cháu.

Anh Chị Hãy Giải Thích Câu Ca Dao Cá Không Ăn Muối Cá Ươn
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...

Check Also

Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân Tích Truyện Ngắn Lặng Lẽ SaPa Của Nguyễn Thành Long Bài làm:​ Nguyễn Thành …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *